Các Email Tiết Lộ Nguyên Nhân Khiến Apple Và Qualcomm Quay Lưng Với Nhau

21 Tháng Giêng 201912:49 SA(Xem: 314)
Các Email Tiết Lộ Nguyên Nhân Khiến Apple Và Qualcomm Quay Lưng Với Nhau
Các Email Tiết Lộ Nguyên Nhân Khiến Apple Và Qualcomm Quay Lưng Với Nhau

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.

 

Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, trang Bloomberg tiết lộ một đoạn hội thoại email giữa ông Williams và CEO Qualcomm, Steve Mollenkopf vào năm 2017 cho thấy mối quan hệ giữa hai công ty đã rạn nứt vì những lý do khác. Theo các email, những thỏa thuận cung cấp chip trị giá hàng tỷ USD giữa Apple và Qualcomm có thể đã bị sụp đổ vì một cuộc tranh cãi về quyền truy cập phần mềm, thay vì phí bản quyền.

 

Trong nỗ lực để Qualcomm tiếp tục cung cấp chip cho các iPhone 2018 của Apple, ông Williams đã bỏ qua tranh chấp về cấp phép để tập trung vào những lợi ích tiềm năng của hai công ty khi tiếp tục hợp tác với nhau. Ông Williams cho biết Apple sẽ không làm rò rỉ các mã code quan trọng của Qualcomm mà Apple cần để tùy chỉnh các chip modem. Ông cũng đã đề nghị một "bức tường lửa" đối với các kỹ sư sử dụng phần mềm – tuy nhiên đây cũng chính là điều nhà sản xuất chip đang cáo buộc nhà sản xuất iPhone, khi cho rằng Apple đã tiết lộ phần mềm của mình cho Intel để cải thiện hiệu năng chip modem.

 

Trong email vào tháng 09/2017, ông Williams viết: “Ngay cả trong trí tưởng tượng điên rồ nhất của tôi về một số dự định đen tối của Apple, tôi cũng khó có thể tìm ra một kịch bản thực tế về có bất kỳ giá trị đáng kể nào có thể bị rò rỉ từ những dòng code. Tôi chỉ hy vọng việc tranh chấp phí cấp phép không che phủ quyết định đúng đắn trong nhóm về cơ hội kinh doanh khổng lồ”. Ông cho biết thêm, khi nhấn mạnh rằng Apple dự định đặt đơn hàng chip trị giá khoảng 2 tỷ USD từ Qualcomm trong năm 2018.  Ông hy vọng sẽ duy trì hoạt động kinh doanh diễn ra trôi chảy và các tranh chấp về phí cấp phép sẽ được giải quyết.

 

Ông Mollenkopf trả lời lại rằng, mối quan tâm chính của ông là bảo vệ các thông tin độc quyền của Qualcomm, và rằng ông không thấy nhiều hành động từ Apple để đáp lại các khiếu nại trước đó của Qualcomm về vấn đề. CEO Qualcomm cho biết trong email: “Điều này độc lập với tranh chấp phí cấp phép của chúng ta”. Tuy nhiên, trong email trả lời, ông Mollenkopf đề nghị cấp quyền truy cập phần mềm cần thiết cho Apple. Đổi lại, ông yêu cầu Apple cam kết sử dụng chip modem của Qualcomm trên ít nhất 50% iPhone trong vòng 2 năm.

 

Các thỏa thuận cho thấy Qualcomm và Apple còn đang tranh cãi về phần mềm, thay vì chỉ cuộc chiến pháp lý quanh phí cấp phép. Tuy vậy, các email chỉ là một phần nhỏ trong các luận điểm mà các bên đưa ra. Nó cho thấy các bên tham gia tranh chấp pháp lý đang lựa chọn cẩn thận các bằng chứng ủng hộ cho luận điểm của mình trong cuộc chiến pháp lý gay gắt giữa các công ty công nghệ lớn.

 

Trong phiên điều trần vào tháng 01/2019, FTC đã chất vấn James Thompson, CTO Qualcomm, về một hội thoại email ông trao đổi với CEO Mollekopf về đề nghị “đánh trả Apple khi chúng ta còn đang mạnh mẽ”s giữa lúc đang đàm phán về cấp phép. Theo các email, ông Thompson cho rằng, vào thời điểm đó, Apple sẽ mất thị trường Bắc Mỹ và Trung Quốc nếu không chấp thuận chính sách của Qualcomm và không được cung cấp chip.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.