Các Nhà Khoa Học Nuôi Được Hệ Mạch Máu Người Trong Phòng Thí Nghiệm

21 Tháng Giêng 201912:26 SA(Xem: 602)
Các Nhà Khoa Học Nuôi Được Hệ Mạch Máu Người Trong Phòng Thí Nghiệm
Các Nhà Khoa Học Nuôi Được Hệ Mạch Máu Người Trong Phòng Thí Nghiệm

Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.

 

Hệ thống mạch máu mới mang lại rất nhiều hứa hẹn, trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị cho một loạt các căn bệnh liên quan đến hệ thống tuần hoàn, bao gồm chữa lành vết thương, Alzheimer, bệnh tim mạch, ung thư và đặc biệt là bệnh tiểu đường.

 

Thực tế, khi một người mắc bệnh tiểu đường, các mạch máu của họ thường dày lên đáng kể. Sự dày lên làm cho quá trình vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng đến tế bào và mô bị suy yếu, từ đó dẫn đến vô số vấn đề sức khỏe và biến chứng mà bệnh nhân tiểu đường phải chịu đựng bao gồm suy thận, mù loà, đau tim và đột quỵ…

 

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học British Columbia đã trình bày chi tiết cách họ có thể định hướng tế bào gốc phát triển thành "organoids" của mạch máu người. Organoids là thuật ngữ miêu tả các các hệ thống tế bào 3D được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Các tế bào có nhiệm vụ mô phỏng một phần cho đến toàn bộ các đặc điểm của cơ quan hoặc mô. Trước hết, Organoids có thể phục vụ các thử nghiệm thuốc, nếu phát triển đến độ tinh vi, các nhà khoa học kỳ vọng chúng có thể thay thế được các cơ quan của con người.

 

Trở lại với các mạch máu organoids, sau khi được nuôi trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đặt chúng vào một đĩa petri, được thiết kế bắt chước “môi trường tiểu đường” bên trong cơ thể các bệnh nhân.

 

Nhà nghiên cứu Reiner Wimmer cho biết, tình hình diễn ra đúng như dự đoán, các mạch máu bắt đầu dày lên, đến độ dày tương tự như của các bệnh nhân tiểu đường thật. Mục tiêu tiếp theo, các nhà khoa học muốn tìm cách ngăn chặn hiệu ứng dày bất thường. Họ đã săn lùng một loạt các hợp chất hoá học và tìm được một ứng viên tiềm năng: chất ức chế enzyme y-secretase. Sau khi thêm hợp chất vào đĩa petri, các mạch máu ngâm trong môi trường tiểu đường đã không dày lên nữa. Nhà nghiên cứu Josef Penninger cho biết chất ức chế enzyme y-secretase có thể phát triển thành một phương pháp điều trị tiểu đường hữu ích.

 

Ngoài ra, hệ thống organoids mạch máu mà các nhà khoa học phát triển được cũng hứa hẹn mang lại nhiều ứng dụng tiềm năng khác. Josef Penninger giải thích: “Khả năng xây dựng các mạch máu của con người dưới dạng organoids là một đột phá thay đổi cuộc chơi. Mỗi cơ quan trong cơ thể chúng ta đều được liên kết với hệ thống tuần hoàn. Điều này có khả năng cho phép các nhà nghiên cứu làm sáng tỏ nguyên nhân và phương pháp điều trị cho một loạt các bệnh mạch máu, từ bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch, các vấn đề chữa lành vết thương, đột quỵ, ung thư và dĩ nhiên cả bệnh tiểu đường”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.