Facebook Trả Tiền Cho Trẻ Chưa Đủ Tuổi Vị Thành Niên Để Theo Dõi Smartphone

30 Tháng Giêng 20191:17 SA(Xem: 622)
Facebook Trả Tiền Cho Trẻ Chưa Đủ Tuổi Vị Thành Niên Để Theo Dõi Smartphone
Facebook Trả Tiền Cho Trẻ Chưa Đủ Tuổi Vị Thành Niên Để Theo Dõi Smartphone

Thời gian qua, Facebook đã gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề xâm phạm dữ liệu cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 01/2019, một báo cáo mới của TechCrunch còn khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, khi Facebook bị phát hiện trả 20 USD mỗi tháng cho người dùng để theo dõi smartphone và dữ liệu cá nhân của họ.

 

Theo báo cáo, Facebook đã trả cho nhiều người dùng vị thành niên số tiền 20 USD mỗi tháng, để có được quyền truy cập vào smartphone, theo dõi dữ liệu cá nhân và các ứng dụng mà họ sử dụng.

 

Đây là một chương trình bí mật của Facebook có tên là “Project Titan”, tuyển lựa những người dùng iPhone và smartphone Android. Họ sẽ cài một ứng dụng có tên Facebook Research trên thiết bị của mình, khá tương tự với ứng dụng VPN gây tranh cãi Onavo do bí mật thu thập dữ liệu của người dùng.

 

Thậm chí, Apple đã gở bỏ Onavo khỏi App Store, do vi phạm nghiêm trọng các điều khoản bảo mật. Tuy nhiên, Facebook đã cài trực tiếp ứng dụng của hãng lên iPhone của những người tham gia mà không cần thông qua App Store, nhờ thông qua một chương trình mà Apple cung cấp cho các công ty để cài đặt các ứng dụng tùy chỉnh cho nhân viên của mình. Tất nhiên, Apple không biết những gì Facebook đã làm, vì hành động tiếp tục vi phạm các điều khoản bảo mật. Trong khi đó, không rõ những người dùng tham gia chương trình có biết Facebook đang theo dõi mình hay không.

 

Phản hồi báo cáo của TechCrunch, đại diện Facebook cho biết: “Giống như nhiều công ty khác, chúng tôi mời mọi người tham gia thử nghiệm để giúp phát triển nền tảng tốt hơn. Thử nghiệm nhằm giúp Facebook hiểu rõ hơn cách mọi người sử dụng smartphone và các ứng dụng, chúng tôi cũng thông báo với người dùng những dữ liệu được thu thập. Chúng tôi không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào ra bên ngoài và những người tham gia có thể dừng thử nghiệm bất kỳ lúc nào họ muốn”.

 

Vấn đề tranh cãi càng gia tăng khi đối tượng người dùng Facebook tuyển chọn để tham gia thử nghiệm có rất nhiều thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi. Những trẻ em chưa đủ 18 tuổi khi ký hợp đồng cần phải có sự giám sát và đồng ý của phụ huynh, nhưng trong bản cam kết của Facebook chỉ có một ô để tích dấu “thỏa thuận đồng ý của phụ huynh” mà không cần xác nhận bất kỳ điều gì khác.

 

Do đó, Facebook bị cho là đang lợi dụng đối tượng người dùng là trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên, để thu thập dữ liệu và thói quen sử dụng với số tiền 20 USD/tháng. Những người dùng trẻ giống như “chuột thí nghiệm” của Facebook, để có thể thu thập dữ liệu một cách dễ dàng và thoải mái ngay cả trên nền tảng iOS của Apple.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.