HERE Ra Mắt Giao Thức Cảm Biến Giúp Các Phương Tiện Có Khả Năng Liên Lạc Với Nhau

25 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 13024)
HERE Ra Mắt Giao Thức Cảm Biến Giúp Các Phương Tiện Có Khả Năng Liên Lạc Với Nhau
blank
Khi các phương tiện ngày càng được kết nối, một nguồn dữ liệu cảm biến khổng lồ sẽ được tạo ra. Ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng 33 triệu phương tiện giao thông có kết nối được bán ra, tạo ra hơn 160 triệu terabyte dữ liệu mỗi năm thông qua các camera và công nghệ cảm biến.

Để góp phần giảm thiểu tai nạn, tăng hiệu quả giao thông cũng như tiến thêm một bước gần hơn đến với ý tưởng xe tự lái, HERE đã công bố một cấu hình giao thức cảm biến gọi là Sensor Ingestion Interface - được xem là một dạng ngôn ngữ giúp những chiếc xe giao tiếp với nhau, gởi các thông điệp về tình trạng đường giao thông, các vấn đề ngoài dự kiến xảy ra trên đường, và các dữ liệu có thể được chia sẻ dưới dạng giấu tên, không ảnh hưởng đến tính riêng tư của tài xế.

Giao thức mới được phát hành theo giấy phép sáng tạo dùng chung (CC) do đó các nhà sản xuất xe hơi có thể sử dụng mà không cần trả phí.


HERE cho biết, mặc dù người dùng có thể lái xe rất tốt nhưng điều kiện đường sá có thể thay đổi bất ngờ, có thể gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn. Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không lường trước được, bởi các chướng ngại vật hoặc động vật có thể xuất hiện tại bất cứ vị trí nào, hoặc đoạn đường phía trước có thể ngập trong tuyết hoặc lụt lội...

Để khắc phục, dữ liệu từ các cảm biến, camera trên những chiếc xe hiện đại có thể được dùng để cảnh báo cho những phương tiện khác trên đường về những mối nguy hiểm trong thời gian thực. Thông điệp được gửi đi càng nhanh, giao thông càng trở nên an toàn. Các tài xế có thể chủ động xử lý tình huống, hay thậm chí những chiếc xe tự lái có thể tự động vạch ra một lộ trình thay thế, hoặc điều chỉnh chế độ lái.


Thông điệp truyền đi sẽ bao gồm nhiều thông tin như kích thước phương tiện, lộ trình, các sự kiện xảy ra trên đường, hình ảnh về lộ trình; chẳng hạn như các dấu hiệu nhận biết và chướng ngại vật.

Ngoài ra, thông tin phản hồi từ các phương tiện có thể được dùng để cập nhật cho bản đồ HERE HD Map. Đây là một dự án bản đồ hóa HD Map với mục tiêu liên tục thu thập và cập nhật dữ liệu bản đồ theo thời gian thực. Thay vì chỉ hiển thị các thông tin đường sá cơ bản, HD Map sẽ bao gồm các hình ảnh chi tiết hơn, ví dụ như địa hình, tình trạng làn đường, hoặc độ cao của lề đường và các điểm mấp mô.

Nguồn dữ liệu thu được cũng sẽ rất hữu ích cho những đơn vị chịu trách nhiệm phát triển hạ tầng, như các công ty xây dựng cao tốc.

Mặt khác, việc thu thập dữ liệu thời gian thực từ các phương tiện cũng tạo nên mối lo ngại về tính riêng tư. Dietmar Rabel - giám đốc quản lý sản phẩm của HERE - cho biết: “Cấu hình giao thức Sensor Ingestion Interface được định rõ rằng phương tiện sẽ không gửi kèm số nhận dạng, do đó chúng không thể bị theo dõi. Có nghĩa là, nếu một phương tiện gửi dữ liệu trong nhiều ngày khác nhau, chúng tôi cũng sẽ không biết được đó có phải cùng một chiếc xe hay không. Việc thu thập dữ liệu sẽ dựa trên nhiều nguồn khác nhau, không chỉ dựa trên một phương tiện đơn lẻ”.
51Vote
41Vote
32Vote
23Vote
12Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Florida đã bác bỏ cáo buộc của Apple đối với công ty nghiên cứu bảo mật Corellium với tuyên bố buộc tội phần mềm của công ty vi phạm luật bản quyền, đồng thời cho rằng phần mềm có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra các khiếm khuyết và lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Apple.
30 Tháng Mười Hai 2020
Một bằng sáng chế mới được Samsung nộp lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, công ty đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie.
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.
29 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 được xem là "vũ khí ngoại giao" hữu hiệu của Bắc Kinh, giúp tăng cường mối quan hệ với hàng chục quốc gia đang phát triển trong bối cảnh các loại vaccine của phương Tây có thể không đủ đáp ứng nhu cầu.
29 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello thông báo cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Anh.
29 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump đang "bị tụt lại phía sau rất xa" và hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ.