Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để "Trục Lợi Cá Nhân"

23 Tháng Giêng 201912:39 SA(Xem: 694)
Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để "Trục Lợi Cá Nhân"
Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để - Trục Lợi Cá Nhân

Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.

 

Việc chỉnh sửa gen người để tạo ra một cá thể có sự sống, có tư duy là không thể chấp nhận được. Theo trang New York Times đưa tin, chính quyền Trung Quốc đang giam giữ He Jiankui tại nhà riêng.

 

Khoảng cuối tháng 01/2019, sau một thời gian điều tra, những tình tiết mới của vụ việc lộ diện và càng gây phẫn nộ trên diện rộng. Cụ thể, He Jiankui bắt đầu dự án từ năm 2016, tự gây quỹ và tự quy tụ một đội ngũ nghiên cứu của riêng mình. Trong quá trình tìm cách chỉnh sửa gen người, He Jiankui tìm được lỗ hổng để tránh né cơ quan chức năng, thuê người ngoại quốc làm việc để thực hiện trót lọt thử nghiệm. Kết quả, theo như những nhà điều tra khẳng định, là hai bé gái sinh đôi miễn nhiễm với HIV là "Lulu" và "Nana" đã chào đời.

 

Theo lời những người trong cuộc, ông He Jiankui thực hiện hành vi đáng lên án để "trục lợi cá nhân, cả về danh tiếng và tiền bạc". Còn về hai bé gái, các chuyên gia y tế đang chăm sóc đặc biệt hai bé. Những sản phụ khác đang mang trong mình phôi thai được biến đổi gen cũng đang được theo dõi sát sao. He Jiankui đã bị đuổi việc, chịu giám sát của cơ quan chức năng, chờ ngày tuyên án.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.