Sự Không Phụ Hợp Của Hệ Điều Hành Windows Nguồn Mở

11 Tháng Tư 20156:00 CH(Xem: 14480)
Sự Không Phụ Hợp Của Hệ Điều Hành Windows Nguồn Mở
Microsoft đã khẳng định rằng một ngày nào đó công ty “chắc chắn có thể” có một hệ điều hành Windows nguồn mở.

blank
Trong một nghiên cứu gần đây, nhà phân tích của Wells Fargo - Jason Maynard phát biểu rằng bộ phận quản lý của Microsoft đang tạo ra những bước tiến hữu ích trong việc kinh doanh trung và dài hạn. Đề cập đến dịch vụ đám mây Azure về “quy mô người dùng Internet”, việc đầu tư và các ứng dụng di động và các dịch vụ điện toán đám mây và nhiều hơn nữa, Maynard cho rằng điều đó là đúng.

Chắc chắn là có những vết tích cần thiết cho vinh quang của ngày hôm qua với tablet Surface Pro 3, và giao diện Motro UI hiện đại hơn, thậm chí Microsoft đã tiến đến việc loại bỏ Control Panel truyền thống. Rõ ràng, Microsoft đang tiến đến việc phát triển nền tảng thiết lập trong tương lai, từng chút một.

Vẫn chưa rõ rằng làm cách nào hệ điều hành Windows nguồn mở sẽ giúp được như thế nào.

Trong nhiều năm, Microsoft đã tích cực đóng góp cho các dự án nguồn mở, và liên tục phát hành nhiều mã code hơn. Gần đây nhất, công ty đã phát hành nền tảng lập trình .NET.

Mặc dù có thể cho rằng công ty đã không thật sự bắt đầu. Trong khi việc phát hành nền tảng .NET mạnh mẽ đã không thay đổi hướng đi của các nhà phát triển Microsoft. Không có hàng triệu nhà phát triển từ bỏ Java hoặc bất cứ thứ gì để đưa mình ra khỏi Redmond vì sự phát hành nền tảng lập trình mới.

Nói cách khác, điều này là tốt cho Microsoft, nhưng lại không mang tính đột phá cho ngành công nghiệp.

Cuối cùng là xét đến cộng đồng. Trong khi phần mềm nguồn mở là hữu ích cho việc tạo ra các công đồng, tuy nhiên điều đó là chưa đủ. Điều cần thiết là các nhà phát triển phải có đầy đủ sự quan tâm trong việc đóng góp vào mã code, cá cược cả sự tự do và sự nghiệp của họ lên chúng.

Có rất nhiều nhà phát triển Windows, cả các cấp độ về máy tính để bàn và máy chủ. Nhưng nhìn chung có những người không thuộc cộng đồng mã nguồn mở, được hiểu như là các đối tác Linux của họ. Microsoft sẽ phải mất thời gian để tìm hiểu xem làm thế nào thúc đẩy cộng đồng nguồn mở Windows sôi động, và sẽ mất một khoảng thời gian (không quá lâu) để cộng đồng đó hhiểu rằng làm thế nào để trở thành một cộng đồng.


Và câu hỏi là liệu hệ điều hành mã nguồn mở Windows có vấn đề hay không?

Nếu hệ điều hành Windows là mã nguồn mở thì có nghĩa là cả “di động và máy tính để bàn”, và đó là một vấn đề, và hiện tại không có ai quan tâm đến hệ điều hành Windows dành cho di động.

Khi thế giới đang hướng đến Android và iOS, thậm chí người dùng cũng đang bắt đầu hướng đến hai hệ điều hành này cho máy tính để bàn. Thậm chí nếu người dùng tiếp tục sử dụng Windows cho máy tính để bàn trong vài năm, sự thú vị trong việc đóng góp mã code sẽ bị đình trệ nếu tất cả các hứng thú làm việc chỉ đang diễn ra trên di động.

Theo một báo cáo gần đây “Ai viết hệ điều hành Linux?”, gần 12,000 nhà phát triển từ hơn 1200 công ty đã có đóng góp cho hạt nhân Linux. Gần một nửa trong số 4,000 nhà phát triển trong năm 2014 đã đóng góp cho Linux.

Đây là con số lớn. Và sẽ cực kỳ khó khăn cho Microsoft nhân rộng hệ điều hành nguồn mở.

Tất nhiên, những người đóng góp cho Linux đã nhận được một khoản thù lao tương ứng (Red Hat, HP, Dell, v.v…). Với lợi ích trong các máy chủ Microsoft, chưa kể đến các mảng kinh doanh được xây dựng đến các máy tính để bàn chạy hệ điều hành Windows, sẽ dễ dàng để thấy được lợi ích thương mại mạnh mẽ khi chuyển từ một đối tác của Microsoft sang một nhà đóng góp mã code của công ty.

Hầu hết các lợi ích sẽ đến từ các nhà cung cấp máy chủ và các công ty có liên quan. Nếu Microsoft muốn mở nguồn Windows, công ty cần phải bắt đầu từ đây.

Thế giới đang dần chuyển sang Linux cho các tiện ích về điện toán đám mây, di động, và Big Data, và nếu Microsoft muốn ngăn chặn làn sóng đó, công ty buộc phải mở nguồn Windows.

Điều này có nghĩa là sẽ phải mất hàng tỷ USD cho các giấy phép phần mềm, khi đã cố gắng giữ cho mã nguồn Windows đóng trong nhiều năm qua. Nhưng với sức mạnh đang ngày càng tăng của Azure, điều này sẽ không thể hủy diệt sự tăng trưởng doanh thu của công ty khi mã nguồn mở xuất hiện lần đầu tiên. Tương tự như vậy, sự mạnh mẽ của đám mây có nghĩa là việc mở nguồn Windows là không quan trọng.
517Vote
45Vote
35Vote
27Vote
19Vote
3.343
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.