Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ

05 Tháng Ba 20191:19 SA(Xem: 1530)
Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ
Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ

Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.

 

Trước đó, CEO Tim Cook của Apple đã tuyên bố rằng ông không hề biết về Absher nhưng ông hứa sẽ điều tra ứng dụng bị tố cáo. Dù vậy, phiên bản trên iOS của Absher vẫn đang được lưu hành. Hạ nghị sĩ Speier cho biết: “Cho tới nay, các câu trả lời từ phía Apple và Google đều chưa thỏa đáng”. Bà khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi tới cùng vụ việc cùng với một số đồng nghiệp.

 

Trước đó, hồi đầu tháng 02/2019, Google và Apple đã bị chỉ trích khi để tồn tại một ứng dụng của chính phủ Ả Rập Saudi cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và ngăn phụ nữ đi ra nước ngoài.

 

Theo luật ở Ả Rập Saudi, phụ nữ phải chịu sự giám hộ của một người đàn ông, có thể là cha, chú, chồng, anh em hoặc con trai. Phải được sự đồng ý của người giám hộ, phụ nữ Ả Rập mới có thể đi học hoặc đi làm kiếm tiền... Với ứng dụng Absher, đàn ông Ả Rập có thể nhập tên và số hộ chiếu của người phụ nữ mà họ giám hộ, theo luật giám hộ của Ả Rập Saudi. Sau đó, người giám hộ có thể quyết định số chuyến du lịch, thời gian và thậm chí cấm người phụ nữ mà họ giám hộ đi ra nước ngoài. Ứng dụng còn cung cấp các cập nhật chi tiết các hoạt động theo thời gian thực của phụ nữ Ả Rập cho người giám hộ qua SMS.

 

Absher đã được tải xuống hàng triệu lần và một số nhà hoạt động nhân quyền cho rằng chính hệ thống cảnh báo của nó đã khiến những phụ nữ cố gắng chạy trốn khỏi Ả Rập Saudi bị bắt lại. Họ cũng cho rằng Absher tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền, trái với chính sách ứng dụng của Apple và Google.

 

Tổ chức Ân xá Quốc Tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và một nhà hoạt động vì quyền Phụ nữ đã kêu gọi Apple và Google xem xét gỡ Absher khỏi cửa hàng ứng dụng của họ. Ngoài ra, các tổ chức còn cáo buộc hai công ty đã tạo điều kiện cho hành vi phân biệt giới tính.

50Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
31
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Toulouse-Blagnac tại Pháp đang là sân bay đầu tiên trên thế giới đưa vào thử nghiệm xe kéo hành lý vận hành tự động trong hoạt động thực tế.
08 Tháng Mười Hai 2019
Sau một ngày bị đưa vào điều kiện không trọng lực, các nhà nghiên cứu phát hiện hơn 80% tế bào ung thư đã bị chết trong một cuộc thử nghiệm.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.
08 Tháng Mười Hai 2019
Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.