Các Chuẩn Mực Của Thế Hệ Wi-Fi Tiếp Theo Đang Hình Thành Giao thức 802.11ax Có Thể Đạt Tốc Độ 10Gbps

22 Tháng Bảy 201412:08 SA(Xem: 11745)
Các Chuẩn Mực Của Thế Hệ Wi-Fi Tiếp Theo Đang Hình Thành Giao thức 802.11ax Có Thể Đạt Tốc Độ 10Gbps
blank

Khi bạn tải về một ứng dụng, duyệt Internet, đọc email hay xem một đoạn video Youtube trên điện thoại, bạn luôn phải sử dụng một số hình thức của công nghệ không dây. Trên các mạng di động, nó là các công nghệ như 3G4G LTE. Khi ở nhà hoặc ở nơi làm việc, bạn có thể sử dụng Wi-Fi. Mạng không dây đã được sử dụng từ những năm 1990, và giao thức 802.11a được thông qua vào năm 1999. Nó đẩy tốc độ lên tới 54 Mbps, sử dụng các sóng vô tuyến 5GHz. Kể từ đó các chuẩn Wi-Fi đã phát triển và lớn mạnh đáng kể. Hiện nay phạm vi hiện hành của các router 802.11ac có thể đẩy dữ liệu lên đến 1.3 Gbps trên băng tần 5GHz, và lên đến 450 Mbps trên 2,4 GHz.

Tiếp theo là gì đây? Có nhiều sự phát triển khác nhau đồng thời xảy ra với Wi-Fi. Đầu tiên là sự xuất hiện của các router 802.11ac, và sau đó là sự phát triển của tiêu chuẩn 802.11ax.

Hầu hết các router 802.11ac hiện nay được dựa trên một phiên bản dự thảo. Wi-Fi Alliance đã không ra mắt chương trình chứng nhận 802.11ac đầu tiên cho tới giữa năm 2013. Nhưng điều đó không ngăn các công ty như Buffalo bán ra các thiết bị dựa trên bản thảo. Trên thực tế, Buffalo đã bán ra router 802.11ac đầu tiên vào năm 2012.

Các bộ router 802.11ac thế hệ thứ hai sẽ bắt đầu lên kệ vào năm 2015. Chúng sẽ sử dụng dải băng tần 5Ghz thưa hơn (thay vì 2.4 GHz khi được sử dụng bởi 802.11b/g/n) và sẽ hỗ trợ công nghệ như MU-MIMO (multi-user multiple input/multiple output ), cho phép chúng gửi nhiều dòng tới nhiều khách hàng cùng một lúc. Chúng cũng hỗ trợ chế độ ghép kênh 160MHz. Kết quả của tất cả các công nghệ thông minh này là các router 802.11ac đời thứ hai sẽ cung cấp tốc độ tối đa trên 7Gbps!

Sau khi Wave 2 802.11ac trở thành 802.11ax, mục đích của các tiêu chuẩn mới là tăng gấp bốn lần tốc độ không dây cho các khách hàng cá nhân chứ không chỉ là để tăng tốc độ tổng thể của mạng. Huawei, OEM của Trung Quốc, có các kỹ sư trong ban 802.11ax, đã báo cáo kết nối tốc độ Wi-Fi lên tới 10.53Gbps trên dải băng tần 5GHz!

Nhưng chúng ta chưa thể quá vui mừng. Kế hoạch hiện nay các tiêu chuẩn 802.11ax được duyệt vào năm 2019. Tuy nhiên, các thiết bị dựa trên một bản nháp có thể sẽ đến tay công chúng vào năm 2016. Nhưng cũng giống như các phiên bản đầu của 802.11nn và các sản phẩm 802.11ac, 802.11ax sẽ được dựa trên một bản mẫu chưa được phê duyệt.

Người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ không chỉ phải chờ đợi các router, mà còn phải chờ các nhà sản xuất hỗ trợ tiêu chuẩn mới trong thiết bị của họ. Tại thời điểm này các thiết bị hàng đầu từ các công ty như Samsung, HTC, Sony, và LG hỗ trợ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac trên hai dải băng tần (2.4GHz và 5GHz). Các thiết bị tầm thấp và tầm trung giống như Moto G, thường chỉ hỗ trợ Wi-Fi 802.11 b/g/n.

57Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Andrew Constance, Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ của bang New South Wales (Australia) cho biết, bang New South Wales sẽ sử dụng công nghệ mới đầu tiên trên thế giới để trừng phạt tài xế bị phân tâm do mạng xã hội, tin nhắn hay cuộc gọi.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science cảnh báo, Ấn Độ và miền đông bắc Trung Quốc đang trở thành hai điểm nóng về kháng kháng sinh trên động vật. Đây là hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, không chỉ để chữa bệnh mà còn để vỗ béo cho gia súc, gia cầm.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Google cho biết sẽ sớm thay đổi chính sách thu thập dữ liệu âm thanh cá nhân. Trong đó điều quan trọng nhất là sẽ hạn chế những người khác xem xét nội dung đàm thoại của người dùng thông qua Google Assistant. Google dự kiến sẽ thông báo toàn bộ nôi dung thay đổi đến người dùng và đảm bảo người dùng nắm bắt đầy đủ thông tin. Sự thay đổi diễn ra sau một vụ điều tra của Liên Minh Châu Âu EU về bảo mật dữ liệu riêng tư của Google.
25 Tháng Chín 2019
Hiện nay, pin chủ yếu tồn tại dưới dạng một sản phẩm rắn, cứng, có thể bị quá nhiệt khi uốn cong hoặc gãy. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 09/2019, các nhà khoa học tại ETH Zurich đã tạo ra một loại pin mới có khả năng uốn dẻo.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một nghiên cứu mới được ba tác giả Stuart Soroka (đại học Michigan), Patrick Fournier (đại học Montreal) và Lilach Nir (đại học Jerusalem) thực hiện đã chỉ ra rằng, một lý do những trang tin và báo chí thường xuyên đăng tải những tin tức tiêu cực chính là vì “độc giả”.
25 Tháng Chín 2019
Tinh vân Bồ Nông (Pelican Nebula) đang dần biến đổi. Có tên gọi chính thức là IC 5070 , được tách ra từ Tinh vân Bắc Mỹ lớn hơn (North America Nebula) bởi một đám mây phân tử chứa đầy bụi đen.