Facebook Trả Tiền Cho Trẻ Chưa Đủ Tuổi Vị Thành Niên Để Theo Dõi Smartphone

30 Tháng Giêng 20191:17 SA(Xem: 5137)
Facebook Trả Tiền Cho Trẻ Chưa Đủ Tuổi Vị Thành Niên Để Theo Dõi Smartphone
Facebook Trả Tiền Cho Trẻ Chưa Đủ Tuổi Vị Thành Niên Để Theo Dõi Smartphone

Thời gian qua, Facebook đã gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề xâm phạm dữ liệu cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 01/2019, một báo cáo mới của TechCrunch còn khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, khi Facebook bị phát hiện trả 20 USD mỗi tháng cho người dùng để theo dõi smartphone và dữ liệu cá nhân của họ.

 

Theo báo cáo, Facebook đã trả cho nhiều người dùng vị thành niên số tiền 20 USD mỗi tháng, để có được quyền truy cập vào smartphone, theo dõi dữ liệu cá nhân và các ứng dụng mà họ sử dụng.

 

Đây là một chương trình bí mật của Facebook có tên là “Project Titan”, tuyển lựa những người dùng iPhone và smartphone Android. Họ sẽ cài một ứng dụng có tên Facebook Research trên thiết bị của mình, khá tương tự với ứng dụng VPN gây tranh cãi Onavo do bí mật thu thập dữ liệu của người dùng.

 

Thậm chí, Apple đã gở bỏ Onavo khỏi App Store, do vi phạm nghiêm trọng các điều khoản bảo mật. Tuy nhiên, Facebook đã cài trực tiếp ứng dụng của hãng lên iPhone của những người tham gia mà không cần thông qua App Store, nhờ thông qua một chương trình mà Apple cung cấp cho các công ty để cài đặt các ứng dụng tùy chỉnh cho nhân viên của mình. Tất nhiên, Apple không biết những gì Facebook đã làm, vì hành động tiếp tục vi phạm các điều khoản bảo mật. Trong khi đó, không rõ những người dùng tham gia chương trình có biết Facebook đang theo dõi mình hay không.

 

Phản hồi báo cáo của TechCrunch, đại diện Facebook cho biết: “Giống như nhiều công ty khác, chúng tôi mời mọi người tham gia thử nghiệm để giúp phát triển nền tảng tốt hơn. Thử nghiệm nhằm giúp Facebook hiểu rõ hơn cách mọi người sử dụng smartphone và các ứng dụng, chúng tôi cũng thông báo với người dùng những dữ liệu được thu thập. Chúng tôi không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào ra bên ngoài và những người tham gia có thể dừng thử nghiệm bất kỳ lúc nào họ muốn”.

 

Vấn đề tranh cãi càng gia tăng khi đối tượng người dùng Facebook tuyển chọn để tham gia thử nghiệm có rất nhiều thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi. Những trẻ em chưa đủ 18 tuổi khi ký hợp đồng cần phải có sự giám sát và đồng ý của phụ huynh, nhưng trong bản cam kết của Facebook chỉ có một ô để tích dấu “thỏa thuận đồng ý của phụ huynh” mà không cần xác nhận bất kỳ điều gì khác.

 

Do đó, Facebook bị cho là đang lợi dụng đối tượng người dùng là trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên, để thu thập dữ liệu và thói quen sử dụng với số tiền 20 USD/tháng. Những người dùng trẻ giống như “chuột thí nghiệm” của Facebook, để có thể thu thập dữ liệu một cách dễ dàng và thoải mái ngay cả trên nền tảng iOS của Apple.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).