Thành Phần Tạo Nên Sự Sống Trên Trái Đất Tới Từ Hành Tinh Khác

24 Tháng Giêng 201912:47 SA(Xem: 459)
Thành Phần Tạo Nên Sự Sống Trên Trái Đất Tới Từ Hành Tinh Khác
Thành Phần Tạo Nên Sự Sống Trên Trái Đất Tới Từ Hành Tinh Khác

Khoảng cuối tháng 01/2019, theo một nghiên cứu mới được dăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances, các nhà nghiên cứu khẳng định sự sống xuất hiện là nhờ một hành tinh đâm sầm vào Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Những lý luận mở ra cánh cửa dẫn tới một loạt câu hỏi khác cần khoa học trả lời.

 

Cũng chính từ vụ va chạm từ 4.4 tỷ năm mà Mặt Trăng đã hình thành. Cũng theo giả thuyết, đất đá văng ra khỏi Trái Đất từ vụ va chạm đã tạo thành Mặt Trăng; hay nói cách khác, Mặt Trăng chính là một phần của Trái Đất. Đây là một phần về Giả thuyết Vụ Va chạm Lớn - Giant-impact hypothesis.

 

Nếu như nghiên cứu khoa học mới là đúng, chúng ta có thể hiểu là nguồn gốc sự sống trên Trái Đất, vậy, các nguyên tố cần cho sự sống đó đã đi từ đâu để tới được Trái Đất? Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, vụ va chạm đã mang tới Trái Đất một loạt các nguyên tố mới, cần thiết cho sự sống. Hành tinh đã va chạm với Trái Đất mới đang trong thời kỳ đầu phát triển, có lõi rất giàu sulphur.

 

Những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, những mô hình giả lập tạo bằng máy tính gợi ý rằng những phần nhỏ vụn ra từ hành tinh va với Trái Đất chính là nguồn nguyên tố dồi dào, cho phép Trái Đất có được sự sống. Đa số nguyên tố xuất hiện thêm là nitro và carbon – vốn tồn tại trong mọi sinh vật sống, tính cả con người chúng ta.

 

Ông Rajdeep Dasgupta, nhà khoa học dẫn đầu dự án nghiên cứu, từ Đại học Rice, Texas nói: “Từ nghiên cứu thiên thạch cổ xưa, các nhà khoa học đã từ lâu biết rằng Trái Đất cũng như các hành tinh có bề mặt đất đá gồ ghề khác trong Hệ Mặt Trời đều rất thiếu chất dễ bay hơi. Nhưng các tranh cãi xoay quanh cơ chế bay hơi và việc có thêm chất dễ bay hơi vào đúng thời điểm quan trọng đang rất được quan tâm. Nghiên cứu của chúng tôi là trường hợp đầu tiên giải thích một cách hợp lý được mọi cơ chế bay hơi, cách thức có thêm được chất bay hơi, tất cả dựa trên bằng chứng địa hóa học”

 

Giáo sư Dasgupta nói nghiên cứu của họ có thể giúp nhân loại hiểu biết về các thành phần sự sống, sự hình thành sự sống trên Trái Đất, từ đó suy rộng ra các hành tinh có khả năng có sự sống khác. Ông giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nếu những hành tinh gồ ghề đất đá, có kích cỡ tương đương Trái Đất thành hình nhờ một vụ va chạm với một thiên thể khác, có khả năng cao nó sẽ nhận được những nguyên tố thiết yếu cho sự sống”

 

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.