Anh Nộp Đơn Xin Gia Nhập CPTPP

01 Tháng Hai 20217:00 CH(Xem: 15814)
Anh Nộp Đơn Xin Gia Nhập CPTPP
Anh Nộp Đơn Xin Gia Nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập vào CPTPP, để giúp tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.

 

Theo thông cáo của chính phủ, Anh đã chính thức nộp đơn gia nhập vào Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Trans-Pacific Partnership - CPTPP).

 

Thông cáo cho biết: "Việc gia nhập vào khu vực thương mại trị giá 9.000 tỷ Bảng sẽ cắt giảm thuế cho nhiều ngành công nghiệp Anh bao gồm thực phẩm và đồ uống, xe hơi, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội mới cho các ngành hiện đại như công nghệ và dịch vụ, hỗ trợ tạo nhiều việc làm giá trị cao trên khắp nước Anh. Không giống khi là thành viên của EU, việc gia nhập CPTPP không yêu cầu vương quốc Anh phải nhường quyền kiểm soát luật pháp, biên giới hay tiền bạc của mình".

 

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liz Truss đã có cuộc thảo luận với các bộ trường Nhật Bản và New Zealand vào sáng ngày 01/02/2021 để yêu cầu gia nhập vào CPTPP và quy trình đàm phán chính thức sẽ được khởi động trong năm 2021.

 

Có hiệu lực từ tháng 12/2018, CPTPP dỡ bỏ hầu hết các loại thuế quan thuế quan giữa 11 nước thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Các nước thành viên CPTPP hiện có tổng kim ngạch thương mại trị giá gần 140 tỷ USD với Anh.

 

Việc gia nhập vào CPTPP sẽ giúp vương quốc Anh tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh và các nền kinh tế lớn, bao gồm Mexico, Malaysia và Việt Nam.

 

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liz Truss cho rằng việc gia nhập CPTPP sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Anh khi họ không còn là một phần của EU và làm sâu sắc hơn mối quan hệ của nước Anh với các thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Bà nhận định: "Anh đang đứng ở hàng đầu (khi nộp đơn gia nhập CPTPP) và dự kiến bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức trong vài tháng tới. Anh sẽ công bố các mục tiêu đàm phán, phân tích các phạm vi của hiệp định và tham vấn trước các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào mùa Xuân năm 2021".

 

Trả lời BBC, bà Truss từ chối đề cập tới những tác động của việc là thành viên của CPTPP đối với nền kinh tế Anh. Tuy nhiên, bà khẳng định khu vực Châu Á Thái Bình Dương đóng vai trò là "một trung tâm tăng trưởng trong tương lai".

 

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Anh đang xây dựng các mối quan hệ đối tác mới nhằm mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân sau một năm rời khỏi EU. Ông nhấn mạnh: "Việc ghi danh trở thành quốc gia mới đầu tiên gia nhập CPTPP thể hiện tham vọng của nước Anh là hợp tác kinh doanh tốt nhất với bạn bè và đối tác trên toàn thế giới và là một nước đấu tranh mạnh mẽ cho thương mại tự do toàn cầu"

 

Nếu được chấp nhận, Anh sẽ trở thành quốc gia mới đầu tiên tham gia CPTPP kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump đưa Mỹ rút khỏi hiệp định vào năm 2017.

 

Các quan chức Anh kỳ vọng việc gia nhập CPTPP có thể giúp họ cải thiện quan hệ thương mại với Mỹ trong trường hợp chính quyền của Tổng thống Joe Biden quyết định tái gia nhập. Một vị quan chức Anh cho biết: "Chúng tôi hy vọng Mỹ có chung tham vọng gia nhập CPTPP như Anh. Điều này đồng nghĩa hai nước sẽ có mối quan hệ thương mại gần gũi hơn thông qua các kênh đa phương"

 

Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cam kết đặt mục tiêu vực dậy nền kinh tế trước khi ký kết các hiệp định thương mại mới. Do đó, một thỏa thuận Mỹ-Anh hay trở thành thành viên CPTPP không phải là những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden.

55Vote
46Vote
35Vote
24Vote
17Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science cảnh báo, Ấn Độ và miền đông bắc Trung Quốc đang trở thành hai điểm nóng về kháng kháng sinh trên động vật. Đây là hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, không chỉ để chữa bệnh mà còn để vỗ béo cho gia súc, gia cầm.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Google cho biết sẽ sớm thay đổi chính sách thu thập dữ liệu âm thanh cá nhân. Trong đó điều quan trọng nhất là sẽ hạn chế những người khác xem xét nội dung đàm thoại của người dùng thông qua Google Assistant. Google dự kiến sẽ thông báo toàn bộ nôi dung thay đổi đến người dùng và đảm bảo người dùng nắm bắt đầy đủ thông tin. Sự thay đổi diễn ra sau một vụ điều tra của Liên Minh Châu Âu EU về bảo mật dữ liệu riêng tư của Google.
25 Tháng Chín 2019
Hiện nay, pin chủ yếu tồn tại dưới dạng một sản phẩm rắn, cứng, có thể bị quá nhiệt khi uốn cong hoặc gãy. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 09/2019, các nhà khoa học tại ETH Zurich đã tạo ra một loại pin mới có khả năng uốn dẻo.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một nghiên cứu mới được ba tác giả Stuart Soroka (đại học Michigan), Patrick Fournier (đại học Montreal) và Lilach Nir (đại học Jerusalem) thực hiện đã chỉ ra rằng, một lý do những trang tin và báo chí thường xuyên đăng tải những tin tức tiêu cực chính là vì “độc giả”.
25 Tháng Chín 2019
Tinh vân Bồ Nông (Pelican Nebula) đang dần biến đổi. Có tên gọi chính thức là IC 5070 , được tách ra từ Tinh vân Bắc Mỹ lớn hơn (North America Nebula) bởi một đám mây phân tử chứa đầy bụi đen.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.