Amazon Bị Cáo Buộc Sao Chép Các Dự Án Mã Nguồn Mở

16 Tháng Giêng 20191:22 SA(Xem: 2520)
Amazon Bị Cáo Buộc Sao Chép Các Dự Án Mã Nguồn Mở
Amazon Bị Cáo Buộc Sao Chép Các Dự Án Mã Nguồn Mở

Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.

 

AWS cho rằng trong khi MongoDB là một cơ sở dữ liệu tuyệt vời, nhưng khách hàng nhận thấy khó có thể xây dựng các ứng dụng tốc độ nhanh và khả năng sẵn có cao trên một nền tảng mã nguồn mở để có thể mở rộng tới hàng Terabytes với hàng trăm nghìn lần đọc và ghi mỗi giây. Vì vậy, công ty đã tự xây dựng một cơ sở dữ liệu cho riêng mình, nhưng làm nó tương thích với API 3.6 mã nguồn mở (giấy phép Apache 2.0) của MongoDB.

 

Tuy nhiên, đây không phải điều tuyệt vời với cộng đồng mã nguồn mở. Từ lâu AWS đã bị chỉ trích vì lấy các dự án mã nguồn mở tốt nhất, sau đó tái sử dụng và làm lại thương hiệu cho chúng. Nói cách khác, Amazon đang làm nhái lại các dự án mã nguồn mở đó mà không đền đáp lại gì cho các cộng đồng.

 

Chính MongoDB là một trong những công ty đầu tiên nỗ lực ngăn chặn hành động trên bằng cách tái cấp phép các công cụ mã nguồn mở của họ dưới một giấy phép mới, với tuyên bố rằng các công ty muốn sử dụng nó phải mua một giấy phép thương mại. Kể từ đó, hàng loạt những người khác cũng làm tương tự. Dev Ittycheria, CEO và là chủ tịch của MongoDB, chia sẻ: “Việc bắt chước là dạng dễ thấy nhất của sự bợ đỡ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Amazon đang cố gắng lợi dụng sự nổi tiếng và động lực mô hình tài liệu của MongoDB. Tuy nhiên, các nhà phát triển đủ đam mê công nghệ để phân biệt giữa sản phẩm thật và sản phẩm bắt chước nghèo nàn. MongoDB sẽ tiếp tục vượt trội hơn bất cứ kẻ bắt chước nào trên thị trường”. Đây là lời bình luận rất cứng rắn. Tháng 11/2018, Ittycheria từng cho rằng AWS thích bắt chước MongoDB bởi vì nó giúp mang lại nhiều khách hàng. Ông từng nhấn mạnh rằng “nhiều khách hàng đã dành 5 năm để tìm cách tự giải thoát mình khỏi một nhà cung cấp lớn khác. Điều cuối cùng họ muốn là lặp lại kịch bản cũ”

 

Đồng sáng lập của MongoDB và là CTO công ty, Eliot Horowitz nhấn mạnh: “Để trao cho các nhà phát triển những gì họ muốn, trong 2 năm qua, AWS đã đưa ra một dịch vụ bắt chước MongoDB nhưng lại dựa trên code của MongoDB. Toàn bộ công ty của chúng tôi tập trung vào một điều duy nhất – mang lại cho các nhà phát triển cách tốt nhất để làm việc với dữ liệu khi có thể chạy từ bất kỳ đâu. Cam kết của chúng tôi có một sứ mệnh duy nhất đo là sẽ tiếp tục tạo nên khác biệt giữa MongoDB thật với bất kỳ sản phẩm bắt chước nào xuất hiện”

 

AWS đang đánh mất cảm tình của cộng đồng mã nguồn mở

 

Phát ngôn viên của MongoDB cũng nhấn mạnh rằng API 3.6 tương thích với DocumentDB đã có 2 năm tuổi và không có hầu hết các tính năng mới nhất, như các giao dịch ACID, các cụm cơ sở dữ liệu toàn cầu (global cluster) và đồng bộ mobile. Nhìn chung, AWS cũng trở nên tích cực hơn đối với cộng đồng mã nguồn mở, và theo một cách nào đó, hãng cũng đang mang lại cho các nhà phát triển những gì họ muốn. Tuy nhiên, căn cứ vào những gì AWS biết về MongoDB, việc vượt qua giấy phép của MongoDB bằng cách tương thích với API đang là một bước đi gây nhiều tranh cãi và sẽ không mang lại tình cảm của cộng đồng mã nguồn mở cho AWS.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).