Tầng Khí Quyển Của Trái Đất Trùm Lấy Cả Mặt Trăng

26 Tháng Hai 20191:06 SA(Xem: 2393)
Tầng Khí Quyển Của Trái Đất Trùm Lấy Cả Mặt Trăng
Tầng Khí Quyển Của Trái Đất Trùm Lấy Cả Mặt Trăng

Bất kể một thứ gì mới xuất hiện, chúng ta sẽ tìm cách đặt tên cho nó sao cho hợp lý nhất có thể. Một đứa trẻ sinh ra có tên, kể cả những thứ trừu tượng cũng phải có danh tính để còn gọi cho dễ. Chẳng hạn như đường ranh giới giữa khí quyển của Trái Đất và Vũ trụ có tên là Đường Kármán, đặt theo tên kỹ sư và nhà vật lý học Theodore von Kármán, cá nhân có nhiều cống hiến trong ngành hàng không và du hành vũ trụ.

 

Thực tế, khí quyển Trái Đất không đơn giản như vậy, thậm chí giới khoa học còn đang tranh cãi xem đặt Ranh giới Kármán tại vị trí 100 km so với mặt đất có hợp lý không. Khoảng cuối tháng 02/2019, một nhóm các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một sự thật thú vị: khí quyển của Trái Đất với ra tới tận Mặt Trăng, xa hơn ta tưởng rất nhiều.

 

Phần khí quyển đó có tên geocorona – địa hào quang, là một phần của thuộc lớp ngoài của khí quyển. Geocorona là một đám mây khí hydro, tỏa ra ánh sáng cực tím. Vì nó rất mỏng nên khó có thể đo đạc chính xác được các thông số liên quan. Trước đây, người ta cho rằng giới hạn trên của geocorona là 200,000 km so với mặt đất, đó là điểm bức xạ Mặt Trời sẽ có tầm ảnh hưởng mạnh hơn lực hấp dẫn của Trái Đất.

 

Theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mặt Trời và Nhật quyển (SOHO), đồng sở hữu bởi Cơ quan Vũ trụ Châu ÂU ESA và NASA, giới hạn 200,000 km vừa nêu vẫn còn quá thấp. Họ khám phá ra geocorona với ra xa tới 630,000 km – bao trùm cả Mặt Trăng.

 

Nhà vật lý học Igor Baliukin từ Viện Nghiên cứu Vũ trụ của Nga cho biết: “Mặt Trăng bay xuyên qua bầu khí quyển của Trái Đất”. Đáng chú ý hơn, SOHO đã quan sát hiện tượng từ 20 năm trước, trong khoảng giữa năm 1996 và 1998. Dữ liệu vẫn nằm trong kho lưu trữ, chờ ngày các nhà khoa học mang ra phân tích để tìm ra sự thật.

 

Chúng ta không thể đứng từ Trái Đất để quan sát lớp địa hào quang, mà cần tới công cụ bay từ ngoài Vũ trụ để nhìn vào. Đó là lúc công cụ SWAN lên tiếng, thiết bị có thể nhìn thấy ánh sáng cực tím phát ra từ các nguyên tử hydro cho ta những dữ liệu quý giá về geocorona. Nếu thông tin là chính xác, chúng ta vừa phát hiện ra thêm một sự thật đáng buồn của nhân loại: chưa một ai từng bay ra khỏi khí quyển Trái Đất. Việc đưa người lên Sao Hỏa sẽ giúp thay đổi tình hình.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2020
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
23 Tháng Mười Một 2020
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
22 Tháng Mười Một 2020
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
22 Tháng Mười Một 2020
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.
22 Tháng Mười Một 2020
Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước giám sát không phận đã ký với 34 nước, 6 tháng sau khi Trump cáo buộc Nga nhiều lần vi phạm thỏa thuận.