Tầng Khí Quyển Của Trái Đất Trùm Lấy Cả Mặt Trăng

26 Tháng Hai 20191:06 SA(Xem: 4747)
Tầng Khí Quyển Của Trái Đất Trùm Lấy Cả Mặt Trăng
Tầng Khí Quyển Của Trái Đất Trùm Lấy Cả Mặt Trăng

Bất kể một thứ gì mới xuất hiện, chúng ta sẽ tìm cách đặt tên cho nó sao cho hợp lý nhất có thể. Một đứa trẻ sinh ra có tên, kể cả những thứ trừu tượng cũng phải có danh tính để còn gọi cho dễ. Chẳng hạn như đường ranh giới giữa khí quyển của Trái Đất và Vũ trụ có tên là Đường Kármán, đặt theo tên kỹ sư và nhà vật lý học Theodore von Kármán, cá nhân có nhiều cống hiến trong ngành hàng không và du hành vũ trụ.

 

Thực tế, khí quyển Trái Đất không đơn giản như vậy, thậm chí giới khoa học còn đang tranh cãi xem đặt Ranh giới Kármán tại vị trí 100 km so với mặt đất có hợp lý không. Khoảng cuối tháng 02/2019, một nhóm các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một sự thật thú vị: khí quyển của Trái Đất với ra tới tận Mặt Trăng, xa hơn ta tưởng rất nhiều.

 

Phần khí quyển đó có tên geocorona – địa hào quang, là một phần của thuộc lớp ngoài của khí quyển. Geocorona là một đám mây khí hydro, tỏa ra ánh sáng cực tím. Vì nó rất mỏng nên khó có thể đo đạc chính xác được các thông số liên quan. Trước đây, người ta cho rằng giới hạn trên của geocorona là 200,000 km so với mặt đất, đó là điểm bức xạ Mặt Trời sẽ có tầm ảnh hưởng mạnh hơn lực hấp dẫn của Trái Đất.

 

Theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mặt Trời và Nhật quyển (SOHO), đồng sở hữu bởi Cơ quan Vũ trụ Châu ÂU ESA và NASA, giới hạn 200,000 km vừa nêu vẫn còn quá thấp. Họ khám phá ra geocorona với ra xa tới 630,000 km – bao trùm cả Mặt Trăng.

 

Nhà vật lý học Igor Baliukin từ Viện Nghiên cứu Vũ trụ của Nga cho biết: “Mặt Trăng bay xuyên qua bầu khí quyển của Trái Đất”. Đáng chú ý hơn, SOHO đã quan sát hiện tượng từ 20 năm trước, trong khoảng giữa năm 1996 và 1998. Dữ liệu vẫn nằm trong kho lưu trữ, chờ ngày các nhà khoa học mang ra phân tích để tìm ra sự thật.

 

Chúng ta không thể đứng từ Trái Đất để quan sát lớp địa hào quang, mà cần tới công cụ bay từ ngoài Vũ trụ để nhìn vào. Đó là lúc công cụ SWAN lên tiếng, thiết bị có thể nhìn thấy ánh sáng cực tím phát ra từ các nguyên tử hydro cho ta những dữ liệu quý giá về geocorona. Nếu thông tin là chính xác, chúng ta vừa phát hiện ra thêm một sự thật đáng buồn của nhân loại: chưa một ai từng bay ra khỏi khí quyển Trái Đất. Việc đưa người lên Sao Hỏa sẽ giúp thay đổi tình hình.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).