Samsung Công Bố Báo Cáo Q4/2018

30 Tháng Giêng 201911:53 CH(Xem: 604)
Samsung Công Bố Báo Cáo Q4/2018
Samsung Công Bố Báo Cáo Q4 2018

Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung công bố báo cáo tài chính Q4/2018, đồng thời đưa ra cảnh báo khó khăn trong nửa đầu năm 2019. Nguyên nhân chính được Samsung đưa ra là do nhu cầu suy yếu của thị trường chip nhớ, mảng kinh doanh chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của Samsung thời gian qua.

 

Tổng doanh thu của Samsung trong Q4/2018 đạt 53.3 tỷ USD, sụt giảm 10% so với năm 2018. Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động chỉ đạt 9.7 tỷ USD, sụt giảm tới 29% so với cùng kỳ năm 2018. Giá cổ phiếu của Samsung đã giảm khoảng 0.2% trong phiên giao dịch cùng ngày công bố. Trước đó, trong cả năm 2018, giá cổ phiếu Samsung đã mất tới 24% giá trị.

 

Samsung đang phụ thuộc vào mảng kinh doanh chip nhớ. Hãng sản xuất chip nhớ và cung cấp cho các thiết bị di động của hầu hết các nhà sản xuất smartphone trên thế giới, trong đó có cả Apple và Huawei. Ngoài ra, Samsung cũng sản xuất chip nhớ cho các trung tâm dữ liệu.

 

Trong bối cảnh mảng di động gặp khó khăn, mảng chip nhớ đã đem về lợi nhuận khổng lồ cho Samsung, chiếm tới 72% trong tổng lợi nhuận. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 3 thập kỷ, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, doanh số smartphone suy yếu và các trung tâm dữ liệu tại Mỹ tồn kho quá nhiều chip nhớ. Nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới đang lâm vào tình cảnh rất khó khăn. Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động của mảng chip nhớ đã giảm từ 9.8 tỷ USD xuống còn 7 tỷ USD trong Q4/2018. Samsung cũng dự đoán nhu cầu đối với chip nhớ sẽ tiếp tục suy yếu trong nửa đầu năm 2019.

 

Mảng di động tiếp tục gây thất vọng, nhưng Galaxy S10 và smartphone màn hình gập có thể thay đổi tình thế. Samsung báo cáo mảng di động tiếp tục gây thất vọng, khi chỉ đem về lợi nhuận 1.3 tỷ USD, sụt giảm 38% so với cùng kỳ năm 2018. Galaxy Note 9 ra mắt hồi tháng 08/2018 được đánh giá rất cao, nhưng vẫn chưa thể giúp mảng di động của Samsung thoát khỏi khó khăn. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích vẫn nhận định lạc quan. Samsung đang chuẩn bị ra mắt Galaxy S10 và một chiếc smartphone màn hình gập, với thiết kế hoàn toàn đổi mới và nhiều tính năng cao cấp có thể thu hút người dùng.

 

Trong khi doanh số smartphone có thể sẽ không thay đổi, nhưng giá bán trung bình sẽ tăng cao và góp phần giúp lợi nhuận của Samsung tăng trưởng. Đây là công thức thành công mà Apple đã áp dụng với iPhone X. Do đó, Samsung hoàn toàn có thể biến công thức thành công đó thành của mình, nếu những chiếc smartphone Galaxy mới thực sự có thể hấp dẫn người dùng.

 

Samsung hiện vẫn đang giữ vững vị trí dẫn đầu trong danh sách các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Huawei cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ và đe dọa lật đổ ngôi vua của Samsung, nên hãng cần có một màn bứt phá mạnh mẽ trong năm 2019, nếu không muốn bị đối thủ Trung Quốc vượt mặt.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.