Đã Có Người Thứ 2 Trên Thế Giới Được Chữa Khỏi Bệnh AIDS

05 Tháng Ba 20191:12 SA(Xem: 1439)
Đã Có Người Thứ 2 Trên Thế Giới Được Chữa Khỏi Bệnh AIDS
Đã Có Người Thứ 2 Trên Thế Giới Được Chữa Khỏi Bệnh AIDS

Trong lịch sử, chỉ có một người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi bệnh AIDS là Timothy Brown, một người Đức thường được gọi với tên khác là “bệnh nhân Berlin”. Khoảng đầu tháng 03/2019, đã có một người thứ 2 đã được chữa lành khỏi căn bệnh thế kỷ, và được gọi là “bệnh nhân London”.

 

Theo đó, một bệnh nhân nam AIDS đến từ Anh Quốc đã được cấy tế bào kháng HIV từ 3 năm trước và sau quá trình điều trị 18 tháng dùng thuốc kháng virus, kết quả xét nghiệm với độ nhạy cực cao cho thấy HIV đã không còn xuất hiện trong cơ thể của ông. Tế bào được cấy trước đây cho bệnh nhân này là một dạng đột biến với khả năng kháng lại HIV.

 

Ravindra Gupta, giáo sư sinh học tế bào, người đã dẫn đầu nhóm bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân London cho biết: “không hề có virus có thể đo lường được. Không phát hiện ra bất cứ thứ gì từ xét nghiệm. Bệnh nhân đã được chữa lành về mặt chức năng và cả về mặt xóa bệnh, tuy nhiên vẫn còn sớm để kết luận lành hẳn”

 

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân London có tình trạng giống như ca của người đầu tiên được chữa khỏi HIV trên thế giới là Timothy Brown. Hồi năm 2007, Brown đã được kết luận là chữa khỏi HIV và hiện anh vẫn âm tính với các bài xét nghiệm dù là nhạy nhất.

 

Bệnh nhân London (được giấu tên) được chẩn doán nhiễm HIV từ năm 2003 và tới năm 2012 xác định mắc thêm một căn bệnh ung thư máu tên là Hodgkin. Tới năm 2016, tình trạng của bệnh nhân đã rất nặng do ung thư, các bác sĩ quyết định tìm kiếm biện pháp cấy ghép phù hợp với bệnh nhân và đó gần như là cơ hội sống sót cuối cùng. Sau đó, họ tìm được một người hiến tặng tế bào có gen đột biến mang tên CCR5 delta 32 với khả năng kháng HIV.

 

Dù biện pháp trên cuối cùng đã rất khả quan trong việc chữa lành cho bệnh nhân London nhưng hầu hết các chuyên gia vẫn khẳng định rằng nó không thể trở thành cách chữa trị cho các bệnh nhân khác do tốn kém, phức tạp và đầy rủi ro. Trong đó, bao gồm cả việc tìm được một người hiến tế bào phù hợp có mang đột biến CCR5 vốn có tỷ lệ cực nhỏ, hầu hết là người gốc Bắc Âu.

 

Ngoài ra, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định rõ là liệu CCR5 có đóng vai trò là chìa khóa duy nhất hay liệu có cần "sự hợp tác phù hợp" nào từ bệnh nhân hay không. Ở cả 2 ca Berlin và London đều ẩn chứa sự phức tạp dù rất có thể nó có vai trò gì đó trong việc làm giảm các tế bào có HIV. Nhóm nghiên cứu cho biết đang lên kế hoạch để dựa trên những phát hiện lần này để tìm kiếm các chiến lược điều trị HIV có tiềm năng.

 

Đại dịch AIDS đã giết chết khoảng 35 triệu người trên toàn cầu từ khi nó khởi phát vào những năm 1980. Đến 2019, đã có hơn 37 triệu người đã được chẩn đoán là mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm tìm kiếm biện pháp chữa trị nhưng điều thành công nhất vẫn chỉ là một cách kết hợp các loại thuốc để kiểm soát virus trong người bệnh, phòng ngừa lây lan.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.