HERE Ra Mắt Giao Thức Cảm Biến Giúp Các Phương Tiện Có Khả Năng Liên Lạc Với Nhau

25 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 13278)
HERE Ra Mắt Giao Thức Cảm Biến Giúp Các Phương Tiện Có Khả Năng Liên Lạc Với Nhau
blank
Khi các phương tiện ngày càng được kết nối, một nguồn dữ liệu cảm biến khổng lồ sẽ được tạo ra. Ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng 33 triệu phương tiện giao thông có kết nối được bán ra, tạo ra hơn 160 triệu terabyte dữ liệu mỗi năm thông qua các camera và công nghệ cảm biến.

Để góp phần giảm thiểu tai nạn, tăng hiệu quả giao thông cũng như tiến thêm một bước gần hơn đến với ý tưởng xe tự lái, HERE đã công bố một cấu hình giao thức cảm biến gọi là Sensor Ingestion Interface - được xem là một dạng ngôn ngữ giúp những chiếc xe giao tiếp với nhau, gởi các thông điệp về tình trạng đường giao thông, các vấn đề ngoài dự kiến xảy ra trên đường, và các dữ liệu có thể được chia sẻ dưới dạng giấu tên, không ảnh hưởng đến tính riêng tư của tài xế.

Giao thức mới được phát hành theo giấy phép sáng tạo dùng chung (CC) do đó các nhà sản xuất xe hơi có thể sử dụng mà không cần trả phí.


HERE cho biết, mặc dù người dùng có thể lái xe rất tốt nhưng điều kiện đường sá có thể thay đổi bất ngờ, có thể gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn. Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không lường trước được, bởi các chướng ngại vật hoặc động vật có thể xuất hiện tại bất cứ vị trí nào, hoặc đoạn đường phía trước có thể ngập trong tuyết hoặc lụt lội...

Để khắc phục, dữ liệu từ các cảm biến, camera trên những chiếc xe hiện đại có thể được dùng để cảnh báo cho những phương tiện khác trên đường về những mối nguy hiểm trong thời gian thực. Thông điệp được gửi đi càng nhanh, giao thông càng trở nên an toàn. Các tài xế có thể chủ động xử lý tình huống, hay thậm chí những chiếc xe tự lái có thể tự động vạch ra một lộ trình thay thế, hoặc điều chỉnh chế độ lái.


Thông điệp truyền đi sẽ bao gồm nhiều thông tin như kích thước phương tiện, lộ trình, các sự kiện xảy ra trên đường, hình ảnh về lộ trình; chẳng hạn như các dấu hiệu nhận biết và chướng ngại vật.

Ngoài ra, thông tin phản hồi từ các phương tiện có thể được dùng để cập nhật cho bản đồ HERE HD Map. Đây là một dự án bản đồ hóa HD Map với mục tiêu liên tục thu thập và cập nhật dữ liệu bản đồ theo thời gian thực. Thay vì chỉ hiển thị các thông tin đường sá cơ bản, HD Map sẽ bao gồm các hình ảnh chi tiết hơn, ví dụ như địa hình, tình trạng làn đường, hoặc độ cao của lề đường và các điểm mấp mô.

Nguồn dữ liệu thu được cũng sẽ rất hữu ích cho những đơn vị chịu trách nhiệm phát triển hạ tầng, như các công ty xây dựng cao tốc.

Mặt khác, việc thu thập dữ liệu thời gian thực từ các phương tiện cũng tạo nên mối lo ngại về tính riêng tư. Dietmar Rabel - giám đốc quản lý sản phẩm của HERE - cho biết: “Cấu hình giao thức Sensor Ingestion Interface được định rõ rằng phương tiện sẽ không gửi kèm số nhận dạng, do đó chúng không thể bị theo dõi. Có nghĩa là, nếu một phương tiện gửi dữ liệu trong nhiều ngày khác nhau, chúng tôi cũng sẽ không biết được đó có phải cùng một chiếc xe hay không. Việc thu thập dữ liệu sẽ dựa trên nhiều nguồn khác nhau, không chỉ dựa trên một phương tiện đơn lẻ”.
51Vote
41Vote
32Vote
23Vote
12Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung đã chính thức giới thiệu dòng điện thoại Galaxy Note 10 bao gồm hai phiên bản với kích thước màn hình 6.3 inch và 6.8 inch. Phiên bản Galaxy Note 10+ là một điểm mới, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn hai kích thước màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thế hệ Note mới được nâng cấp mạnh mẽ bởi cây bút S Pen, nền tảng Exynos 9825 mới cùng những cải tiến về phần mềm về camera.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong sự kiện công bố Note 10, Samsung đã tiết lộ sẽ có một phiên bản Galaxy Watch Active thứ 3: một phiên bản đặc biệt ra đời từ mối quan hệ hợp tác giữa Samsung với Under Armour. Nó sẽ hỗ trợ kết nối Bluetooth với điện thoại, không có LTE, và có giá cao hơn phiên bản thường 30 USD - tức là giá bán sẽ rơi vào khoảng 309 USD. Samsung cho biết phiên bản đặc biệt sẽ được cài sẵn phần mềm tích hợp với hệ sinh thái fitness của Under Armour.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể bởi hành động bị nêu ra trong một báo cáo gần đây, khi một trong những đối tác tuyên bố rằng nhân viên của Apple đã dùng các bản ghi âm để đánh giá Siri, họ thường nghe được các thông tin về y tế, giao dịch mua bán thuốc và các chất gây nghiện và thông tin cá nhân khác khi Siri vô tình được kích hoạt.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple Music chính thức ra mắt dịch vụ Apple Digital Masters để tổng hợp thư viện nhạc "Mastered for iTunes" thành một catalog riêng biệt và dễ tìm kiếm hơn. Động thái mới của Apple đã được dự đoán từ khá lâu.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu cho biết, hacker có thể nhắm vào nhiều mẫu điện thoại di động và các món đồ công nghệ khác chạy hệ điều hành Android thông qua mạng Wi-Fi.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo một số nguồn tin cung cấp cho Forbes, Apple sẽ có chương trình “bounty hunter” cho các chuyên gia bảo mật tìm kiếm lỗ hổng trên iPhone, thông qua những chiếc máy được mở khóa sẵn, giống hệt như máy jailbreak, để các hacker mũ trắng sẽ dễ dàng tìm được những lỗi bảo mật của thiết bị hơn.