Tàu Thử Nghiệm Crew Dragon Đã Tới Được Trạm ISS

04 Tháng Ba 20191:16 SA(Xem: 1243)
Tàu Thử Nghiệm Crew Dragon Đã Tới Được Trạm ISS
Tàu Thử Nghiệm Crew Dragon Đã Tới Được Trạm ISS

Khoảng đầu tháng 03/2019, SpaceX, công ty du hành vũ trụ tư nhân của tỷ phú Elon Musk và NASA, hợp tác đưa lên không lên tàu du hành Crew Dragon từ bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kenedy, đánh dấu mốc quan trọng:

 

NASA lại một lần nữa có thể đưa phi hành gia lên không mà không cần tới sự trợ giúp của các cơ quan vũ trụ nước ngoài. Jim Bridenstine, giám đốc NASA nói trong buổi họp báo sau sự kiện phóng tàu thành công: “Tôi tự hào chúc mừng các đội ngũ của SpaceX và NASA đã đạt được bước tiến quan trọng trong lịch sử du hành vũ trụ Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên ta phóng một con tàu được thiết kế riêng cho phi hành gia, được lắp ráp và vận hành bởi một công ty thương mại, thành công dựa trên sự hợp tác giữa hai tổ chức lớn, nó là bước tiến mang tính cách mạng, dọn đường cho nhân loại lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và xa hơn”

 

Buổi bay thử mang tên Demo-1 được thực hiện lúc 3 giờ sáng thứ Bảy, theo giờ địa phương. Trên tàu Dragon không có phi hành gia, nhưng vẫn có một hình nộm được Elon Musk gọi là Ripley – dựa theo tên nhân vật chính trong seri phim Alien nổi tiếng. Gắn trên người Ripley là cảm biến cho phép các nhà nghiên cứu có thể đo đạc những tác động có thể có lên người phi hành gia trong một chuyến bay thực tế.

 

Hans Koenigsmann, phó chủ tịch bộ phận đảm bảo chất lượng lắp ráp và các chuyến bay của SpaceX, cho biết: “Ripley sẽ đo đạc lực, gia tốc và chính môi trường vũ trụ”. Tất cả những gì Ripley cảm nhận được trong ngày bay thử chính là những gánh nặng đè lên đôi vai của phi hành gia trong chuyến bay tương lai.

 

Elon Musk, người thành lập SpaceX năm 2002, cho biết: “Tôi muốn bày tỏ lòng cảm kích sâu sắc tới toàn bộ đội ngũ SpaceX. Phải mất tới 17 năm mới có được ngày hôm nay. Tôi cũng cảm ơn NASA. SpaceX sẽ không tồn tại nếu như không có các anh, không có những công trình vĩ đại xuất hiện trước cả khi SpaceX ra đời và không có những sự giúp đỡ tận tình khi SpaceX đang phát triển”

 

Chuyến bay thử nghiệm Demo-1 mang theo hơn 180 kg hàng tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Sáng Chủ nhật, con tàu Dragon gắn thành công với trạm ISS và sẽ ở lại tới ngày 08/03/2019, sau đó nó sẽ quay trở lại Trái Đất và hạ cánh xuống Đại Tây Dương. Nếu chuyến hành trình suôn sẻ, buổi phóng thử nghiệm Demo-2 sẽ được khởi động nội trong tháng 07/2019, mang theo một chuyến hàng nữa lên trạm ISS. Phi hành gia NASA là Bob Behnken và Doug Hurley sẽ là hai cá nhân sáng giá được chọn trong sứ mệnh Demo-2.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
19 Tháng Chín 2019
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.