Vụ Ly Hôn Của Jeff Bezos Tác Động Thế Nào Đến Các Cổ Đông Của Amazon?

10 Tháng Giêng 20191:16 SA(Xem: 980)
Vụ Ly Hôn Của Jeff Bezos Tác Động Thế Nào Đến Các Cổ Đông Của Amazon?
Vụ Ly Hôn Của Jeff Bezos Tác Động Thế Nào Đến Các Cổ Đông Của Amazon

Khoảng đầu tháng 01/2019, CEO Amazon, Jeff Bezos đã công bố thông tin về việc ly hôn với vợ, bà MacKenzie sau 25 năm chung sống. Vậy, vụ việc ảnh hưởng ra sao đến công ty của Jeff Bezos?

 

Jeff Bezos hiện vẫn là cổ đông lớn nhất của Amazon với việc sở hữu 16.3% cổ phần công ty. Ngoài ra, ông còn là người sáng lập công ty vũ trụ Blue Origin và mua tờ báo Washington Post.

 

Amazon có trụ sở tại Washington và cũng là nơi gia đình của Jeff Bezos sinh sống. Theo luật tiểu bang, điều đó có nghĩa là nếu vợ chồng Jeff Bezos nộp đơn ly hôn tại đây, tất cả tài sản và các khoản nợ tích lũy trong suốt cuộc hôn nhân của họ sẽ được coi là sở hữu chung của cả hai người. Luật pháp Washington quy định rằng những tài sản được phân chia công bằng trừ khi có thoải thuận tiền hôn nhân. Đến tháng 01/2019, vẫn chưa rõ Jeff Bezos và vợ cũ có bất kỳ thỏa thuận nào như vậy hay không. Một luật sư cho biết việc phân chia công bằng không phải lúc nào cũng là tài sản được chia 50/50.

 

Trong các trường hợp điển hình, tòa án sẽ xử lý để hai bên có được sự bình đẳng trong dài hạn. Ví dụ, nếu người chồng hoặc vợ có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn, người đó có thể sẽ nhận được ít tài sản hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp của Jeff Bezos, người sở hữu khối tài sản lên tới 137 tỷ USD, nhiều khả năng là tòa án sẽ chia đều số tiền. Tuy đây là việc cá nhân của Jeff Bezos, nhưng các cổ đông của Amazon hoàn toàn có lý do để quan tâm đến việc vụ ly hôn sẽ ảnh hưởng đến quyền kiểm soát công ty của vị CEO như thế nào.

 

Jordan Neyland, một Giáo sư luật tại Đại học George Mason, người đã viết về chủ đề ly hôn của các CEO cho biết rất khó để vợ chồng Jeff Bezos phân chia tài sản mà không liên quan đáng kể tới cổ phiếu tại Amazon của họ. Thông thường, các CEO có thể tránh chia tách cổ phần bằng cách để lại bất động sản hoặc tài sản khác cho vợ hoặc chồng. Nhưng đối với trường hợp của Jeff Bezos, tất cả sự giàu có của hai người đều bị trói buộc với Amazon. Không loại trừ khả năng bà MacKenzie sẽ nhận được một số lượng cổ phiếu kha khá của Amazon và điều này có thể sẽ thay đổi quyền sở hữu ở công ty.

 

Ngoài ra, Amazon có thể sẽ cần tìm một cấu trúc mới để đảm bảo rằng Jeff Bezos vẫn sở hữu đủ quyền biểu quyết với cổ phần của mình. Một số điều khoản của thỏa thuận có thể sẽ sớm được đưa vào hồ sơ của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC). Amazon hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về sự việc.

 

Ngoài quyền sở hữu công ty, các cổ đông cũng khá lo lắng về trạng thái tâm lý của Jeff Bezos khi vừa trải qua một tình huống cá nhân khó khăn. Theo Chủ tịch Hội đồng Luật sư Hôn nhân Mỹ, điều duy nhất các cổ đông nên quan tâm là việc phân chia tài sản liên quan đến pháp lý có thể kéo dài. Tuy nhiên, cách đưa ra thông báo của Jeff Bezos về vụ ly hôn khiến nhiều người cho rằng mọi việc sẽ diễn ra trình tự và không tốn nhiều thời gian hoàn tất.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.