Các Nhà Khoa Học Đang Thử Nghiệm Viên Thuốc Chống Cô Đơn

30 Tháng Giêng 201911:47 CH(Xem: 949)
Các Nhà Khoa Học Đang Thử Nghiệm Viên Thuốc Chống Cô Đơn
Các Nhà Khoa Học Đang Thử Nghiệm Viên Thuốc Chống Cô Đơn

Cô đơn là một trong những trạng thái cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, lão hóa thần kinh, suy giảm chức năng nhận thức và khiến những bệnh nhân ung thư dễ bước sang giai đoạn di căn hơn.

 

Cô đơn cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến chúng ta dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Stephanie Cacioppo, giám đốc phòng thí nghiệm Brain Dynamics thuộc Đại học Chicago, Mỹ, cho biết trạng thái cô đơn trong thời gian dài thậm chí có thể làm thay đổi cấu trúc và các phản ứng trong não bộ. Chính cô đang phải trải nghiệm điều đó, sau khi người chồng của mình qua đời.

 

Là một nhà khoa học, Stephenie thường xem chính cuộc đời của cô như một thí nghiệm. Cô tin rằng nếu con người có thể dùng thuốc để điều trị đau tim, bệnh dạ dày, thậm chí trạng thái lo âu và trầm cảm, chúng ta cũng có thể tạo ra một viên thuốc để chống lại cảm giác cô đơn.

 

Khoảng cuối tháng 01/2019, qua các thử nghiệm lâm sàng, Stephanie và nhóm nghiên cứu đã đưa ra một giả thuyết cho rằng sự cô đơn là hệ quả của một số tín hiệu sinh hóa trong não bộ, vốn có nhiệm vụ khuyến khích chúng ta tiếp cận với người khác. Nhưng những tín hiệu gặp xung đột với tâm trí cảnh giác cao độ khi chúng ta nhìn hoặc tưởng tượng ra những nguy hiểm xã hội rình rập. Cuối cùng giống như hội chứng lo lắng xã hội, người cô đơn không muốn tiếp cận người khác.

 

Tương tự như cảm giác khát được kích hoạt trong não là tín hiệu nói cho chúng ta biết chúng ta cần uống nước, cảm giác cô đơn là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang cần tiếp xúc xã hội. Để giữ cho những cảm xúc không bị áp đảo, nhóm nghiên cứu của Stephenie đang thử nghiệm một loại thuốc kích thích thần kinh có tên là pregnenolone, có thể giúp làm dịu tâm trạng lo lắng và nhận thức quá mức về những nguy cơ tiềm ẩn bên ngoài xã hội.

 

Họ cho các tình nguyện viên là những người bị cô đơn gây ảnh hưởng tới sức khỏe uống 400mg pregnenolone. Quá trình thử nghiệm đã diễn ra được 1.5 năm, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 06/2019. Mục tiêu của Stephanie không phải loại bỏ hoàn toàn cảm giác cô đơn, mà là ngăn chặn chúng gây ra tác động có hại cho tâm trí và cơ thể. Nếu có thể xoa dịu hệ thống báo động và cảnh giác trong tâm trí của những người cô đơn, chúng ta sẽ có thể khiến họ kết nối lại với những người xung quanh.

 

Dù vậy, có lẽ chúng ta sẽ phải chờ đợi một khoảng thời gian trước khi viên thuốc chống cô đơn của Stephanie hoàn tất thử nghiệm và xuất hiện ngoài các nhà thuốc. Trong khi đó, vẫn có nhiều phương pháp phi lâm sàng có thể giúp chống lại sự cô đơn.

 

Nếu cảm thấy cô đơn, quý vị có thể tự dặn lòng mình cởi mở hơn một chút để nhắn tin với người khác, tham gia một câu lạc bộ hoặc một hoạt động nhóm mình yêu thích, đi tình nguyện, thậm chí là tham gia vào một nhóm tôn giáo… Những phương pháp trên sẽ giúp chống lại cảm giác cô đơn và có được sự thân thuộc. Một cái ôm đơn giản cũng đủ để giải phóng hooc-môn oxytocin trong não, giúp giảm bớt cảm giác cô đơn bằng cách thúc đẩy các hành vi xã hội và niềm tin vào con người.

 

Nhưng đối với những người có cảm giác cô đơn quá lớn đến mức không tự nguyện tham gia được vào các hoạt động xã hội, có lẽ họ cần chờ đợi viên thuốc của Stephenie. Nếu có một người bạn như vậy, thỉnh thoảng hãy ghé qua thăm và đừng quên trao cho họ một cái ôm!

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.