Japan Display Đang Chịu Thua Lỗ, Có Thể Sẽ Phải Nhờ Giải Cứu

14 Tháng Hai 20191:56 SA(Xem: 1954)
Japan Display Đang Chịu Thua Lỗ, Có Thể Sẽ Phải Nhờ Giải Cứu
Japan Display Đang Chịu Thua Lỗ, Có Thể Sẽ Phải Nhờ Giải Cứu

Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.

 

Tưởng chừng iPhone XR sẽ trở thành bản hợp đồng béo bở, cứu cánh cho tình trạng thua lỗ kéo dài suốt 4 năm liên tiếp. Nhưng mọi thứ dường như lại càng tồi tệ hơn với Japan Display khi iPhone XR xuất hiện. Nếu không sớm được viện trợ thêm vốn, Japan Display, đối tác cung ứng màn hình LCD của Apple có nguy cơ sẽ thua lỗ nghiêm trọng và dẫn tới phá sản. Hiện doanh số bán tấm nền LCD cho iPhone chiếm tới 80% doanh thu của Japan Display trong năm 2017. Nói cách khác, sự sống còn của Japan Display phụ thuộc rất nhiều vào doanh số iPhone.

 

Nhưng kể từ khi Apple dần chuyển đổi các dòng iPhone dùng màn LCD sang OLED, doanh số của nhiều model iPhone LCD đang có xu hướng giảm dần. Điều này khiến Japan Display lâm vào thế khó khi Apple liên tục cắt giảm các đơn hàng mua màn LCD. Trái lại, Apple đang chọn tấm nền OLED của Samsung cho các model iPhone mới. Nếu không có gì thay đổi, thế hệ iPhone 2019 thậm chí có thể sẽ không dùng màn LCD nữa. Điều này sẽ là một "thảm họa" lớn đối với một công ty lệ thuộc phần lớn vào Apple như Japan Display.

 

Đứng trước tình thế nguy hiểm, Japan Display sẽ phải chuyển mình ngay bây giờ. Chỉ có điều với một công ty đang thua lỗ, việc xoay vốn để đầu tư tiếp là điều gần như không thể. Đó là lý do Japan Display phải cầu cạnh tới những nguồn vốn bên ngoài.

 

Nhà sản xuất tấm nền TPK của Đài Loan và Quỹ Silk Road của Trung Quốc đang có ý định sẽ "giải cứu" Japan Display với khoản đầu tư 723 triệu USD. Bù lại khoản trợ giúp, các bên sẽ lấy 30%-50% cổ phần của công ty. Nếu Japan Display chấp nhận sự trợ giúp, đây sẽ là hai nhà đầu tư chiến lược và quan trọng nhất của hãng sản xuất màn hình Nhật Bản. Hiện tổ chức INCJ thuộc chính phủ Nhật Bản đang sở hữu tới 25.3% cổ phần tại Japan Display.

 

Mọi thông tin xoay quanh thỏa thuận hiện vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, Japan Display đang tích cực tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng để đảm bảo có được một khoản trợ giúp ngắn hạn. Thỏa thuận được cho sẽ công bố vào cuối tháng 03/2019.

 

Ông Kazutaka Nagaok, CTO của Japan Display, khẳng định công ty buộc phải tìm ra nhiều giải pháp khác nhau để tạo doanh thu và tồn tại thay vì chỉ tập trung cho màn hình. Để thực hiện mục tiêu, công ty đã chuyển 1/3 nhân viên sang bộ phận phát triển cảm biến trong năm 2018.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.