Bên Trong Trái Đất Là Những Rặng Núi Hùng Vĩ Hơn Cả Everest

18 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 2118)
Bên Trong Trái Đất Là Những Rặng Núi Hùng Vĩ Hơn Cả Everest
Bên Trong Trái Đất Là Những Rặng Núi Hùng Vĩ Hơn Cả Everest

Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.

 

Quyển manti là một trong những lớp bọc lấy lõi Trái Đất cấu thành từ đá silicat, kéo dài từ lớp vỏ ngoài cho tới tận lõi, làm nên 84% thể tích Trái Đất. Ở độ sâu khoảng 670 km, tồn tại vùng chuyển tiếp phân cách rõ ràng hai quyển manti trên và manti dưới. Dựa vào các bằng chứng chắc chắn như đá, các nhà khoa học có thể kết luận đá ở vùng này rắn đặc hơn rất nhiều, nhưng việc đọc bản đồ địa hình ở đây cực kỳ khó khăn.

 

Khám phá được bí mật của vùng chuyển tiếp, chúng ta có thể giải thích được rất nhiều câu hỏi vốn vẫn tồn tại quanh hai quyển manti. Điều đó thôi thúc các nhà khoa học tìm tất cả những thông tin liên quan, nhằm tìm ra câu trả lời. Một trong những cách nghiên cứu xuống lòng đất là nghiên cứu các sóng địa chấn – những đợt sóng chạy xuyên qua được các lớp đất, xuất hiện trong những sự kiện rung chuyển Trái Đất như động đất hay chấn động của một viên thiên thạch từ trên trời rơi xuống.

 

Jessica Irving, nhà địa vật lý từ Đại học Princeton, cũng là tác giả nghiên cứu mới chia sẻ: “Phải có trận động đất lớn mới đủ sóng địa chấn đi qua được lớp manti hay tới được lõi Trái Đất, bị dội lại khi va vào vùng chuyển tiếp, xuất hiện lại trên lớp vỏ để ta đo đạc được”. Với danh xưng là "trận động đất lớn thứ hai lịch sử từng được ghi lại", tới tận 8.2 độ Richter, sự kiện địa chấn tại Bolivia năm 1994 là mục tiêu nghiên cứu tuyệt vời. Đội ngũ các nhà khoa học sử dụng siêu máy tính của Đại học Princeton để phân tích dữ liệu sẵn có, nhằm vẽ lại cấu trúc lòng đất một cách chính xác nhất có thể.

 

Khi dựng lại cấu trúc địa chất lòng đất, các nhà nghiên cứu không thể đưa ra độ cao chính xác của những đỉnh núi ngầm, chỉ có thể đưa ra ước đoán. Tác giả nghiên cứu Wenbo Wu so sánh dãy núi ngầm với những ngọn núi Bắc Mỹ: “Chúng có cấu trúc địa hình to lớn hơn cả Dãy núi Rocky hay Dãy Appalachian”.

 

Cô Irving chia sẻ: “Tôi không thể cho con số chính xác, nhưng những ngọn núi ngầm tại vùng chuyển tiếp còn cao hơn cả núi Everest”. Những dãy núi khổng lồ có thể đã được kiến tạo từ một phần đáy biển: các biến đổi địa chất qua năm tháng đã khiến đáy biển chìm sâu xuống, tới tận vùng chuyển tiếp hơn 660 kilomet so với mặt đất. Những hóa thạch quý giá có thể cho ta biết về quá trình phát triển của Trái Đất hẳn phải nằm đầy ở đó. Tiếp tục sử dụng sóng địa chấn và siêu máy tính, các nhà khoa học mong muốn tìm hiểu kỹ càng hơn về những dãy núi hùng vĩ nằm sâu dưới lòng đất.

 

Cô Irving khẳng định: “Tôi nghĩ những nghiên cứu tương lai sẽ cho ta biết thêm về những ngon núi ngầm, độ phân tán của chúng trên toàn Trái Đất”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.