Hơn 9 Triệu Người Dùng Android Đã Bị "Lừa" Cài Những Ứng Dụng Chứa Toàn Quảng Cáo

10 Tháng Giêng 201912:43 SA(Xem: 218)
Hơn 9 Triệu Người Dùng Android Đã Bị "Lừa" Cài Những Ứng Dụng Chứa Toàn Quảng Cáo
Hơn 9 Triệu Người Dùng Android Đã Bị - Lừa -  Cài Những Ứng Dụng Chứa Toàn Quảng Cáo

Khoảng đầu tháng 01/2019, theo trang Trend Micro, có tới hơn 9 triệu người dùng Android đã bị "lừa" cài đặt 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo ngay trên Google Play. Các ứng dụng đa số là trò chơi, TV và ứng dụng giả lập điều khiển từ xa. Phần mềm quảng cáo chứa bên trong các ứng dụng có thể tự động mở quảng cáo toàn màn hình, quảng cáo bị ẩn và quảng cáo chạy trong nền với mục đích tạo ra những khoản lợi nhuận to lớn cho nhà phát triển, khiến người dùng vô cùng khó chịu.

 

Khi trang Trend Micro thử nghiệm các ứng dụng lừa đảo, tất cả 85 ứng dụng đều có cách thức hoạt động tương tự nhau là bắt đầu với quảng cáo toàn màn hình khi mở ứng dụng. Sau khi quảng cáo được đóng, ứng dụng sẽ yêu cầu nhấn thêm vào một nút bấm như "Start" hoặc "Next". Tuy nhiên, khi trang Trend Micro nhấn nút đó, ứng dụng lại mở một quảng cáo toàn màn hình khác. Nếu tiếp tục đóng những quảng cáo, ứng dụng sẽ hiện ra một màn hình nhiều tùy chọn, mà khi bấm bất cứ đâu trên màn hình, ứng dụng sẽ tự động dẫn đến quảng cáo toàn màn hình khác.

 

Sau khi đóng toàn bộ quảng cáo toàn màn hình, ứng dụng sẽ hiển thị đang trong quá trình tải. Sau vài giây, ứng dụng sẽ tự động out ra khỏi màn hình chính kèm theo biểu tượng của ứng dụng cũng biến mất khỏi điện thoại. Dù ứng dụng đã bị ẩn nhưng chưa dừng lại ở đó, trang Trend Micro đã ghi nhận cứ sau 15 đến 30 phút lại có một quảng cáo toàn màn hình tự động xuất hiện, ngoài ra quảng cáo cũng sẽ xuất hiện mỗi khi người dùng mở khóa điện thoại. Để thoát khỏi mớ quảng cáo gây khó chịu, người dùng sẽ phải "gỡ cài đặt" hoàn toàn ứng dụng trên điện thoại.

 

Một ví dụ cụ thể là ứng dụng Easy Universal TV Remote, đã có hơn 5 triệu lượt cài đặt với rất nhiều bình luận cảnh báo người dùng Android về ứng dụng rác. Một người đánh giá đã viết: “Đã tải xuống ứng dụng 2 lần...và ứng dụng đều yêu cầu tôi đánh giá sao cho nó. Ứng dụng sau đó biến mất khỏi điện thoại của tôi nhưng dường như nó vẫn còn. Tôi đoán là nó vẫn tiếp tục chạy quảng cáo trong nền. Hoàn toàn là lừa đảo”

 

Sau khi báo cáo của trang Trend Micro được tiết lộ, Google đã nhanh chóng vào cuộc và cấm hoàn toàn 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo. Người dùng quan tâm có thể truy cập và trang Trend Micro để biết thêm thông tin về 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo lừa đảo.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2019
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
19 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
18 Tháng Giêng 2019
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
18 Tháng Giêng 2019
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất.