Lỗi ‘Fake ID’ Của Android Có Thể Khiến Hàng Triệu Người Dùng Bị Tấn Công

01 Tháng Tám 201412:06 SA(Xem: 19308)
Lỗi ‘Fake ID’ Của Android Có Thể Khiến Hàng Triệu Người Dùng Bị Tấn Công

blank
Hàng triệu người sử dụng các thiết bị Android có thể sẽ bị tấn công từ các ứng dụng độc hại do một lỗ hổng trong phần mềm di động của Google. Lỗi này được phát hiện và đặt tên là ‘Fake ID’ (ID giả) bởi công ty bảo mật Bluebox Labs. Tuy nhiên, Google cho biết đã phát hành một bản vá lỗi để bảo vệ người dùng.

‘Fake ID’ đã có trong Android từ phiên bản 2.1 cho đến 4.4. Mặc dù nó đã được sửa vào tháng Tư (2014) như là một phần của bản cập nhật mới nhất, Android KitKat. Hàng triệu thiết bị vẫn có thể có rủi ro, vì theo các số liệu của Google cho thấy 82,1% người dùng Android vẫn đang sử dụng phiên bản cũ.

Trong một bài viết được công bố trên blog ngày 29 tháng 07 năm 2014, Bluebox giải thích rằng vấn đề nằm ở cách thức bảo mật ứng dụng được kiểm tra trên Android. Mỗi một ứng dụng có dấu hiệu mã hóa riêng để xác định những người có thể cập nhật, và những đặc quyền mà nó có trên một thiết bị nào đó.

Để có những dấu hiệu này, các ứng dụng hiện đang được làm dấu bằng “chứng chỉ nhận dạng”, đi theo cùng một chuỗi các bên đáng tin cậy, được cho là để bảo đảm đúng những người phù hợp đang kiểm soát phần mềm.

Có “chứng chỉ mẹ” và “chứng chỉ con”, chúng sẽ kiểm tra chéo nhau khi cài đặt, để đảm bảo chúng phù hợp và ứng dụng là đáng tin cậy. ‘Chứng chỉ mẹ’ thường được đưa ra bởi bên tạo phần mềm, chứng minh rằng nó đáng tin cậy, là một phần của ‘chuỗi chứng chỉ’.

Điều này sẽ hoạt động như một cơ chế an ninh bền vững, nhưng Bluebox Labs tuyên bố rằng toàn bộ hệ thống dấu hiệu đã bị xói mòn, vì Android đã không tiến hành kiểm tra đầy đủ. Công ty này giải thích “Nói cách khác, một nhận dạng có thể được xác nhận do một nhận dạng khác, và code mã hóa của Android sẽ không nhận ra và khiếu nại (thường bằng cách kiểm tra dấu hiệu ‘chứng chỉ con’ đối với ‘chứng chỉ’ công khai của nhà phát hành”.

Bluebox cho biết, vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn trong các trường hợp mà các dấu hiệu cụ thể được biệt đãi. Ví dụ, bất kỳ ứng dụng có chưa một ‘chứng chỉ mẹ’ từ Adobe Systems được phép khởi động một plugin webview, được sử dụng để tải code HTML trong một ứng dụng, ở tất cả các ứng dụng khác.

Vì vậy, một kẻ tấn công nào đó có thể tạo ra một chứng chỉ mới xuất hiện với tư cách được phát hành bởi Adobe, và kết hợp nó với một ‘chứng chỉ con’ của một ứng dụng độc hại. Ứng dụng xấu này sau đó sẽ có tất cả các quyền của phần mềm Adobe mà người dùng không hề hay biết hoặc được cảnh báo.

Hacker có thể mở một plugin webview trong ứng dụng khác, nó sẽ cho phép chúng chạy những mã độc hại trên thiết bị và lây nhiễm sang điện thoại Android với các phần mềm độc hại. Chúng có thể làm như vậy bằng cách sử dụng dấu hiệu của tập tin Android Near Field Communications (NFC) để lấy được đặc quyền của ứng dụng Google Wallet. Điều này gây nguy hiểm tới dữ liệu tài chính của mọi người.

Bluebox nói thêm “Vấn đề càng phức tạp hơn khi trên thực tế, cùng một ứng dụng của Android có thể được đăng ký bởi nhiều người. Điều này cho phép hacker tạo ra một ứng dụng độc hại duy nhất mang nhiều nhận dạng giả cùng một lúc, lợi dụng các cơ hội đặc quyền xác minh dấu hiệu.

Sau công bố của Bluebox, một phát ngôn viên của Google cho biết công ty đã nhanh chóng phát hành một bản vá lỗi cho các đối tác và Dự Án Android Open Source. Và cũng nói thêm “Google Play và các ứng dụng Verify cũng đã được tăng cường để bảo vệ người dùng kể từ sản phẩm này. Hiện tại, chúng tôi đã quét tất cả các ứng dụng gửi đến Google Play cũng như xem xét cả từ bên ngoài Google Play, và chúng tôi không thấy có bằng chứng về việc lỗ hổng này đã được khai thác”.
511Vote
40Vote
33Vote
24Vote
13Vote
3.621
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
18 Tháng Ba 2019
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
18 Tháng Ba 2019
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường.
18 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
16 Tháng Ba 2019
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
16 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.