[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit

11 Tháng Giêng 20191:16 SA(Xem: 515)
[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit
[CES 2019] IBM Ra Mắt Hệ Thống IBM Q System One Mạnh 20 Qubit

Từ trước đến nay, hệ thống máy tính lượng tử chỉ là sản phẩm nằm trong phòng thí nghiệm, lúc cần thiết mới được mang ra sử dụng. Nhưng khoảng đầu tháng 01/2019, tại Hội Chợ Hàng Triêu dùng Điện tử (CES), IBM đã cho ta một cái nhìn khác vào hệ thống mang tiềm năng dẫn nhân loại sang thế kỷ mới.

 

IBM chính thức công bố IBM Q System One mạnh 20 qubit, được mệnh danh là máy tính lượng tử đầu tiên trên thế giới được thiết kế để thương mại hóa, người dùng trả phí sẽ toàn quyền quyết định họ muốn sức mạnh xử lý của máy tính lượng tử vào việc gì. IBM nhấn mạnh đây mới chỉ là bước đầu tiên của chặng đường tiến hóa của hệ thống máy tính.

 

Bên cạnh trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử là một trong những công nghệ tiên phong của con người. Theo lý thuyết, khả năng xử lý của nó vượt trội so với máy tính thông thường. Trong kỷ nguyên số, sức mạnh tính toán sẽ quyết định tiềm năng của bất kỳ ngành nghề nào. Bà Ginni Rometty CEO của IBM, phát biểu trong sự kiện CES 2019 tại Las Vegas, khi đưa hệ thống IBM Q System One ra trước công chúng: “Dữ liệu sẽ trở thành nguồn tài nguyên quý giá nhất thế giới”. Không giống hệ thống máy tính thông thường, người dùng không thể mua máy tính lượng tử để đặt tại nhà hay mang lên văn phòng để sử dụng, mà sẽ truy cập máy tính lượng tử qua dịch vụ IBM Cloud.

 

Nằm trong một buồng kính cao và rộng khoảng 3 mét, IBM Q System One sẽ là nỗ lực đầu tiên nhằm thương mại hóa máy tính lượng tử. Lồng kính chứa hệ thống phải rất đặc biệt: máy tính lượng tử chỉ hoạt động với nhiệt độ môi trường dưới mức đóng băng, không được tiếp xúc với rung động hoặc bức xạ điện từ.

 

Phó chủ tịch mảng cloud và giám đốc mảng nghiên cứu của IBM, Arvind Krishna tuyên bố: “IBM Q System One là bước tiến lớn tới tương lai thương mại hóa sức mạnh tính toán của máy tính lượng tử. Hệ thống mới của chúng tôi đóng vai trò chủ chốt trong việc đưa máy tính lượng tử ra khỏi giới hạn của vòng thí nghiệm, chúng tôi đang phát triển những cách ứng dụng máy tính lượng tử vào kinh doanh và khoa học”

 

Cho đến cuối năm 2019, IBM sẽ mở cửa Trung tâm Tính toán Lượng tử IBM Q để kinh doanh. Tại đó, khách hàng sẽ được sử dụng hệ thống máy tính lượng tử đám mây cùng một số hệ thống siêu máy tính khác.

 

IBM không phải là công ty duy nhất nghiên cứu máy tính lượng tử, nhưng là công ty đầu tiên mở ra dịch vụ cho phép sử dụng máy tính lượng tử để làm việc. Google đang nghiên cứu cách làm cho máy tính lượng tử ổn định hơn, tìm và sửa lỗi nhanh chóng hơn; Microsoft đang chế tạo máy tính lượng tử "lai" (hybrid), kết hợp công nghệ mới với công nghệ hiện hành. Intel cũng đang tiến hành chế tạo chip lượng tử.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.