Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook

30 Tháng Giêng 20191:07 SA(Xem: 651)
Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook
Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook

Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi Facebook công bố kế hoạch hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 ứng dụng Messenger, Instagram và WhatsApp, những nhà làm luật đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch mới. Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland đã yêu cầu Facebook phải “trình bày sớm, rõ ràng về kế hoạch”.

 

Đặt trụ sở tại Dublin, Ireland, đây là Ủy ban chịu trách nhiệm soạn thảo luật về bảo vệ và an toàn dữ liệu của Liên minh Châu Âu. Đơn vị cho biết họ hiểu kế hoạch của Facebook mới ở bước đầu, tuy nhiên Liên minh Châu Âu muốn đảm bảo kế hoạch sẽ đáp ứng được GDPR – bộ luật bảo vệ dữ liệu chung của Châu Âu, có hiệu lực từ tháng 05/2018.

 

Đây không phải lần đầu tiên Facebook gặp rắc rối về vấn đề dữ liệu tại Châu Âu. Hồi năm 2016, Facebook từng có kế hoạch sử dụng dữ liệu người dùng WhatsApp để phục vụ mục đích kinh doanh, nhưng kế hoạch buộc phải hủy bởi cơ quan bảo vệ dữ liệu của Anh không cho phép.

 

Không chỉ Châu Âu, nhiều quan chức chính phủ Mỹ cũng lên tiếng phản đối kế hoạch kết hợp 3 dịch vụ của Facebook. Những lo ngại về độc quyền, bảo vệ dữ liệu người dùng là lý do khiến cho kế hoạch chịu nhiều chỉ trích. Hạ nghị sĩ Ro Khanna của bang California chia sẻ: “Hãy thử tưởng tượng thế giới sẽ khác biệt thế nào nếu Facebook phải cạnh tranh với Instagram và WhatsApp. Sự cạnh tranh sẽ khiến họ bắt buộc phải tăng độ bảo mật, mang lại lợi ích cho người dùng”

 

Cũng trong tháng 01/2019, kế hoạch kết nối 3 dịch vụ nhắn tin của Facebook được tiết lộ. CEO Mark Zuckerberg muốn liên thông nền tảng nhắn tin của 3 dịch vụ với nhau, qua đó khai thác hiệu quả hơn 2 dịch vụ mà hãng mua lại với giá hàng chục tỷ USD.

 

Facebook, Instagram và WhatsApp đều là những dịch vụ với trên 1 tỷ người dùng, nên kế hoạch mới được đánh giá là rất tham vọng. Lý do Facebook muốn kết nối 3 dịch vụ có thể là để khai thác tốt hơn dữ liệu người dùng, qua đó giúp tăng hiệu quả kinh doanh. Trong số 3 dịch vụ, WhatsApp là dịch vụ nhắn tin duy nhất có mã hóa đầu cuối, tăng cường độ bảo mật và đảm bảo tin nhắn của người dùng khó bị xâm nhập hơn. Theo trang New York Times, Mark Zuckerberg muốn mang tính năng mới lên cả 3 dịch vụ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.