Nghiên Cứu Mới Cho Thấy Mối Liên Quan Giữa Ô Nhiễm Không Khí Và Tỷ Lệ Sảy Thai

15 Tháng Giêng 20191:22 SA(Xem: 3000)
Nghiên Cứu Mới Cho Thấy Mối Liên Quan Giữa Ô Nhiễm Không Khí Và Tỷ Lệ Sảy Thai
Nghiên Cứu Mới Cho Thấy Mối Liên Quan Giữa Ô Nhiễm Không Khí Và Tỷ Lệ Sảy Thai

Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.

 

Các nghiên cứu trước đây đều theo dạng nghiên cứu dài hạn, còn nghiên cứu mới được làm theo cách tiếp cận đánh giá việc phơi nhiễm với ô nhiễm môi trường trong khoảng thời gian ngắn hạn. Kết quả là khi phơi nhiễm với lượng ô nhiễm NO2, thường là chất thải từ xe cộ, ở nhiều nơi trên Trái Đất đã làm tăng tỷ lệ sảy thai lên mức 16%, điều này cũng tương tự với việc phơi nhiễm với khói thuốc lá trong kỳ đầu của thai kì vậy.

 

Bác sỹ Matthew Fuller, người tham gia vào nghiên cứu vì lý do đáng buồn là trong gia đình ông có người đã bị sảy thai trong giai đoạn không khí quá ô nhiễm vào năm 2016, cho biết ông cũng thấy có rất nhiều người cũng bị sảy thai trong khoảng thời gian này. Vì thế, ông đã tham gia với nhóm nghiên cứu và phát hiện thấy chỉ ở riêng Salt Lake đã có đến hơn 1,300 phụ nữ phải cấp cứu do bị sảy thai trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2015. Khoảng thời gian phơi nhiễm với không khí bị ô nhiễm của những người phụ nữ, dựa cả vào các yếu tố như độ tuổi, cân nặng, thu nhập... chỉ ra mối liên quan giữa việc sảy thai và nồng độ NO2 trong không khí 7 ngày trước khi họ bị sảy thai. Trung bình trong cả chu kì mang thai lượng NO2 hít phải ở khoảng 34 μg/m3, nhưng trong 7 ngày định mệnh, những người phụ nữ đó đã hít đến 145μg/m3.

 

Đây chỉ là nghiên cứu ở Salt Lake về khí NO2, còn có các nghiên cứu khác ở Iran, Italy, Mông Cổ hay các nơi khác trên nước Mỹ chỉ ra ngoài NO2, việc hít phải các khí như ozone hay sulphur dioxide cũng làm các bà mẹ tăng khả năng bị sảy thai hơn. Hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về cơ chế của việc tại sao không khí bị ô nhiễm lại ảnh hưởng đến thai nhi nhưng các giả thuyết cho rằng các chất gây ô nhiễm làm mất cân bằng oxy hóa (stress oxy hóa) và gây viêm nhiễm, làm người mẹ dễ bị sảy thai hoặc sinh non hơn, chưa kể đến các bệnh khác.

 

Hiện nay, khó có thể có cách nào để hạn chế bớt ô nhiễm, nếu có thể, chúng ta chỉ có cách đi ra khỏi các thành phố, hoặc theo dõi các chỉ số ô nhiễm ở nơi mình ở, đeo khẩu trang và mua máy hút bụi và lọc không khí. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kì.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).