Tesla Có Thể Sẽ Hợp Tác Với Lishen Battery

25 Tháng Giêng 201912:27 SA(Xem: 2849)
Tesla Có Thể Sẽ Hợp Tác Với Lishen Battery
Tesla Có Thể Sẽ Hợp Tác Với Lishen Battery

Hồi tháng 11/2018, Elon Musk, CEO của hãng sản xuất xe hơi trụ sở tại California, đã đăng tải một đoạn tweet cho biết Tesla sẽ cân nhắc nhiều nhà cung ứng pin cho nhà máy đầu tiên của hãng ở nước ngoài. Một báo cáo của trang Reuters tiết lộ rằng Tesla hiện đang tích cực thúc đẩy kế hoạch mới.

 

Cụ thể, Reuters cho biết Tesla đã ký kết một "thỏa thuận sơ bộ" với công ty sở hữu nhà nước Lishen Battery, nhưng sau đó đính chính lại rằng vẫn chưa rõ cả hai công ty đã đạt được thỏa thuận hay chưa. Trong một email sau đó gửi trang tin Quartz, Tesla cho biết đã nhận được những đề xuất từ Lishen Battery, nhưng vẫn chưa ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với công ty Trung Quốc. Tesla cũng từ chối bình luận về việc có đang thảo luận với các hãng sản xuất pin khác tại Trung Quốc hay không.

 

Thông tin xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Tesla bắt đầu khởi công một nhà máy tại Thượng Hải với mục tiêu rất rõ ràng: hãng muốn sớm bắt đầu lắp ráp các mẫu sedan Model 3 vào cuối năm. Nhà máy mới của Tesla dự kiến sẽ đạt công suất mỗi năm 250,000 xe, và sẽ tập trung vào sản xuất Model 3 và Model Y. Trước đó, Tesla muốn các mẫu Model 3 có giá tốt hơn tại thị trường Trung Quốc - cũng là thị trường nước ngoài lớn nhất của hãng. CEO Elon Musk nói trên Twitter hồi tháng 11 rằng "sản xuất tại chỗ cho các thị trường nước ngoài...là tối quan trọng để giúp giá thành đạt mức tốt nhất có thể".

 

Công ty Lishen Battery có trụ sở tại Thiên Tân là nơi sản xuất pin điện thoại cho các khách hàng như Apple và Huawei, và trong vài năm trở lại đây đã bắt đầu cung ứng pin cho các hãng xe hơi điện hàng đầu Trung Quốc như BAIC và Geely. Cũng như Tesla, Lishen Battery chưa đưa ra bình luận gì.

 

Trong khi đó, Panasonic là một đối tác liên doanh trong nhà máy Gigafactory của Tesla ở Nevada. Panasonic và Tesla đã sản xuất gần 60% tổng lượng pin dành cho xe hơi điện trên toàn cầu. Panasonic cho biết đang thảo luận với Tesla về khả năng sản xuất pin tại nhà máy của hãng tại Trung Quốc, nhưng cả hai chưa đi đến giải pháp cuối cùng nào. Panasonic hiện từ chối bình luận về khả năng chấm dứt quan hệ đối tác độc quyền với Tesla.

 

Sản lượng hàng năm của Panasonic tại Trung Quốc ước tính vào khoảng 5 Gigawatt giờ, bằng khoảng một nửa so với khả năng sản xuất của Lishen Battery.

 

Một số chuyên gia nhận định việc Tesla hợp tác với Lishen Battery là hợp lý, vì hãng đang sản xuất cùng loại pin hình trụ mà Tesla đang sử dụng. Lishen sản xuất hàng loạt pin trên quy mô lớn tại một nhà máy ở Tô Châu, cách Thượng Hải - nơi Tesla đặt nhà máy, khoảng 1.5 giờ lái xe.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).