Apple Sẽ Không Ra Mắt iPhone 5G Sớm Hơn Các Smartphone Android

23 Tháng Tám 20181:49 SA(Xem: 16783)
Apple Sẽ Không Ra Mắt iPhone 5G Sớm Hơn Các Smartphone Android
Apple Sẽ Không Ra Mắt iPhone 5G Sớm Hơn Các Smartphone Android

Năm 2018, Samsung và các hãng sản xuất smartphone Android khác đã bắt đầu có những tuyên bố về smarphone 5G được một thời gian. Nhưng Apple vẫn hoàn toàn im hơi lặng tiếng về công nghệ thế hệ mới. Để hiểu lý do tại sao, có thể xem cách Apple xử sự với công nghệ di động 4G và thậm chí là 3G.

 

Đã có nhiều dự đoán về giai đoạn tiếp theo của công nghệ di động nhiều năm, nhưng năm 2018 cuối cùng cũng trở thành năm mạng 5G đầu tiên được triển khai, dù vẫn vô cùng hạn chế. Năm 2019, thế giới sẽ có smartphone 5G đầu tiên phát hành, vì Samsung đã phát triển một thiết bị 5G, còn Sprint và LG cũng đang hợp tác để sớm ra mắt thị trường smartphone 5G.

 

Tuy nhiên, Apple sẽ không sớm ra mắt iPhone X phiên bản 5G. Nhìn lại những gì Apple đã làm khi 4G LTE ra mắt. Apple đã chờ cho đến khi các nhà mạng thực sự cung cấp độ phủ mạng lưới tốt rồi mới ra chiếc iPhone 4G đầu tiên. Đó là iPhone 5, và iPhone 5 hay iPhone 4G đầu tiên của Apple đã ra mắt hơn một năm, sau khi điện thoại 4G Android đầu tiên xuất hiện. Ngay cả iPhone đầu đời cũng không hỗ trợ 3G khi nó ra mắt vào mùa hè năm 2007.

 

Nói cách khác, không nên mong đợi một chiếc iPhone 5G vào năm 2019. Thay vào đó, thế giới có thể sẽ nhận được chiếc máy Apple 5G sớm nhất là vào năm 2020. Nhưng cũng đừng mong đợi các nhà sản xuất Android ra mắt một số lượng lớn thiết bị 5G. Một báo cáo mới từ Digitimes cho biết không nên mua smartphone 5G trước năm 2021, dù chúng sẽ được ra mắt vào năm 2019.

 

Nhưng, đến năm 2022, smartphone 5G sẽ chiếm 97% tổng số lô hàng thiết bị cao cấp 5G. Báo cáo không đề cập đến iPhone, nhưng có khả năng Apple sẽ hỗ trợ 5G cho tất cả iPhone vào lúc đó. Digitimes còn liệt kê một số vấn đề cần giải quyết trước khi các nhà sản xuất có thể trang bị modem 5G cho smartphone. Một trong các vấn đề là thiết kế ăng ten và mức tiêu thụ điện năng.

 

Vì smartphone 5G hỗ trợ sóng milimet (mmWave), giới hạn các bước sóng ngắn hơn và tín hiệu dễ bị ảnh hưởng bởi các chướng ngại vật, do đó smartphone 5G cần có 4 đến 8 ăng-ten để nâng cao khả năng tiếp sóng. Điều này cũng gây khó khăn cho kích cỡ điện thoại nói chung và lượng điện năng tiêu thụ của smartphone 5G. Nói cách khác, các nhà sản xuất thiết bị, trong đó có cả Apple, sẽ phải đảm bảo sản phẩm cung cấp kết nối 5G đáng tin cậy và 5G sẽ không làm tiêu hao quá nhiều pin. Hồi năm 2011, 4G là một “quái vật ngốn pin” thực sự. Điều đó đã được điều chỉnh dần nhờ những tiến bộ mới trong công nghệ, nhưng phải mất thời gian.

 

Vùng phủ sóng 5G cũng sẽ là một vấn đề trong những năm đầu tiên. Các nhà cung cấp sẽ ít có động lực bán thiết bị 5G cho đến khi nhà mạng phủ sóng 5G rộng hơn. Việc triển khai 5G đến tất cả các thị trường cũng sẽ mất một khoảng thời gian.

517Vote
40Vote
33Vote
22Vote
12Vote
4.224
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, theo các phương tiện truyền thông, nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đang cố gắng đảm bảo nguồn cung cho điện thoại màn hình gập trong tương lai. Một nguồn tin từ Hàn Quốc khẳng định LG sẽ là nhà cung cấp tấm nền cho những chiếc điện thoại màn hình gập, ngoại trừ Samsung. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng có một công ty có thể cung ứng màn hình gập là BOE - một trong những nhà sản xuất LCD lớn nhất thế giới hiện nay.
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, các nhà lập pháp ở Pháp đã quyết định rằng học sinh dưới 15 tuổi phải để điện thoại di động ở nhà, hoặc ít nhất họ phải tắt chúng trong giờ học. Các trường trung học Pháp sẽ được phép quyết định liệu họ có cấm điện thoại trong giờ học hay không.
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, không chỉ có Facebook mà Google cũng đang muốn quay trở lại Trung Quốc. Trang Intercept cho biết, Google đang chuẩn bị mở lại dịch vụ tìm kiếm tại Trung Quốc với các kết quả tìm kiếm được kiểm duyệt “phù hợp” với quy định của chính phủ. Với mã hiệu Dragonfly, dịch vụ tìm kiếm sẽ được Google triển khai tại Trung Quốc dưới dạng một ứng dụng Android.
02 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, trong báo cáo tài chính của Apple, CEO Tim Cook có tiết lộ lộ 1 phần thông tin, cho biết sắp tới Apple có thể sẽ triển khai Apple Pay tại hai hệ thống bán lẻ lớn là CVS, hệ thống bán lẻ thuốc và dụng cụ y tế cùng với 7-Eleven, cùng với đó là lời khẳng định phương thức tap-to-pay sẽ được triển khai tại Đức vào cuối năm 2018.
02 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Alex Stamos, Giám đốc bảo mật của Facebook, thông báo sẽ thôi việc vào giữa tháng 08/2018. Ngoài ra, Stamos còn tiết lộ Facebook đã phát hiện một số hành động thao túng chính trị tại Mỹ trên nền tảng.
02 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, theo trang Bloomberg, Grab - ứng dụng gọi xe hàng đầu Đông Nam Á - đã huy động được thêm 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư bao gồm quỹ OppenheimerFund, Ping An Capital và Lightspeed Venture Partners. Thoả thuận hoàn tất chỉ 1 tháng sau khi hãng nhận 1 tỷ USD tiền đầu tư từ Toyota.