Tại Sao 2014 Là Năm Chúng Ta Có Thể Sẽ Mất Internet?

13 Tháng Bảy 201412:03 SA(Xem: 18898)
Tại Sao 2014 Là Năm Chúng Ta Có Thể Sẽ Mất Internet?
Net Neutrality* đang chết dần, Uber đang tiến hành một cuộc chiến trên quy chế, Amazon thì phát triển mạnh mẽ từng ngày.
(Andrew Leonard)

(* Net Neutrality là nguyên tắc rằng mọi gói dữ liệu thuộc bất cứ ứng dụng nào hay từ bất kỳ website nào đều được đối xử công bằng với nhau về tốc độ và chi phí khi truyền tới người dùng.)

blank
Jeff Bezos, Tim Cook (Ảnh: Reuters/Gus Ruelas/Robert Galbraith / hình ảnh cắt dán của www.salon.com)

Trong nửa năm đầu 2014, sự ảnh hưởng của công nghệ và văn hóa thung lũng Silicon, kinh tế và chính trị có thể được coi là phát triển hơn bao giờ hết, và hiển nhiên cũng gây tranh cãi hơn.

1. Net Neutrality Đang Đi Vào Lối Mòn:

Cho đến nay, năm 2014 không mang lại gì ngoài những tồi tệ cho cái được định nghĩa là “Net Neutrality”. Vào tháng Giêng, tòa án phúc thẩm ở D.C đã bác bỏ kế hoạch sơ bộ của FCC về việc thực thi một dạng nhẹ của Net Neutrality. Chưa đầy một tháng sau đó, Comcast – công ty cáp và dịch vụ cung cấp băng thông Internet lớn nhất toàn quốc – đã công bố kế hoạch mua lại Time-Warner của mình. Điều này vô tình cho chúng ta một lời giải thích thuyết phục cho lý do tại sao Net Neutrality lại rất quan trọng. Một công ty duy nhất độc quyền thống trị trong lĩnh vực băng thông rộng sẽ có rất nhiều quyền lực, sẽ gây ra những tác động rất lớn đến nền văn hóa của chúng ta.

Kể từ đó tình hình tiếp tục suy biến. Tom Wheeler, một cựu vận động hành lang hàng đầu trong ngành công nghiệp cáp mới được tổng thống Obama bổ nhiệm quản lý FCC, đã công bố một kế hoạch mới cho Net Neutrality mà ngay lập tức bị đả kích kịch liệt. Vào tháng Năm, ATT công bố kế hoạch sát nhập với DirecTV. Sự hợp nhất này vẫn đang tiến hành, và chính phủ không có khả năng kiểm soát hậu quả.

2. Uber Tiếp Quản:

Sau khi hoàn thành vòng xoay tài chính gần đây nhất, Uber hiện có giá ở mức $18.2 tỷ. Cùng với Airbnb, sự khởi động của thung lũng Silicon đã trở thành một chuẩn mực đưa lòng trung thành đáng quý của thung lũng này đi đến “tình trạng xâu xé”. Ngành công nghiệp Taxi bị tấn công liên tục. Nhưng Uber đã xác định rõ rằng tham vọng cuối cùng của công ty này chỉ đơn giản là kết nối con người và các chuyến đi. Uber có các thiết kế theo hướng trở thành nền tảng hàng đầu dịch vụ liên lạc giao nhận, giao bất kể thứ gì đến bất kỳ ai. Nếu Google là để tìm kiếm, thì Uber muốn trở thành dịch vụ chuyển hàng từ điểm A đến điểm B. Và dĩ nhiên, Google có cổ phần quan trọng trong tài chính của Uber.

Con đường của Uber khá gập ghềnh. Công ty này đang phải đấu chọi với các quy định của các thành phố trên toàn thế giới, với các tài xế ngày càng giận dữ vì việc cắt giảm phí, và phải làm cho những nỗ lực rời rạc đi vào có tổ chức. Nhưng nhà đầu tư thông minh thấy rằng Uber sẽ có vị trí chủ chốt trong tương lai gần. Vấn đề chia sẻ nền kinh tế là ở đây.

3. Năm Của Trực Tuyến:

Apple mua lại Beast by Dre. Amazon ra mắt dịch vụ âm nhạc trực tuyến của riêng nó. Google đang có kế hoạch cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến. Spotify thu hút 10 triệu khách hàng. Và Pandora tự hào có 75 triệu thính giả mỗi tháng.

Chúng ta có thể nhớ rằng 2014 là năm dịch vụ trực tuyến tự thiết lập nó theo hướng thống trị người tiêu thụ âm nhạc. Những con số rất rõ rệt, lượng trực tuyến đang tăng trong khi lượt tải và thanh toán thì rơi tự do.

Đối với người tiêu dùng, thì các dịch vụ ăn liền như Spotify rất tuyệt vời. Nhưng vẫn còn ngạc nhiên rằng cho đến 20 năm sau khi Internet làm cho ngành công nghiệp âm nhạc trở nên khủng hoảng, vẫn không rõ vì sao các nghệ sĩ và nhạc sĩ vẫn có cuộc sống khấm khá trong một thời đại mà âm nhạc cơ bản là miễn phí như vậy.

Chúng ta cũng đối mặt với những câu hỏi chưa được trả lời về những ý nghĩa tiềm năng cho các thể loại âm nhạc mà được tạo ra trong một môi trường mà mỗi lượt nghe đều được theo dõi và mỗi lượt thích trên Facebook đều được quan sát. Dữ liệu lớn sẽ có ý nghĩa gì cho âm nhạc ?

4. Amazon Lộ Mặt Thật Của Nó:

Thật là một tháng Sáu bận rộn cho Jeff Bezos! Amazon đã giới thiệu set-top box riêng của mình cho việc xem TV, điện thoại thông minh riêng dành cho việc mua sắm, bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và bắt đầu lạm dụng quyền lực độc quyền của mình để giành lấy các điều khoản tốt hơn với các công ty xuất bản.

Trong nhiều năm qua, sự ưng ý của người tiêu dùng về các tiện ích và giá cả tốt của Amazon đã giúp công ty này phát triển. Đến giữa năm 2014, thì thật khó để tránh khỏi kết luận rằng chúng ta đã tạo ra một con quái vật. Năm nay, Amazon bắt đầu chịu đựng các tai tiếng xấu nhất. Và Jeff Bezos đáng bị như vậy!

5. Các Cuộc Chiến Văn Hóa Sôi Sục:

Trong sáu tháng đầu năm 2014, khu vực vịnh San Fransisco đã chứng kiến các phiên điều trần công khai về xe buýt đưa đón nhân viên của Google, hành động trực tiếp bởi các quan điểm cực đoan chống đối lại các nhà quản lý công ty công nghệ. Các cuộc chiến tập trung vào những người đeo Google Glass, và có một sự gia tăng đều đặn trong xu hướng nóng của chính trị tập trung vào việc chỉnh trang đô thị theo định hướng kinh tế công nghệ cao.

Như tôi đã viết vài tháng Tư,

Cũng như Luddites, mặc kệ thất bại, họ đã thúc đẩy việc tạo ra ý thức người lao động. Các cuộc biểu tình công nghệ hiện nay ở Bay Area có ảnh hưởng chính trị rõ rệt. Các chiến thuật từ các cuộc tuần hành có tổ chức và hiểu biết cho đến các hành vi bạo lực của trẻ vị thành niên, chúng đều có tác động rõ ràng. Sự chú ý của các nhà lãnh đạo chính trị và giới truyền thông đều đang hiện hữu. Mọi người đang theo dõi.

Cuối cùng, đây có lẽ là câu chuyện lớn nhất của năm 2014. Năm nay, đã có nhiều tiếng nói bắt đầu thách thức về những tuyên bố cường điệu về sự chuyển đổi của thung lũng Silicon. Họ bắt đầu vật lộn với các chi tiết thực về việc “tình trạng chia rẽ, xâu xé” này sẽ thay đổi nền kinh tế và văn hóa của chúng ta như thế nào. Đừng trông mong nửa năm còn lại của 2014 sẽ có bất kỳ khác biệt nào!
55Vote
41Vote
311Vote
23Vote
16Vote
2.826
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2019
Wacom và Magic Leap đã bắt tay hợp tác với nhau trong 2 năm và trình bày sản phẩm thử nghiệm của mình vào tháng 10/2018 tại Hội nghị L.E.A.P. Sự kết hợp của 2 hãng tạo nên một sản phẩm mà trước đây chúng ta chỉ có thể thấy trên phim ảnh: khả năng tương tác chỉnh sửa các bản thiết kế 3D trong không gian. Sản phẩm mới chắc chắc sẽ mở ra một kỷ nguyên mới để phục vụ cho nhiều mục đích cùng công việc khác nhau trong tương lai.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, công ty nền tảng nhắn tin WhatsApp, thuộc sở hữu của Facebook đưa ra thông báo, người dùng WhatsApp sẽ chỉ có thể chuyển tiếp tin nhắn nhiều nhất là 5 lần.
22 Tháng Giêng 2019
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
22 Tháng Giêng 2019
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.
21 Tháng Giêng 2019
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
21 Tháng Giêng 2019
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.