Google Tiết Lộ Lỗ Hổng "Cực Kỳ Nguy Hiểm" Trong Nhân Macos

06 Tháng Ba 201912:49 SA(Xem: 1012)
Google Tiết Lộ Lỗ Hổng "Cực Kỳ Nguy Hiểm" Trong Nhân Macos
Google Tiết Lộ Lỗ Hổng - Cực Kỳ Nguy Hiểm - Trong Nhân Macos

Nhóm Project Zero của Google nổi tiếng qua việc tìm ra các lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của chính công ty họ đang làm việc, cũng như của các sản phẩm do các công ty khác tạo ra. Các thành viên trong nhóm xác định lỗ hổng trong phần mềm, sau đó báo cáo chúng với nhà sản xuất và cho họ 90 ngày để giải quyết vấn đề trước khi công bố nó rộng rãi cho toàn thế giới.

 

Năm 2018, Project Zero đã phát hiện nhiều lỗ hổng trong Windows 10 S và trình duyệt Microsoft Edge. Đến tháng 03/2019, họ tiếp tục phát hiện một lỗ hổng bảo mật "cực kỳ nguy hiểm" trong nhân hệ điều hành macOS của Apple.

 

Cụ thể, một nhà nghiên cứu bảo mật trong Project Zero của Google đã phát hiện ra rằng ngay cả khi nhân macOS, XNU, cho phép hành vi copy-on-write (COW) trong một số trường hợp, điều quan trọng là bất kỳ nội dung nào đã được sao chép trong bộ nhớ cũng không được phép bị chỉnh sửa từ tiến trình gốc. Dù COW là một kỹ thuật quản lý tài nguyên vốn không hề có lỗi, có vẻ như cách ứng dụng của Apple lại gặp vấn đề.

 

Project Zero phát hiện ra rằng nếu một ảnh hệ thống tập tin đã được mount thuộc quyền sở hữu của người dùng bị chỉnh sửa, hệ thống con quản lý bộ nhớ sẽ không biết về những thay đổi đó, có nghĩa là một kẻ tấn công có thể thực hiện các hành vi độc hại mà hệ thống tập tin đã được mount không thể biết được.

 

Để dễ hình dung, ví dụ hành vi copy-on-write không chỉ hoạt động với bộ nhớ ẩn danh mà còn với ánh xạ tập tin. Có nghĩa là, sau khi tiến trình đích bắt đầu đọc từ vùng nhớ được chuyển đến, nếu bộ nhớ bị đầy, nó sẽ khiến các trang giữ bộ nhớ đã chuyển đi bị thu hồi từ bộ nhớ đệm trang. Sau này, khi cần đến các trang bị thu hồi một lần nữa, chúng có thể được nạp lại từ hệ thống tập tin lưu trữ.

 

Có nghĩa là, nếu một kẻ tấn công có thể chỉnh sửa một tập tin trên đĩa mà không thông báo cho hệ thống con quản lý bộ nhớ, đó sẽ là một lỗi bảo mật. MacOS cho phép người dùng thông thường mount các ảnh hệ thống tập tin. Khi một ảnh hệ thống tập tin được mount bị chỉnh sửa trực tiếp (bằng cách gọi pwrite trong ảnh hệ thống tập tin), thông tin về lần chỉnh sửa không hề được ghi lại trong hệ thống tập tin đã mount.

 

Các nhà nghiên cứu đã thông báo với Apple về lỗi vào tháng 11/2018, nhưng công ty vẫn chưa khắc phục dù thời hạn 90 ngày đã trôi qua - đó là lý do tại sao lỗi được công bố rộng rãi và bị gán nhãn "cực kỳ nghiêm trọng". Tất nhiên, Apple đã biết và đang phối hợp với Project Zero để tạo ra một bản vá cho macOS.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.