Ứng Dụng Deadbeat Map Hiển Thị Những Người Có Nợ Xấu Trong Phạm Vi 500 Mét

18 Tháng Giêng 20191:36 SA(Xem: 997)
Ứng Dụng Deadbeat Map Hiển Thị Những Người Có Nợ Xấu Trong Phạm Vi 500 Mét
Ứng Dụng Deadbeat Map Hiển Thị Những Người Có Nợ Xấu Trong Phạm Vi 500 Mét

Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.

 

Đây là điều khá bình thường ở Trung Quốc, năm 2018, họ đã bắt đầu công khai bêu tên những cá nhân có "vấn đề" dựa theo hệ thống tín dụng xã hội (social credit system). Theo đó, hàng triệu người đã bị cấm bay hay sử dụng tàu điện. Ngay cả những người giàu có như người sáng lập LeEco, ông Cổ Túc Đình, cũng bị bêu tên sau khi tập đoàn phá sản.

 

Tất cả những người có tên trong danh sách đen sẽ bị liệt kê thông tin trên các website của chính phủ Trung Quốc và địa phương, cứ tìm kiếm là xem được. Giới chức trách cho biết, việc khiến những cá nhân xấu hổ là có chủ ý, gọi đó là việc sử dụng Internet một cách sáng tạo để phơi bày những sự thật đen tối.

 

Một số nơi ở Trung Quốc có những cách tiếp cận khác để cảnh báo người dân về các "lão lại". Một quận ở Quý Châu đã thêm nhạc chuông điện thoại riêng biệt cho những người có nợ xấu.

 

Hệ thống tín dụng xã hội - nhằm mục đích thúc đẩy sự tin cậy trong xã hội Trung Quốc, đang bắt đầu mở rộng ra ngoài các vấn đề tài chính. Một bà mẹ độc thân ở Thành Đô thấy mình bị cấm mua hàng vì kiện cáo chưa ngã ngũ sau khi ly hôn. Và một trường Đại học quyết định không nhận sinh viên vì cha anh ta nằm trong danh sách đen tín dụng xã hội.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.