Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook

30 Tháng Giêng 20191:07 SA(Xem: 5050)
Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook
Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook

Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi Facebook công bố kế hoạch hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 ứng dụng Messenger, Instagram và WhatsApp, những nhà làm luật đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch mới. Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland đã yêu cầu Facebook phải “trình bày sớm, rõ ràng về kế hoạch”.

 

Đặt trụ sở tại Dublin, Ireland, đây là Ủy ban chịu trách nhiệm soạn thảo luật về bảo vệ và an toàn dữ liệu của Liên minh Châu Âu. Đơn vị cho biết họ hiểu kế hoạch của Facebook mới ở bước đầu, tuy nhiên Liên minh Châu Âu muốn đảm bảo kế hoạch sẽ đáp ứng được GDPR – bộ luật bảo vệ dữ liệu chung của Châu Âu, có hiệu lực từ tháng 05/2018.

 

Đây không phải lần đầu tiên Facebook gặp rắc rối về vấn đề dữ liệu tại Châu Âu. Hồi năm 2016, Facebook từng có kế hoạch sử dụng dữ liệu người dùng WhatsApp để phục vụ mục đích kinh doanh, nhưng kế hoạch buộc phải hủy bởi cơ quan bảo vệ dữ liệu của Anh không cho phép.

 

Không chỉ Châu Âu, nhiều quan chức chính phủ Mỹ cũng lên tiếng phản đối kế hoạch kết hợp 3 dịch vụ của Facebook. Những lo ngại về độc quyền, bảo vệ dữ liệu người dùng là lý do khiến cho kế hoạch chịu nhiều chỉ trích. Hạ nghị sĩ Ro Khanna của bang California chia sẻ: “Hãy thử tưởng tượng thế giới sẽ khác biệt thế nào nếu Facebook phải cạnh tranh với Instagram và WhatsApp. Sự cạnh tranh sẽ khiến họ bắt buộc phải tăng độ bảo mật, mang lại lợi ích cho người dùng”

 

Cũng trong tháng 01/2019, kế hoạch kết nối 3 dịch vụ nhắn tin của Facebook được tiết lộ. CEO Mark Zuckerberg muốn liên thông nền tảng nhắn tin của 3 dịch vụ với nhau, qua đó khai thác hiệu quả hơn 2 dịch vụ mà hãng mua lại với giá hàng chục tỷ USD.

 

Facebook, Instagram và WhatsApp đều là những dịch vụ với trên 1 tỷ người dùng, nên kế hoạch mới được đánh giá là rất tham vọng. Lý do Facebook muốn kết nối 3 dịch vụ có thể là để khai thác tốt hơn dữ liệu người dùng, qua đó giúp tăng hiệu quả kinh doanh. Trong số 3 dịch vụ, WhatsApp là dịch vụ nhắn tin duy nhất có mã hóa đầu cuối, tăng cường độ bảo mật và đảm bảo tin nhắn của người dùng khó bị xâm nhập hơn. Theo trang New York Times, Mark Zuckerberg muốn mang tính năng mới lên cả 3 dịch vụ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).