Trung Quốc Dẫn Đầu Công Nghệ 5G Sẽ Là Mối Đe Dọa Nguy Hiểm Hơn Chiến Tranh Thương Mại

26 Tháng Chín 20182:16 SA(Xem: 14068)
Trung Quốc Dẫn Đầu Công Nghệ 5G Sẽ Là Mối Đe Dọa Nguy Hiểm Hơn Chiến Tranh Thương Mại
Trung Quốc Dẫn Đầu Công Nghệ 5G Sẽ Là Mối Đe Dọa Nguy Hiểm Hơn Chiến Tranh Thương Mại

Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas,  trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.

 

Ông nói với Nikkei Asian Review: “Tôi không tin là vấn đề nằm ở thương mại và các hàng hóa thông thường. Lo ngại thực sự của Mỹ nằm ở không gian mạng, ai sẽ dẫn dắt và chiến thắng trong cuộc đua 5G”

 

Công nghệ 5G cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G hiện tại, và dự định sẽ được sử dụng trong các xe tự lái, công nghệ Đồ dùng kết nối Internet of Things, và các công nghệ khác cần đến tốc độ siêu nhanh. Theo dự kiến công nghệ 5G sẽ bắt đầu được thương mại hóa vào năm 2019.

 

Ông nhận định : “Nếu Trung Quốc thắng cuộc đua 5G, họ sẽ là bên thiết lập các quy tắc của Internet trên phạm vi toàn cầu”. Mỹ đã buộc tội Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ và thực hiện các vụ tấn công mạng, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh phải từ bỏ các sáng kiến về công nghệ cao trong chiến dịch “Made in China 2025”.

 

Ngoài ra, Australia đã viện dẫn các nỗi lo về an ninh để cấm các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei và ZTE, cung cấp thiết bị 5G cho quốc gia. Động thái của Mỹ và Australia cho thấy các nước đang lo ngại Trung Quốc có thể thống trị lĩnh vực công nghệ.

 

Tuy nhiên, ông Fisher tỏ ra lạc quan về kết quả của xung đột thương mại hiện nay, cho biết: “Chúng ta có lợi thế trong ngắn hạn vì Mỹ mua nhiều hàng hóa từ Trung Quốc hơn và cũng có khả năng phân phối lại chuỗi cung ứng”. Là Chủ tịch Fed Dallas từ 2005 đến 2015, ông Fisher cũng đã đưa ra một số bình luận về sự thất bại của chính sách tiền tệ và tài khóa tại các thị trường mới nổi: “Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Argentina và các nước mới nổi khác đã đưa ra những quyết định tồi tệ khi đi vay mượn bằng USD”

 

Kể từ đầu năm 2018, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất 40% giá trị so với USD, trong khi lạm phát tăng lên mức 17.9% trong tháng 08/2018, cao nhất kể từ cuối 2003. Trong khi đó đầu tháng 09/2018, đồng Rupiah của Indonesia giao dịch ở mức thấp nhất trong 20 năm, mất tổng cộng 9% giá trị kể từ đầu năm 2018. Ông Fisher cho biết: “Lẽ ra họ phải tận dụng môi trường lãi suất thấp để tái cơ cấu nền kinh tế và sống có trách nhiệm hơn, nhưng điều đó không xảy ra”

54Vote
41Vote
32Vote
24Vote
11Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.
14 Tháng Tám 2018
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
14 Tháng Tám 2018
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
13 Tháng Tám 2018
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
13 Tháng Tám 2018
Khỏang giữa tháng 08/2018, theo trang Softpedia, Apple đã nộp một bằng sáng chế mới lên Cơ quan Cấp phép Bằng sáng chế Mỹ.
13 Tháng Tám 2018
Chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Nhưng điều này không hề ngăn cản một nhóm hacker đang tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị. Hồi năm 2016, Apple đã mời các hacker báo cáo lỗi cho công ty, và trao tiền thưởng lớn nếu họ tìm được lỗi. Có thể đây là một trong những nỗ lực để ngăn họ bán các lỗi iPhone cho các start-up trả giá cao khác.