Mỹ Gia Hạn Hiệp Ước Hạt Nhân New START Với Nga

03 Tháng Hai 20215:15 CH(Xem: 14030)
Mỹ Gia Hạn Hiệp Ước Hạt Nhân New START Với Nga
Mỹ Gia Hạn Hiệp Ước Hạt Nhân New START Với Nga

Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.

 

Ông Blinken ra tuyên bố: "Tổng thống Biden cam kết giữ cho người dân Mỹ an toàn trước các mối đe dọa hạt nhân bằng cách khôi phục sự dẫn đầu của Mỹ về kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí. Mỹ sẽ thực hiện bước đầu tiên để thực hiện tốt cam kết đó khi gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START) với Nga thêm 5 năm".

 

New START là hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa Nga và Mỹ, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân.

 

Tân tổng thống Mỹ Joe Biden, người tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/01/2021, đã nhanh chóng gia hạn hiệp ước, sau khi người tiền nhiệm Donald Trump cố gắng hủy bỏ nó vì cho rằng hiệp ước không liệt kê đầy đủ các loại vũ khí hạt nhân của Nga, đồng thời muốn đưa Trung Quốc vào khuôn khổ kiểm soát vũ khí rộng hơn. Nhiều nghị sĩ Mỹ và chuyên gia coi đề xuất của ông là biện pháp phá hủy New START và chấm dứt giới hạn kiểm soát kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ, do Trung Quốc đã bác bỏ hoàn toàn ý tưởng trên.

 

Ngày 29/01/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký đạo luật gia hạn thêm 5 năm New START. Bộ Ngoại giao Nga cũng đã hoan nghênh động thái mới của Mỹ.

Ngoại trưởng Blinken cho hay: "Việc gia hạn New START đảm bảo chúng ta có các giới hạn có thể kiểm chứng đối với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom hạng nặng của Nga cho đến 05/02/2026"

 

56Vote
43Vote
35Vote
22Vote
14Vote
3.320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.