Thống Đốc California Muốn Google, Facebook Chia Sẻ Lợi Nhuận Cho Người Dân

14 Tháng Hai 201912:51 SA(Xem: 2036)
Thống Đốc California Muốn Google, Facebook Chia Sẻ Lợi Nhuận Cho Người Dân
Thống Đốc California Muốn Google, Facebook Chia Sẻ Lợi Nhuận Cho Người Dân

Khoảng giữa tháng 02/2019, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã đề xuất một khoản cổ tức kỹ thuật số, cho phép người dùng chia sẻ hàng tỷ USD do các công ty công nghệ ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ kiếm được.

 

Theo trang Fortune, trong bài phát biểu "State of the State", ông Newsom cho biết California tự hào là cái nôi của các công ty công nghệ. Nhưng ông nói rằng: “Các công ty tạo ra hàng tỷ USD từ thu thập, quản lý và kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ nó. Người tiêu dùng có quyền biết và kiểm soát dữ liệu của họ đang được sử dụng như thế nào”. Ông tiếp tục bài phát biểu bằng cách đề nghị các công ty chia sẻ một số lợi nhuận trong đó, tham gia cùng các chính trị gia khác kêu gọi áp mức thuế cao hơn đối với những người giàu có trong xã hội Mỹ.

 

Thống đốc Gavin Newsom chia sẻ thêm: “Người tiêu dùng của California cũng nên được chia sẻ sự giàu có được tạo ra từ dữ liệu của họ. Vì vậy, tôi đã yêu cầu nhóm làm việc của mình xây dựng một đề xuất về cổ tức dữ liệu mới cho người dân California, bởi vì chúng tôi nhận ra rằng dữ liệu đó có giá trị và nó thuộc về người dùng”

 

Ông Newsom không mô tả hình thức cổ tức và cũng ca ngợi một luật bảo mật dữ liệu cứng rắn của California sẽ được áp dụng vào năm 2020. Các công ty quảng cáo Internet lớn nhất thế giới, bao gồm Alphabet, công ty mẹ của Google và Facebook, có trụ sở tại California. Google đã kiếm được hơn 30 tỷ USD vào năm 2018, trong khi Facebook kiếm được hơn 22 tỷ USD.

 

Sau phát biểu của ông Thống đốc, cổ phiếu của Alphabet và Facebook giảm nhẹ. Đại diện các công ty chưa đưa ra bình luận nào. Các nhóm vận động quyền riêng tư ở Mỹ đã tán thành quan điểm của thống đốc Newsom, kêu gọi sự minh bạch về cách sử dụng dữ liệu thông tin cá nhân người dùng và giá trị của nó đối với các công ty thu lợi nhuận từ người dùng trên mạng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
24 Tháng Mười Một 2020
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.