Vụ Ly Hôn Của Jeff Bezos Tác Động Thế Nào Đến Các Cổ Đông Của Amazon?

10 Tháng Giêng 20191:16 SA(Xem: 649)
Vụ Ly Hôn Của Jeff Bezos Tác Động Thế Nào Đến Các Cổ Đông Của Amazon?
Vụ Ly Hôn Của Jeff Bezos Tác Động Thế Nào Đến Các Cổ Đông Của Amazon

Khoảng đầu tháng 01/2019, CEO Amazon, Jeff Bezos đã công bố thông tin về việc ly hôn với vợ, bà MacKenzie sau 25 năm chung sống. Vậy, vụ việc ảnh hưởng ra sao đến công ty của Jeff Bezos?

 

Jeff Bezos hiện vẫn là cổ đông lớn nhất của Amazon với việc sở hữu 16.3% cổ phần công ty. Ngoài ra, ông còn là người sáng lập công ty vũ trụ Blue Origin và mua tờ báo Washington Post.

 

Amazon có trụ sở tại Washington và cũng là nơi gia đình của Jeff Bezos sinh sống. Theo luật tiểu bang, điều đó có nghĩa là nếu vợ chồng Jeff Bezos nộp đơn ly hôn tại đây, tất cả tài sản và các khoản nợ tích lũy trong suốt cuộc hôn nhân của họ sẽ được coi là sở hữu chung của cả hai người. Luật pháp Washington quy định rằng những tài sản được phân chia công bằng trừ khi có thoải thuận tiền hôn nhân. Đến tháng 01/2019, vẫn chưa rõ Jeff Bezos và vợ cũ có bất kỳ thỏa thuận nào như vậy hay không. Một luật sư cho biết việc phân chia công bằng không phải lúc nào cũng là tài sản được chia 50/50.

 

Trong các trường hợp điển hình, tòa án sẽ xử lý để hai bên có được sự bình đẳng trong dài hạn. Ví dụ, nếu người chồng hoặc vợ có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn, người đó có thể sẽ nhận được ít tài sản hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp của Jeff Bezos, người sở hữu khối tài sản lên tới 137 tỷ USD, nhiều khả năng là tòa án sẽ chia đều số tiền. Tuy đây là việc cá nhân của Jeff Bezos, nhưng các cổ đông của Amazon hoàn toàn có lý do để quan tâm đến việc vụ ly hôn sẽ ảnh hưởng đến quyền kiểm soát công ty của vị CEO như thế nào.

 

Jordan Neyland, một Giáo sư luật tại Đại học George Mason, người đã viết về chủ đề ly hôn của các CEO cho biết rất khó để vợ chồng Jeff Bezos phân chia tài sản mà không liên quan đáng kể tới cổ phiếu tại Amazon của họ. Thông thường, các CEO có thể tránh chia tách cổ phần bằng cách để lại bất động sản hoặc tài sản khác cho vợ hoặc chồng. Nhưng đối với trường hợp của Jeff Bezos, tất cả sự giàu có của hai người đều bị trói buộc với Amazon. Không loại trừ khả năng bà MacKenzie sẽ nhận được một số lượng cổ phiếu kha khá của Amazon và điều này có thể sẽ thay đổi quyền sở hữu ở công ty.

 

Ngoài ra, Amazon có thể sẽ cần tìm một cấu trúc mới để đảm bảo rằng Jeff Bezos vẫn sở hữu đủ quyền biểu quyết với cổ phần của mình. Một số điều khoản của thỏa thuận có thể sẽ sớm được đưa vào hồ sơ của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC). Amazon hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về sự việc.

 

Ngoài quyền sở hữu công ty, các cổ đông cũng khá lo lắng về trạng thái tâm lý của Jeff Bezos khi vừa trải qua một tình huống cá nhân khó khăn. Theo Chủ tịch Hội đồng Luật sư Hôn nhân Mỹ, điều duy nhất các cổ đông nên quan tâm là việc phân chia tài sản liên quan đến pháp lý có thể kéo dài. Tuy nhiên, cách đưa ra thông báo của Jeff Bezos về vụ ly hôn khiến nhiều người cho rằng mọi việc sẽ diễn ra trình tự và không tốn nhiều thời gian hoàn tất.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2019
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
19 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
18 Tháng Giêng 2019
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
18 Tháng Giêng 2019
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất.