Tim Cook Không Phải Người Đưa Ra Quyết Định Cuối Cùng Về Sản Phẩm Của Apple

01 Tháng Ba 201912:27 SA(Xem: 1397)
Tim Cook Không Phải Người Đưa Ra Quyết Định Cuối Cùng Về Sản Phẩm Của Apple
Tim Cook Không Phải Người Đưa Ra Quyết Định Cuối Cùng Về Sản Phẩm Của Apple

Khoảng cuối tháng 02/2019, trang The Information đưa ra một báo cáo mới để đánh giá 180 nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng tại Apple, những người đang định hình nên tương lai của công ty. Một trong những chủ đề được thảo luận bao gồm ông Tim Cook và phong cách lãnh đạo của ông cũng như sự trỗi dậy của các nhà lãnh đạo khác tại công ty.

 

Một chi tiết thú vị được hé lộ cho thấy Phó chủ tịch Apple, ông Phil Schiller được cho là đã sử dụng 3 chữ cái ngắn gọn "NFW" để loại bỏ các ý tưởng tồi. Theo The Information, giai thoại đến từ câu chuyện của một phụ tá cho biết: “Ông ấy nắm giữ một vai trò đáng kể trong lộ trình sản phẩm của Apple và có thể bắn hạ một dự án nào đó nếu ông ấy không đồng tình với nó. Ví dụ, khi nhóm tìm kiếm Spotlight đang đề xuất một tính năng mới trong một cuộc họp vài năm trước, một trong các phụ tá của ông Schiller nói với nhóm về phản ứng của ông ấy cho đề xuất là "NFW" – viết tắt của "No F***ing Way" (Không bao giờ). Và thế là tính năng đó bị xếp xó”

 

Tuy nhiên, thật khó để biết liệu điều đó có thật hay không. Báo cáo của The Information còn nhấn mạnh về cách ông Tim Cook tiếp cận vị trí CEO của mình như một người đại diện và hướng dẫn, thay vì tham gia nhiều vào các quyết định liên quan đến sản phẩm. Theo một người thân cận với các lãnh đạo cho biết: “Không giống ông Jobs, một huyền thoại về việc thích kiểm soát người khác, ông Cook là người xây dựng sự đồng thuận, có xu hướng tham khảo ý kiến từ các phụ tá của mình. Là một cựu chuyên gia điều hành và chuỗi cung ứng cho Apple, ông thường tránh các buổi họp về ra quyết định sản phẩm, không như ông Jobs đã làm trước đây”

 

Các nhân viên Apple cho biết trong buổi phỏng vấn với The Information rằng, mặt tốt của phong cách ông Cook là công ty có ít xu hướng chính trị hơn so với thời ông Jobs. Trích báo cáo của The Information: “Theo một cựu nhân viên và một nhân viên hiện tại, ưu điểm với cách tiếp cận của ông Cook là mối quan hệ giữa các phó chủ tịch cấp cao ít vấn đề chính trị hơn so với thời kỳ ông Jobs. Khi mâu thuẫn nảy sinh, ông Cook kỳ vọng các phụ tá của mình giải quyết các khác biệt của họ. Trong khi đó, ông Jobs thường chọn một bên nào đó và thấy lợi ích từ việc để các giám đốc điều hành đối đầu với nhau”

 

Báo cáo còn kèm theo sơ đồ cho thấy 180 nhà lãnh đạo hiện tại và ghi chú cho biết hiện có 132,000 nhân viên tại Apple. Điều đáng chú ý là con số đã tăng gấp đôi kể từ năm 2011 khi ông Cook bắt đầu đảm nhiệm vị trí CEO của Apple.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
19 Tháng Chín 2019
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.