Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft

21 Tháng Giêng 201912:37 SA(Xem: 2911)
Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft
Số Tiền Tái Chế Rác Thải Nhựa Có Thể Đủ Để Mua Cả NFL, Apple Và Microsoft

Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?

 

Cũng giống như cuộc thi "Word of the Year" của bộ từ điển "Oxford English Dictionary", Hiệp hội thống kê cũng muốn nắm bắt các vấn đề nổi bật trong năm. Hội đồng đánh giá đã chấp thuận các đề cử từ cộng đồng thống kê và công chúng nói chung cho một thống kê về các vấn đề cấp bách nhất hiện nay.

 

Năm 2017, cụm từ giành chiến thắng là “69” – số người Mỹ chết trung bình mỗi năm do máy cắt cỏ (so với trung bình 2 người chết bởi những kẻ khủng bố theo phong trào thánh chiến) và 11,737 người Mỹ bị giết hàng năm do bị một người Mỹ khác bắn. Con số lần đầu tiên được chia sẻ trên trang Huffington Post, đã được Kim Kardashian nhấn mạnh trong một tweet lan truyền để đáp lại lệnh cấm di cư được chính phủ đề xuất.

 

Thống kê năm 2018 đã xuất hiện từ một báo cáo của Liên Hợp Quốc. Chủ tịch RSS, Ngài David Spiegelhalter, cho biết: “Nó liên quan đến việc rất ít nhựa đã được tái chế. Do đó, rất nhiều chất thải nhựa đã bị thải ra môi trường thế giới. Nó là một vấn đề lớn, đang phát triển và thực sự là nguy cơ của thế giới”. Để nắm bắt được cụ thể hơn, hãy nhìn vào những con số thống kê liên quan đến chủ đề chiến thắng năm 2018 (rác thải nhựa). Khoảng 90.5% trong số 6.3 tỷ tấn chất thải nhựa được sản xuất kể từ 60 năm trước đang nằm khắp nơi trên Trái Đất, trong các bãi rác, đại dương hoặc bị đốt cháy... Nếu nhân loại không có sự thay đổi, đến năm 2050, sẽ có khoảng 12 tỷ tấn chất thải nhựa.

 

Trong năm 2018, có tương đương 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa chứa đầy nhựa được sản xuất. Giả sử rằng một túi nhựa đựng hàng tạp hóa cao khoảng 1 feet (~ 30.48 cm), số túi nhựa tạo ra có thể tạo ra con đường với chiều dài giúp ta lên Mặt Trăng và quay lại 5,790 lần.

 

Theo tính toán của nhà thống kê Liberty Vittert, hiện nay có khoảng 7.2 nghìn tỷ túi chất thải nhựa không được tái chế trên Trái Đất. Các thông số chung bao gồm:

-              Có 8.3 tỷ chất thải được sản xuất trong 60 năm qua, trong đó 6.3 tỷ tấn là chất thải nhựa.

-              Có 90.5% chất thải nhựa không được tái chế.

-              Có 5.7 tấn rác thải nhựa không được tái chế.

-              Tất cả rác thải nhựa không được tái chế tương đương 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa.

 

Thực tế, nếu có thể kiếm tiền từ tất cả các thùng rác nhựa làm tắc nghẽn môi trường của chúng – bao gồm cả 12% được thiêu rụi, ta có thể đủ tiền để mua một số công ty lớn nhất thế giới. Giả sử chi phí 3.25 cent để sản xuất một chai nhựa, chúng ta có thể ước tính rằng một túi hàng tạp hóa chứa khoảng 1 USD vật liệu nhựa (ví dụ lấy 1 túi hàng tạp hóa và bỏ đầy 31 chai nhựa). Vậy, 7.2 nghìn tỷ túi hàng tạp hóa sẽ tương đương với 7.2 nghìn tỷ USD.

 

Ta có thể mua gì với số tiền đó? Apple, Amazon, Google, Microsoft, Walmart, Exxon, GM, AT & T, Facebook, Bank of America, Visa, Intel, Home Depot, HSBC, Boeing, Citigroup, Anheuser-Busch, tất cả các đội NFL, tất cả các nhóm MLB và tất cả các đội bóng đá Premier League. Nói cách khác, nếu ai đó có thể thu thập và tái chế tất cả nhựa không được tái chế, họ sẽ giàu hơn bất kỳ cá nhân nào trên Trái Đất.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).