Hơn 9 Triệu Người Dùng Android Đã Bị "Lừa" Cài Những Ứng Dụng Chứa Toàn Quảng Cáo

10 Tháng Giêng 201912:43 SA(Xem: 460)
Hơn 9 Triệu Người Dùng Android Đã Bị "Lừa" Cài Những Ứng Dụng Chứa Toàn Quảng Cáo
Hơn 9 Triệu Người Dùng Android Đã Bị - Lừa -  Cài Những Ứng Dụng Chứa Toàn Quảng Cáo

Khoảng đầu tháng 01/2019, theo trang Trend Micro, có tới hơn 9 triệu người dùng Android đã bị "lừa" cài đặt 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo ngay trên Google Play. Các ứng dụng đa số là trò chơi, TV và ứng dụng giả lập điều khiển từ xa. Phần mềm quảng cáo chứa bên trong các ứng dụng có thể tự động mở quảng cáo toàn màn hình, quảng cáo bị ẩn và quảng cáo chạy trong nền với mục đích tạo ra những khoản lợi nhuận to lớn cho nhà phát triển, khiến người dùng vô cùng khó chịu.

 

Khi trang Trend Micro thử nghiệm các ứng dụng lừa đảo, tất cả 85 ứng dụng đều có cách thức hoạt động tương tự nhau là bắt đầu với quảng cáo toàn màn hình khi mở ứng dụng. Sau khi quảng cáo được đóng, ứng dụng sẽ yêu cầu nhấn thêm vào một nút bấm như "Start" hoặc "Next". Tuy nhiên, khi trang Trend Micro nhấn nút đó, ứng dụng lại mở một quảng cáo toàn màn hình khác. Nếu tiếp tục đóng những quảng cáo, ứng dụng sẽ hiện ra một màn hình nhiều tùy chọn, mà khi bấm bất cứ đâu trên màn hình, ứng dụng sẽ tự động dẫn đến quảng cáo toàn màn hình khác.

 

Sau khi đóng toàn bộ quảng cáo toàn màn hình, ứng dụng sẽ hiển thị đang trong quá trình tải. Sau vài giây, ứng dụng sẽ tự động out ra khỏi màn hình chính kèm theo biểu tượng của ứng dụng cũng biến mất khỏi điện thoại. Dù ứng dụng đã bị ẩn nhưng chưa dừng lại ở đó, trang Trend Micro đã ghi nhận cứ sau 15 đến 30 phút lại có một quảng cáo toàn màn hình tự động xuất hiện, ngoài ra quảng cáo cũng sẽ xuất hiện mỗi khi người dùng mở khóa điện thoại. Để thoát khỏi mớ quảng cáo gây khó chịu, người dùng sẽ phải "gỡ cài đặt" hoàn toàn ứng dụng trên điện thoại.

 

Một ví dụ cụ thể là ứng dụng Easy Universal TV Remote, đã có hơn 5 triệu lượt cài đặt với rất nhiều bình luận cảnh báo người dùng Android về ứng dụng rác. Một người đánh giá đã viết: “Đã tải xuống ứng dụng 2 lần...và ứng dụng đều yêu cầu tôi đánh giá sao cho nó. Ứng dụng sau đó biến mất khỏi điện thoại của tôi nhưng dường như nó vẫn còn. Tôi đoán là nó vẫn tiếp tục chạy quảng cáo trong nền. Hoàn toàn là lừa đảo”

 

Sau khi báo cáo của trang Trend Micro được tiết lộ, Google đã nhanh chóng vào cuộc và cấm hoàn toàn 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo. Người dùng quan tâm có thể truy cập và trang Trend Micro để biết thêm thông tin về 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo lừa đảo.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.