Bà Mạnh Vãn Châu Khởi Kiện Chính Quyền Canada Vì Bắt Giữ Mình Trái Pháp Luật

04 Tháng Ba 20191:34 SA(Xem: 1584)
Bà Mạnh Vãn Châu Khởi Kiện Chính Quyền Canada Vì Bắt Giữ Mình Trái Pháp Luật
Bà Mạnh Vãn Châu Khởi Kiện Chính Quyền Canada Vì Bắt Giữ Mình Trái Pháp Luật

Khoảng đầu tháng 03/2019, CFO của Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Châu – người đang trở thành tâm điểm của các sự việc ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc – đã đệ đơn kiện dân sự chống lại chính quyền Canada với cáo buộc bà đã bị bắt giữ và điều tra trái luật.

 

Bà Mạnh Vãn Châu tuyên bố, các quyền Hiến pháp của bà đã bị vị phạm và đang tính toán các tổn thất bị gây ra do việc tống giam sai trái. Đơn kiện được nộp vào ngày 01/03/2019 tại Tòa án tối cao British Columbia để chống lại Cơ quan quản lý Biên giới Canada, một sĩ quan Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada và chính quyền Canada.

 

Thông báo cáo buộc rằng, sĩ quan cảnh sát và hàng loạt lính biên phòng đã giam giữ, điều tra và thẩm vấn bà Mạnh dưới vỏ bọc của một vụ việc nhập cư thông thường, và sử dụng cơ hội đó để ép buộc bà cung cấp bằng chứng và thông tin một cách trái pháp luật. Đơn kiện cáo buộc họ làm như vậy mà không có lệnh bắt giữ bà ngay lập tức để tránh việc bà Mạnh sử dụng quyền Hiến pháp của mình. Tuyên bố của bà Mạnh được đệ trình lên cùng ngày với việc chính phủ Canada đồng ý tiến hành phiên điều trần để dẫn độ theo yêu cầu của Mỹ, quốc gia đang cáo buộc bà Mạnh nói dối ngân hàng để đánh lừa họ xử lý các giao dịch vi phạm lệnh trừng phạt thương mại với Iran cho Huawei.

 

Trước đó, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Vancouver vào ngày 01/12/2018, sau khi xuống một chuyến bay của hãng Cathay Pacific từ Hong Kong và đang trên đường tới Mexico. Đơn kiện cũng cáo buộc rằng, vị giám đốc tài chính của Huawei đã không được thông báo kịp thời về lý do giam giữ, hoặc có cơ hội liên lạc với luật sư. Sau khi bị giam giữ, bà Mạnh được yêu cầu giao nộp toàn bộ các thiết bị điện tử, bao gồm hai điện thoại di động, một iPad và một máy tính cá nhân. Một sĩ quan biên phòng sau đó yêu cầu nguyên đơn giao nộp mật mã và bà Mạnh đã làm như vậy.

 

Theo đơn kiện, sau đó các sĩ quan đã mở và xem các nội dung trong điện thoại bị thu giữ một cách bất hợp pháp khi vi phạm quyền riêng tư của nguyên đơn và cũng thực hiện một cuộc tìm kiếm tỉ mỉ, kỹ lưỡng nhắm vào hành lý của nguyên đơn. Theo cáo buộc từ đơn kiện của bà Mạnh, bà chính thức bị bắt giữ sau 3 giờ bị giam giữ ban đầu.

 

Đơn kiện tuyên bố, các quyền của bà Mạnh theo Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada đã bị xâm phạm. Bà Mạnh, người hiện vẫn đang bị quản thúc tại gia ở Vancouver, đã phải chịu đau khổ về tinh thần, lo lắng và mất tự do. Đơn kiện yêu cầu tòa án ra tuyên bố rằng, các quyền theo Hiến chương của bà bị xâm phạm, trong khi các tổn thất và chi phí không được xác định.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Toulouse-Blagnac tại Pháp đang là sân bay đầu tiên trên thế giới đưa vào thử nghiệm xe kéo hành lý vận hành tự động trong hoạt động thực tế.
08 Tháng Mười Hai 2019
Sau một ngày bị đưa vào điều kiện không trọng lực, các nhà nghiên cứu phát hiện hơn 80% tế bào ung thư đã bị chết trong một cuộc thử nghiệm.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.
08 Tháng Mười Hai 2019
Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.