Taxi Bay Tự Lái Của Boeing Đã Hoàn Thành Chuyến Bay Thử Đầu Tiên

25 Tháng Giêng 20191:27 SA(Xem: 1668)
Taxi Bay Tự Lái Của Boeing Đã Hoàn Thành Chuyến Bay Thử Đầu Tiên
Taxi Bay Tự Lái Của Boeing Đã Hoàn Thành Chuyến Bay Thử Đầu Tiên

Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.

 

Trong cuộc đua taxi bay, đối thủ trực tiếp của Boeing bao gồm Airbus và hãng Textron có trụ sở đặt tại Mỹ. Ngoài ra, hãng sản xuất trực thăng nổi tiếng Bell Helicopter cũng là đơn vị đang đầu tư vào taxi bay. Không dừng lại ở những công ty hàng không, các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ như Intel hay Uber cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào các dự án khác nhau nhằm hiện thực hóa ý tưởng đưa giao thông đô thị lên không trung.

 

Dù hiện nay vẫn chưa có gì chắc chắn “xe bay” sẽ là một giải pháp khả thi, nhưng thay vì hoài nghi về nó, các công ty quyết định bắt tay vào làm ra sản phẩm để kiểm nghiệm tính thực thi của nó sau. Nếu mọi thứ đúng như mong muốn, những phương tiện bay thế hệ mới chắc chắn sẽ phải trải qua nhiều bài thử nghiệm về độ an toàn, độ ồn,...cho cả hành khách và những người lưu thông bên dưới.

 

Phải mất thêm nhiều năm, chúng ta mới thiết lập được một hệ thống giao thông dành riêng cho taxi bay, đồng thời đưa ra những quy chuẩn nhất định dành cho hình thức di chuyển hoàn toàn mới.

 

Về cơ bản, có thể hình dung taxi bay là những phương tiện tự lái (hoặc có người lái) với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, một số loại có thể chạy được trên đường khi cần thiết, giúp đưa hành khách đi từ điểm này đến điểm kia theo cách nhanh nhất có thể. Boeing cho biết nguyên mẫu taxi bay của hãng với chiều dài hơn 9 mét, rộng khoảng 8.5 mét có thể bay được phạm vi cỡ 80 km.

 

Người đại diện của hãng tiết lộ phương tiện đã bay được không quá 1 phút trong chuyến thử nghiệm mới. Ở các bài thử nghiệm tiếp theo, Boeing sẽ đưa nó vào những tình huống khác phức tạp hơn, chẳng hạn như chuyển tiếp giữa chế độ bay thẳng đứng và bay về phía trước.

 

Tính đến tháng 01/2019, công nghệ tự lái vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi, và thậm chí đã có người mất mạng vì những chiếc xe không người lái chạy thử trên đường. Tuy vậy, những người đứng đầu ngành công nghiệp vẫn cho rằng xe bay và taxi tự lái sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết vấn đề của giao thông đô thị, và mọi thứ sẽ đến sớm hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng được.

 

Tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2019, Bell Helicopter mang đến Bell Nexus - chiếc taxi bay khổng lồ với khả năng chở được 5 người và bay được 241 km sau mỗi lần nạp đầy nhiên liệu. Được biết, Bell là một trong những hãng máy bay đầu tiên hợp tác với Uber vào năm 2017, nhằm cùng nhau thực hiện kế hoạch phát triển đội taxi bay. Scott Drennan - giám đốc sáng tạo của Bell cho biết công ty đặt mục tiêu đến khoảng giữa năm 2020 sẽ bắt đầu giới thiệu Nexus ra thị trường.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.