Hơn 9 Triệu Người Dùng Android Đã Bị "Lừa" Cài Những Ứng Dụng Chứa Toàn Quảng Cáo

10 Tháng Giêng 201912:43 SA(Xem: 2672)
Hơn 9 Triệu Người Dùng Android Đã Bị "Lừa" Cài Những Ứng Dụng Chứa Toàn Quảng Cáo
Hơn 9 Triệu Người Dùng Android Đã Bị - Lừa -  Cài Những Ứng Dụng Chứa Toàn Quảng Cáo

Khoảng đầu tháng 01/2019, theo trang Trend Micro, có tới hơn 9 triệu người dùng Android đã bị "lừa" cài đặt 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo ngay trên Google Play. Các ứng dụng đa số là trò chơi, TV và ứng dụng giả lập điều khiển từ xa. Phần mềm quảng cáo chứa bên trong các ứng dụng có thể tự động mở quảng cáo toàn màn hình, quảng cáo bị ẩn và quảng cáo chạy trong nền với mục đích tạo ra những khoản lợi nhuận to lớn cho nhà phát triển, khiến người dùng vô cùng khó chịu.

 

Khi trang Trend Micro thử nghiệm các ứng dụng lừa đảo, tất cả 85 ứng dụng đều có cách thức hoạt động tương tự nhau là bắt đầu với quảng cáo toàn màn hình khi mở ứng dụng. Sau khi quảng cáo được đóng, ứng dụng sẽ yêu cầu nhấn thêm vào một nút bấm như "Start" hoặc "Next". Tuy nhiên, khi trang Trend Micro nhấn nút đó, ứng dụng lại mở một quảng cáo toàn màn hình khác. Nếu tiếp tục đóng những quảng cáo, ứng dụng sẽ hiện ra một màn hình nhiều tùy chọn, mà khi bấm bất cứ đâu trên màn hình, ứng dụng sẽ tự động dẫn đến quảng cáo toàn màn hình khác.

 

Sau khi đóng toàn bộ quảng cáo toàn màn hình, ứng dụng sẽ hiển thị đang trong quá trình tải. Sau vài giây, ứng dụng sẽ tự động out ra khỏi màn hình chính kèm theo biểu tượng của ứng dụng cũng biến mất khỏi điện thoại. Dù ứng dụng đã bị ẩn nhưng chưa dừng lại ở đó, trang Trend Micro đã ghi nhận cứ sau 15 đến 30 phút lại có một quảng cáo toàn màn hình tự động xuất hiện, ngoài ra quảng cáo cũng sẽ xuất hiện mỗi khi người dùng mở khóa điện thoại. Để thoát khỏi mớ quảng cáo gây khó chịu, người dùng sẽ phải "gỡ cài đặt" hoàn toàn ứng dụng trên điện thoại.

 

Một ví dụ cụ thể là ứng dụng Easy Universal TV Remote, đã có hơn 5 triệu lượt cài đặt với rất nhiều bình luận cảnh báo người dùng Android về ứng dụng rác. Một người đánh giá đã viết: “Đã tải xuống ứng dụng 2 lần...và ứng dụng đều yêu cầu tôi đánh giá sao cho nó. Ứng dụng sau đó biến mất khỏi điện thoại của tôi nhưng dường như nó vẫn còn. Tôi đoán là nó vẫn tiếp tục chạy quảng cáo trong nền. Hoàn toàn là lừa đảo”

 

Sau khi báo cáo của trang Trend Micro được tiết lộ, Google đã nhanh chóng vào cuộc và cấm hoàn toàn 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo. Người dùng quan tâm có thể truy cập và trang Trend Micro để biết thêm thông tin về 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo lừa đảo.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).