Thử Nghiệm Loài Gà Biến Đổi Gen Đẻ Trứng Có Sẵn Thuốc

29 Tháng Giêng 201912:43 SA(Xem: 298)
Thử Nghiệm Loài Gà Biến Đổi Gen Đẻ Trứng Có Sẵn Thuốc
Thử Nghiệm Loài Gà Biến Đổi Gen Đẻ Trứng Có Sẵn Thuốc

Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.

 

Con người có rất nhiều dạng bệnh bị gây ra bởi việc cơ thể không tự sản sinh đủ một vài dạng hóa chất hoặc protein nào đó, và chúng ta có thể kiểm soát được bằng cách uống thuốc có chứa các chất còn thiếu. Bác sỹ Lissa Herron của trường Roslin Technologies, Edinburgh cùng với các đồng nghiệp đã sử dụng cách cho 1 gen có khả năng tạo protein của con người vào 1 phần ADN có liên quan đến việc tạo lòng trắng của gà. Nhóm tập trung vào 2 dạng protein thiết yếu đối với hệ miễn dịch là IFN-alpha 2A, có tác dụng kháng virus và chống ung thư, dạng còn lại là macrophage-CSF, được sử dụng như 1 liệu pháp giúp kích thích các tế bào đã bị tổn thương có thể tự phục hồi. Các kết quả cho thấy những con gà đã có thể đẻ ra những quả trứng có lòng trắng với lượng protein cao hơn bình thường.

 

Nếu có thể áp dụng đại trà, dự kiến phương pháp sẽ giúp giảm giá thành sản xuất thuốc rất nhiều, rẻ hơn đến từ 10 đến khoảng 100 lần nếu so với các dạng thuốc vẫn đang điều điều chế và sản xuất tại nhà máy. Theo bác sỹ Lissa Herron, những con gà thử nghiệm còn sướng hơn rất nhiều những con gà công nghiệp bình thường khác. Chúng sẽ được sống ở trong các khu chuồng rộng rãi, không bị nhồi nhét như lũ gà ở các trang trại công nghiệp. Hàng ngày chúng còn được theo dõi bởi các chuyên gia và nhiệm vụ của chúng chỉ là ăn, ngủ và đẻ trứng.

 

Trước đây, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và “sản xuất” ra các con dê, thỏ và gà có khả năng sản sinh thêm các protein dùng trong điều trị bệnh thông qua sữa hoặc trứng. Tuy nhiên với phát kiến mới, đội nghiên cứu tin tưởng họ đã đưa ra 1 biện pháp tốt hơn, hiệu quả hơn và đặc biệt là rẻ hơn rất nhiều so với các cách đã được sử dụng trước đó. Để đạt được điều này phần lớn là do việc xây dựng 1 trang trại gà sẽ rẻ hơn rất nhiều với việc xây dựng 1 khu phòng lab với đầy đủ các điều kiện về vệ sinh hay các dạng tiêu chuẩn nghiêm ngặt khác.

 

Theo ước tính, để đạt được 1 liều thuốc sẽ cần 3 quả trứng, và trung bình 1 con gà có thể đẻ đến 300 quả/1 năm. Nên để có thể hiện thực hóa đại trà, số lượng gà được “sản xuất” sẽ phải nhiều hơn rất nhiều. Đấy là một trong những bước cản của phương pháp mới, vì hiện có vẻ rất nhiều nhà tài trợ vẫn còn ngại ngần khi bỏ tiền cho các dự án biến đổi gen.

 

Đội ngũ nghiên cứu cũng chưa nghĩ quá xa đến việc đem dự án của mình lên cho người bởi các thủ tục và quy trình phức tạp có thể mất từ 10 - 20 năm. Nên hiện họ đang hướng đến sử dụng trong việc chữa trị cho động vật trước để có thêm kinh nghiệm.

50Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
31
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.