Hạt Giống Trung Quốc Trồng Trên Mặt Trăng Đã Nảy Mầm

16 Tháng Giêng 20191:13 SA(Xem: 6840)
Hạt Giống Trung Quốc Trồng Trên Mặt Trăng Đã Nảy Mầm
Hạt Giống Trung Quốc Trồng Trên Mặt Trăng Đã Nảy Mầm

Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.

 

Đây là cột mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử nhân loại, khoảng giữa tháng 01/2019, lần đầu tiên một vật chất sinh học có thể phát triển trên bề mặt của Mặt trăng. Thành tựu mới cũng hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới cho việc trồng trọt trên Mặt trăng.

 

Tàu thăm dò Chang'e-4 (Hằng Nga 4) của Trung Quốc đã hạ cánh thành công lên bề mặt của vùng tối Mặt trăng, đây đã là một dấu mốc quan trọng khi cả Mỹ và Nga đều chưa từng thực hiện trước đó. Tàu thăm dò cũng mang theo một số một số sinh vật sống, như trứng tằm cùng 3kg hạt giống khoai tây và hoa cải xoong.

 

Ý tưởng của thí nghiệm là thực vật cung cấp oxy cho tằm và ngược lại, tằm cung cấp cho hạt giống carbon dioxide và chất dinh dưỡng cần thiết thông qua chất thải của chúng. Các nhà nghiên cứu sẽ quan sát xem thực vật có thực hiện quang hợp, phát triển và nở hoa thành công hay không. Các hạt giống đầu tiên đã nảy mầm trong một khoang kín của tàu đổ bộ, với môi trường được kiểm soát và đất trồng mang từ Trái đất lên. Các loại cây trồng, cùng với trứng tằm sẽ cố gắng hình thành một sinh quyển mini riêng.

 

Trung Quốc cũng đã đăng tải hình ảnh cho thấy các hạt giống nảy mầm, gọi đây là “hoàn thành thí nghiệm sinh học đầu tiên của loài người trên Mặt trăng”. Fred Watson, nhà thiên văn học lớn của Đài thiên văn Úc cho biết: “Đây là một tiến triển tốt. Nó cho thấy rằng có thể sẽ không có những vấn đề bất khả thi đối với phi hành gia trong tương lai, để trồng trọt trên Mặt trăng trong một môi trường kiểm soát”.

 

Giáo sư Xie Gengxin, người chịu trách nhiệm cho thí nghiệm trồng hạt giống trên Mặt trăng cho biết: “Tìm hiểu sự phát triển của các loài thực vật trong môi trường trọng lực thấp, sẽ cho phép chúng ta đặt nền móng đầu tiên của việc xây dựng những căn cứ không gian trong tương lai”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).