Các Chuẩn Mực Của Thế Hệ Wi-Fi Tiếp Theo Đang Hình Thành Giao thức 802.11ax Có Thể Đạt Tốc Độ 10Gbps

22 Tháng Bảy 201412:08 SA(Xem: 11931)
Các Chuẩn Mực Của Thế Hệ Wi-Fi Tiếp Theo Đang Hình Thành Giao thức 802.11ax Có Thể Đạt Tốc Độ 10Gbps
blank

Khi bạn tải về một ứng dụng, duyệt Internet, đọc email hay xem một đoạn video Youtube trên điện thoại, bạn luôn phải sử dụng một số hình thức của công nghệ không dây. Trên các mạng di động, nó là các công nghệ như 3G4G LTE. Khi ở nhà hoặc ở nơi làm việc, bạn có thể sử dụng Wi-Fi. Mạng không dây đã được sử dụng từ những năm 1990, và giao thức 802.11a được thông qua vào năm 1999. Nó đẩy tốc độ lên tới 54 Mbps, sử dụng các sóng vô tuyến 5GHz. Kể từ đó các chuẩn Wi-Fi đã phát triển và lớn mạnh đáng kể. Hiện nay phạm vi hiện hành của các router 802.11ac có thể đẩy dữ liệu lên đến 1.3 Gbps trên băng tần 5GHz, và lên đến 450 Mbps trên 2,4 GHz.

Tiếp theo là gì đây? Có nhiều sự phát triển khác nhau đồng thời xảy ra với Wi-Fi. Đầu tiên là sự xuất hiện của các router 802.11ac, và sau đó là sự phát triển của tiêu chuẩn 802.11ax.

Hầu hết các router 802.11ac hiện nay được dựa trên một phiên bản dự thảo. Wi-Fi Alliance đã không ra mắt chương trình chứng nhận 802.11ac đầu tiên cho tới giữa năm 2013. Nhưng điều đó không ngăn các công ty như Buffalo bán ra các thiết bị dựa trên bản thảo. Trên thực tế, Buffalo đã bán ra router 802.11ac đầu tiên vào năm 2012.

Các bộ router 802.11ac thế hệ thứ hai sẽ bắt đầu lên kệ vào năm 2015. Chúng sẽ sử dụng dải băng tần 5Ghz thưa hơn (thay vì 2.4 GHz khi được sử dụng bởi 802.11b/g/n) và sẽ hỗ trợ công nghệ như MU-MIMO (multi-user multiple input/multiple output ), cho phép chúng gửi nhiều dòng tới nhiều khách hàng cùng một lúc. Chúng cũng hỗ trợ chế độ ghép kênh 160MHz. Kết quả của tất cả các công nghệ thông minh này là các router 802.11ac đời thứ hai sẽ cung cấp tốc độ tối đa trên 7Gbps!

Sau khi Wave 2 802.11ac trở thành 802.11ax, mục đích của các tiêu chuẩn mới là tăng gấp bốn lần tốc độ không dây cho các khách hàng cá nhân chứ không chỉ là để tăng tốc độ tổng thể của mạng. Huawei, OEM của Trung Quốc, có các kỹ sư trong ban 802.11ax, đã báo cáo kết nối tốc độ Wi-Fi lên tới 10.53Gbps trên dải băng tần 5GHz!

Nhưng chúng ta chưa thể quá vui mừng. Kế hoạch hiện nay các tiêu chuẩn 802.11ax được duyệt vào năm 2019. Tuy nhiên, các thiết bị dựa trên một bản nháp có thể sẽ đến tay công chúng vào năm 2016. Nhưng cũng giống như các phiên bản đầu của 802.11nn và các sản phẩm 802.11ac, 802.11ax sẽ được dựa trên một bản mẫu chưa được phê duyệt.

Người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ không chỉ phải chờ đợi các router, mà còn phải chờ các nhà sản xuất hỗ trợ tiêu chuẩn mới trong thiết bị của họ. Tại thời điểm này các thiết bị hàng đầu từ các công ty như Samsung, HTC, Sony, và LG hỗ trợ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac trên hai dải băng tần (2.4GHz và 5GHz). Các thiết bị tầm thấp và tầm trung giống như Moto G, thường chỉ hỗ trợ Wi-Fi 802.11 b/g/n.

57Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.
11 Tháng Hai 2019
"Do Not Track" là một tính năng đã được Apple tích hợp vào Safari từ lâu nay. Tuy nhiên trên thực tế, tính năng hoàn toàn không giúp ích gì cho người dùng thay vào đó nó lại còn là một lỗ hổng bảo mật. Vì vậy, Apple sẽ xóa bỏ tính năng "Do Not Track" trên trình duyệt Safari.