Lỗi ‘Fake ID’ Của Android Có Thể Khiến Hàng Triệu Người Dùng Bị Tấn Công

01 Tháng Tám 201412:06 SA(Xem: 19469)
Lỗi ‘Fake ID’ Của Android Có Thể Khiến Hàng Triệu Người Dùng Bị Tấn Công

blank
Hàng triệu người sử dụng các thiết bị Android có thể sẽ bị tấn công từ các ứng dụng độc hại do một lỗ hổng trong phần mềm di động của Google. Lỗi này được phát hiện và đặt tên là ‘Fake ID’ (ID giả) bởi công ty bảo mật Bluebox Labs. Tuy nhiên, Google cho biết đã phát hành một bản vá lỗi để bảo vệ người dùng.

‘Fake ID’ đã có trong Android từ phiên bản 2.1 cho đến 4.4. Mặc dù nó đã được sửa vào tháng Tư (2014) như là một phần của bản cập nhật mới nhất, Android KitKat. Hàng triệu thiết bị vẫn có thể có rủi ro, vì theo các số liệu của Google cho thấy 82,1% người dùng Android vẫn đang sử dụng phiên bản cũ.

Trong một bài viết được công bố trên blog ngày 29 tháng 07 năm 2014, Bluebox giải thích rằng vấn đề nằm ở cách thức bảo mật ứng dụng được kiểm tra trên Android. Mỗi một ứng dụng có dấu hiệu mã hóa riêng để xác định những người có thể cập nhật, và những đặc quyền mà nó có trên một thiết bị nào đó.

Để có những dấu hiệu này, các ứng dụng hiện đang được làm dấu bằng “chứng chỉ nhận dạng”, đi theo cùng một chuỗi các bên đáng tin cậy, được cho là để bảo đảm đúng những người phù hợp đang kiểm soát phần mềm.

Có “chứng chỉ mẹ” và “chứng chỉ con”, chúng sẽ kiểm tra chéo nhau khi cài đặt, để đảm bảo chúng phù hợp và ứng dụng là đáng tin cậy. ‘Chứng chỉ mẹ’ thường được đưa ra bởi bên tạo phần mềm, chứng minh rằng nó đáng tin cậy, là một phần của ‘chuỗi chứng chỉ’.

Điều này sẽ hoạt động như một cơ chế an ninh bền vững, nhưng Bluebox Labs tuyên bố rằng toàn bộ hệ thống dấu hiệu đã bị xói mòn, vì Android đã không tiến hành kiểm tra đầy đủ. Công ty này giải thích “Nói cách khác, một nhận dạng có thể được xác nhận do một nhận dạng khác, và code mã hóa của Android sẽ không nhận ra và khiếu nại (thường bằng cách kiểm tra dấu hiệu ‘chứng chỉ con’ đối với ‘chứng chỉ’ công khai của nhà phát hành”.

Bluebox cho biết, vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn trong các trường hợp mà các dấu hiệu cụ thể được biệt đãi. Ví dụ, bất kỳ ứng dụng có chưa một ‘chứng chỉ mẹ’ từ Adobe Systems được phép khởi động một plugin webview, được sử dụng để tải code HTML trong một ứng dụng, ở tất cả các ứng dụng khác.

Vì vậy, một kẻ tấn công nào đó có thể tạo ra một chứng chỉ mới xuất hiện với tư cách được phát hành bởi Adobe, và kết hợp nó với một ‘chứng chỉ con’ của một ứng dụng độc hại. Ứng dụng xấu này sau đó sẽ có tất cả các quyền của phần mềm Adobe mà người dùng không hề hay biết hoặc được cảnh báo.

Hacker có thể mở một plugin webview trong ứng dụng khác, nó sẽ cho phép chúng chạy những mã độc hại trên thiết bị và lây nhiễm sang điện thoại Android với các phần mềm độc hại. Chúng có thể làm như vậy bằng cách sử dụng dấu hiệu của tập tin Android Near Field Communications (NFC) để lấy được đặc quyền của ứng dụng Google Wallet. Điều này gây nguy hiểm tới dữ liệu tài chính của mọi người.

Bluebox nói thêm “Vấn đề càng phức tạp hơn khi trên thực tế, cùng một ứng dụng của Android có thể được đăng ký bởi nhiều người. Điều này cho phép hacker tạo ra một ứng dụng độc hại duy nhất mang nhiều nhận dạng giả cùng một lúc, lợi dụng các cơ hội đặc quyền xác minh dấu hiệu.

Sau công bố của Bluebox, một phát ngôn viên của Google cho biết công ty đã nhanh chóng phát hành một bản vá lỗi cho các đối tác và Dự Án Android Open Source. Và cũng nói thêm “Google Play và các ứng dụng Verify cũng đã được tăng cường để bảo vệ người dùng kể từ sản phẩm này. Hiện tại, chúng tôi đã quét tất cả các ứng dụng gửi đến Google Play cũng như xem xét cả từ bên ngoài Google Play, và chúng tôi không thấy có bằng chứng về việc lỗ hổng này đã được khai thác”.
511Vote
40Vote
33Vote
24Vote
13Vote
3.621
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Huawei đã sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền bắt với cáo buộc làm gián điệp. Động thái nhanh chóng đã giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc, nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám các chính phủ phương Tây.
14 Tháng Giêng 2019
Trong một thế gới mà smartphone màn hình lớn chiếm đa số, một số người dùng vẫn ưa chuộng smartphone màn hình nhỏ hoặc kích thước nhỏ trong khi vẫn có thông số cao cấp. Nhiều năm qua, bên cạnh những flagship màn hình lớn, Sony còn ra mắt thêm các mẫu Xperia Compact. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2019 Sony sẽ thay đổi chiến lược của mình.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã tiết lộ ngày diễn ra sự kiện Unpacked tiếp theo của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu các mẫu flagship mới nhất thuộc dòng Galaxy S. Theo giấy mời mà Samsung đăng tải, sự kiện sắp tới sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/02/2019 theo giờ địa phương tại Hội trường Thính phòng Bill Graham ở San Francisco, Mỹ.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trang National Business Daily từ Trung Quốc cho biết, các nhà phân phối ở Trung Quốc đã nhận được một thông báo của Apple về việc giảm giá đối với các mẫu sản phẩm iPhone 8, 8 Plus, XR, XS và XS Max.
11 Tháng Giêng 2019
Ngày 06/01/2019, Trăng Non mọc lên trong bóng Mặt Trời, nhìn từ phía đông bắc Châu Á. Gần đạt cực điểm, cảnh nhật thực một phần tráng lệ được chụp lại trong chế độ chụp xa qua bầu trời mờ ảo. Ở phía trước, đình Wanchun trên đỉnh đồi nhìn ra Tử Cấm Thành nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh là nơi tổ chức những buổi ngắm nhật thực vào sáng sớm. Đây là lần đầu tiên trong số 5 lần nhật thực sẽ xảy ra trong năm 2019. Tiếp theo sẽ là nguyệt thực toàn phần (trong đợt Trăng tròn cận điểm) trong tháng 01/2019. Vào đêm ngày 21/01/2019, sự kiện sẽ được nhìn thấy từ bán cầu Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Phi.
11 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Google rất tích cực tham gia cuộc chiến chống những quảng cáo gây khó chịu cho người dùng. Hãng đã tham gia Coalition for Better Ads, tổ chức hướng tới việc tạo ra những quảng cáo tốt hơn, và triển khai trình chặn quảng cáo trên Chrome cho người dùng Bắc Mỹ và Châu Âu.