Thêm Một Bệnh Nhân Thứ 3 Được Chữa Khỏi HIV

08 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 1205)
Thêm Một Bệnh Nhân Thứ 3 Được Chữa Khỏi HIV
Thêm Một Bệnh Nhân Thứ 3 Được Chữa Khỏi HIV

Tính đến 2019, đã hơn 10 năm kể từ khi “Bệnh nhân Berlin” - trường hợp đầu tiên chữa khỏi HIV được công bố. Khoảng đầu tháng 03/2019, thế giới đã ngạc nhiên với trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân người Anh cũng được tuyên bố là chữa khỏi HIV. Bây giờ thêm một bệnh nhân khác cũng được tuyên bố là loại bỏ thành công HIV ra khỏi cơ thể bằng biện pháp cấy ghép tủy. Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn tuyên bố rằng rất có thể những ca thành công thứ 4, thứ 5 hoặc nhiều hơn nữa cũng sẽ được công bố.

 

Nếu ca đầu tiên được gọi với biệt danh là “bệnh nhân Berlin”; còn ca thứ hai gọi là “bệnh nhân London”, thì ca chữa khỏi HIV mới được đặt “bệnh nhân Düsseldorf”, được chữa khỏi bởi một nhóm nghiên cứu HIV người Hà Lan. Kết quả nghiên cứu của họ đã được công bố tại Hội nghị Retrovirus và nhiễm trùng cơ hội tổ chức ở Seatle.

 

Bệnh nhân cũng nhận được cấy ghép tủy giống như 2 bệnh nhân đã chữa khỏi HIV trước đây. Nhóm nghiên cứu cho biết hiện bệnh nhân đã ngừng dùng thuốc kháng virus được 3 tháng nhưng kết quả xét nghiệm sinh thiết từ ruột và hạch bạch huyết không hề thấy sự xuất hiện của HIV.

 

Dù kết quả là cực kỳ khả quan, nhưng nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định chắc chắn bệnh nhân đã dược “chữa khỏi” HIV. Tại sao? Ngay cả đối với bệnh nhân đầu tiên đã được kết luận là “khỏi HIV” từ 12 năm trước ,nhưng cho tới hiện nay, các chuyên gia vẫn không thể biết được liệu HIV đã được loại bỏ hoàn toàn chưa hay chỉ đơn thuần là chuyển sang một trạng thái khác không thể phát hiện.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết hiện đang có 2 bệnh nhân khác đã trải qua ca ghép tủy tương tự và hiện đang sử dụng thuốc kháng virus. Nếu sắp tới các bệnh nhân có phản ứng giống như 3 ca trước đây, nghĩa là khi dừng thuốc kháng virus vẫn không phát hiện HIV khi xét nghiệm, tổng số ca “khỏi HIV” có thể ngày càng tăng lên, gieo thêm hy vọng vô cùng mạnh mẽ về một biện pháp chữa khỏi HIV hoàn toàn trong tương lai không xa.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
19 Tháng Chín 2019
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.