Các Chuẩn Mực Của Thế Hệ Wi-Fi Tiếp Theo Đang Hình Thành Giao thức 802.11ax Có Thể Đạt Tốc Độ 10Gbps

22 Tháng Bảy 201412:08 SA(Xem: 12093)
Các Chuẩn Mực Của Thế Hệ Wi-Fi Tiếp Theo Đang Hình Thành Giao thức 802.11ax Có Thể Đạt Tốc Độ 10Gbps
blank

Khi bạn tải về một ứng dụng, duyệt Internet, đọc email hay xem một đoạn video Youtube trên điện thoại, bạn luôn phải sử dụng một số hình thức của công nghệ không dây. Trên các mạng di động, nó là các công nghệ như 3G4G LTE. Khi ở nhà hoặc ở nơi làm việc, bạn có thể sử dụng Wi-Fi. Mạng không dây đã được sử dụng từ những năm 1990, và giao thức 802.11a được thông qua vào năm 1999. Nó đẩy tốc độ lên tới 54 Mbps, sử dụng các sóng vô tuyến 5GHz. Kể từ đó các chuẩn Wi-Fi đã phát triển và lớn mạnh đáng kể. Hiện nay phạm vi hiện hành của các router 802.11ac có thể đẩy dữ liệu lên đến 1.3 Gbps trên băng tần 5GHz, và lên đến 450 Mbps trên 2,4 GHz.

Tiếp theo là gì đây? Có nhiều sự phát triển khác nhau đồng thời xảy ra với Wi-Fi. Đầu tiên là sự xuất hiện của các router 802.11ac, và sau đó là sự phát triển của tiêu chuẩn 802.11ax.

Hầu hết các router 802.11ac hiện nay được dựa trên một phiên bản dự thảo. Wi-Fi Alliance đã không ra mắt chương trình chứng nhận 802.11ac đầu tiên cho tới giữa năm 2013. Nhưng điều đó không ngăn các công ty như Buffalo bán ra các thiết bị dựa trên bản thảo. Trên thực tế, Buffalo đã bán ra router 802.11ac đầu tiên vào năm 2012.

Các bộ router 802.11ac thế hệ thứ hai sẽ bắt đầu lên kệ vào năm 2015. Chúng sẽ sử dụng dải băng tần 5Ghz thưa hơn (thay vì 2.4 GHz khi được sử dụng bởi 802.11b/g/n) và sẽ hỗ trợ công nghệ như MU-MIMO (multi-user multiple input/multiple output ), cho phép chúng gửi nhiều dòng tới nhiều khách hàng cùng một lúc. Chúng cũng hỗ trợ chế độ ghép kênh 160MHz. Kết quả của tất cả các công nghệ thông minh này là các router 802.11ac đời thứ hai sẽ cung cấp tốc độ tối đa trên 7Gbps!

Sau khi Wave 2 802.11ac trở thành 802.11ax, mục đích của các tiêu chuẩn mới là tăng gấp bốn lần tốc độ không dây cho các khách hàng cá nhân chứ không chỉ là để tăng tốc độ tổng thể của mạng. Huawei, OEM của Trung Quốc, có các kỹ sư trong ban 802.11ax, đã báo cáo kết nối tốc độ Wi-Fi lên tới 10.53Gbps trên dải băng tần 5GHz!

Nhưng chúng ta chưa thể quá vui mừng. Kế hoạch hiện nay các tiêu chuẩn 802.11ax được duyệt vào năm 2019. Tuy nhiên, các thiết bị dựa trên một bản nháp có thể sẽ đến tay công chúng vào năm 2016. Nhưng cũng giống như các phiên bản đầu của 802.11nn và các sản phẩm 802.11ac, 802.11ax sẽ được dựa trên một bản mẫu chưa được phê duyệt.

Người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ không chỉ phải chờ đợi các router, mà còn phải chờ các nhà sản xuất hỗ trợ tiêu chuẩn mới trong thiết bị của họ. Tại thời điểm này các thiết bị hàng đầu từ các công ty như Samsung, HTC, Sony, và LG hỗ trợ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac trên hai dải băng tần (2.4GHz và 5GHz). Các thiết bị tầm thấp và tầm trung giống như Moto G, thường chỉ hỗ trợ Wi-Fi 802.11 b/g/n.

57Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.
11 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc. Với hơn 200 triệu camera giám sát - nhiều gấp 4 lần số lượng camera giám sát tương ứng ở Mỹ - các hệ thống nhận diện gương mặt của Trung Quốc có thể theo dõi hành tung của nhiều đối tượng trong diện nghi vấn của Chính phủ, ngăn chặn xâm nhập vào các tổ hợp nhà ở, và bêu xấu những người vi phạm luật giao thông bằng cách đưa gương mặt họ lên các bảng quảng cáo khổng lồ đặt ở những khu phố lớn đông người qua lại.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.