Vì Sao Facebook Chấp Nhận Cung Cấp Miễn Phí Các Công Nghệ Mới?

27 Tháng Ba 20159:00 CH(Xem: 10054)
Vì Sao Facebook Chấp Nhận Cung Cấp Miễn Phí Các Công Nghệ Mới?
blank
Tại Hội nghị phát triển F8 của Facebook dành cho lập trình viên vào tháng 03/2015, chúng ta có thể dễ dàng thấy được Facebook gần như cung cấp miễn phí toàn bộ các công cụ nhằm giúp các nhà phát triển di động xây dựng những giao diện tốt hơn. Đồng thời, CEO Mark Zukerberg cũng giải thích cho các nhà phát triển Android về cách thức mà các ứng dụng của họ đang được sử dụng, cũng như việc giảm thiểu nguy cơ thất thoát khi các dự án gặp phải sự cố.

Trước đây, Facebook đã đưa ra những công nghệ do chính mình tạo nên như Cassandra, được sử dụng bởi Apple, Netflix, và nhiều công ty công nghệ, cho phép quản lý số lượng dữ liệu khổng lồ đang ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, các nhóm phát triển của Facebook luôn một mực khẳng định việc miễn phí những công nghệ mới thực sự là trách nhiệm cũng như “sứ mệnh” của mình: “Các công nghệ chúng tôi có không phải là lợi thế cạnh tranh của chúng tôi. Lợi thế của chúng tôi là điều mà chúng tôi xây dựng”

Điều này là hoàn toàn đúng: số người tham gia vào mạng xã hội Facebook đã lên đến con số 1.4 tỷ. Lợi thế mà Facebook tạo ra khiến các đối thủ cạnh tranh khó lòng bắt kịp đó là: một người sử dụng Facebook vì mọi người khác cũng sử dụng Facebook. Dù là miễn phí, nhưng mạng xã hội lớn nhất thế giới vẫn hái ra tiền, bằng cách bán “sự quan tâm” của người dùng cho các nhà quảng cáo.

Vậy vấn đề làm sao để luôn khiến cho người dùng phải quan tâm tới Facebook? Câu trả lời rất đơn giản, chỉ bằng cách trao những công nghệ mới cho bất cứ ai muốn có nó, liên tục cải thiện chất lượng cũng như tính đa dạng của các ứng dụng trên Facebook, và làm nó càng minh bạch càng tốt. Đại khái cũng tương tự như việc nâng cấp diện tích của một hội sở cho các nhân viên trong tương lai, mà sẽ không biết chắc có bao nhiêu người sẽ tham gia.

Ví dụ như công nghệ React Native - công nghệ mới giúp xây dựng giao diện các trang web trên di động, thường thì Facebook có thể sử dụng cho riêng mình để xây dựng giao diện người dùng riêng cho các sản phẩm nổi tiếng như Instagram hay WhatsApp, nhưng hiện hãng lại cho phép tất cả mọi người cùng làm điều đó.

Lợi thế lớn nhất nằm ở chỗ công nghệ sẽ giúp các nhà phát triển suy nghĩ về giao diện đầu tiên, đảm bảo rằng bất cứ điều gì bên trong lõi hệ thống ứng dụng sẽ không cho phép người dùng nhìn thấy. Ngược lại, với những người xây dựng ứng dụng từ bên trong, họ sẽ được thỏa sức sáng tạo nhiều hơn mà cần quá không lo lắng về việc phá vỡ các công cụ.

Facebook đã được sử dụng React Native bằng nhiều cách khác nhau trong 3 năm. Tuy nhiên, việc mở cửa các mã nguồn mở của ứng dụng là một bước đi hoàn toàn mới, với 2 mục đích: các nhà phát triển sẽ nhìn vào và nói, đây là thực sự là điều mới mẻ và ai đó sẽ nói rằng, nó hay thật, tôi có thể lấy chứ. Tất nhiên, với những ai sử dụng công nghệ của Facebook, họ sẽ phải chấp nhận việc phần nào bị chi phối từ mạng xã hội lớn nhất thế giới.
53Vote
43Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
17 Tháng Chín 2019
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
17 Tháng Chín 2019
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
17 Tháng Chín 2019
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
17 Tháng Chín 2019
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.