Mưa Sao Băng Quadrantids

09 Tháng Giêng 20191:10 SA(Xem: 573)
Mưa Sao Băng Quadrantids
Cuadrantidas30estelasDLopez1024

Caption: Image Credit & Copyright: Daniel López (El Cielo de Canarias)

 

Được đặt tên một chòm sao bị lãng quên, Mưa sao băng Quadrantid là một sự kiện thường niên đối với những người yêu thiên văn quan sát bầu trời ở Bán cầu bắc Trái đất. Nó thường đạt cực đại trong khoảng thời gian lạnh lẽo, sáng sớm ngày 4 tháng 1.

Cơn mưa rạng rỡ trên bầu trời phía vị trí của chòm sao Quadrans Muralis xưa cũ. Vị trí đó nằm gần ranh giới của các chòm sao hiện đại Hercules, Bootes và Draco. Có thể đếm được khoảng 30 thiên thạch sao băng Quadrantid trong hình ảnh kỹ thuật số chụp lại bầu trời đêm không trăng, thời gian khoảng giữa 2:30 sáng và bình minh ở địa phương.Ánh sáng rực rỡ của cơn mưa đang lóe lên ngay bên phải núi lửa Teide của đảo Canary, và ngay dưới những ngôi sao quen thuộc của Chòm Đại Hùng (Big Dipper) trên bầu trời phía bắc. Một nguồn có thể là dòng bụi tạo ra các thiên thạch Quadrantid được xác định vào năm 2003 là một tiểu hành tinh. Nhìn kỹ, ta cũng có thể phát hiện ra một đốm đuôi nhỏ, màu xanh lá cây phía trên đỉnh núi lửa và gần đỉnh của khung hình. Đó là vị khách Giáng sinh 2018 đến thăm bầu trời Trái đất, Sao chổi Wirtanen.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.