Hacker Trung Quốc Từng Nhắm Đến 27 Trường Đại Học Để Đánh Cắp Bí Mật Quân Sự

08 Tháng Ba 20191:10 SA(Xem: 1466)
Hacker Trung Quốc Từng Nhắm Đến 27 Trường Đại Học Để Đánh Cắp Bí Mật Quân Sự
Hacker Trung Quốc Từng Nhắm Đến 27 Trường Đại Học Để Đánh Cắp Bí Mật Quân Sự

Các hacker đến từ Trung Quốc được cho là đã thâm nhập nhiều trường đại học tại Mỹ và trên toàn thế giới nhằm chiếm quyền truy cập đến một nghiên cứu liên quan hàng hải quân sự.

 

Cụ thể, các hacker đã gửi nhiều email spear-phishing (một hình thức phishing như độ chi tiết cao hơn) được soạn thảo sao cho người nhận nghĩ rằng chúng đến từ các trường đối tác khác, nhưng thực ra một khi được mở, các email sẽ thả ra một "kiện hàng" chứa mã độc. Các trường đại học từ trước đến nay thường được xem là những mục tiêu dễ dàng bị tấn công hơn nhiều so với các nhà thầu quân sự Mỹ, vì máy chủ của họ vẫn có thể chứa khá nhiều nghiên cứu quân sự hữu dụng.

 

Người ta phát hiện ra đến 27 trường đại học đã bị nhóm hacker lưu ý, bao gồm Viện công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Washington, và các đại học khác ở Canada và Đông Nam Á. Công ty an ninh mạng iDefense - công ty đã phát hiện ra vụ việc - không nêu rõ tên mọi trường đại học trong bản báo cáo của họ vì cuộc điều tra vẫn còn tiếp diễn, nhưng nhiều nguồn tin nặc danh cho biết Đại học Penn State và Đại học Duke cũng là một trong các nạn nhân.

 

Một điều đáng chú ý là các trường đại học bị tấn công hoặc từng nghiên cứu về các công nghệ dưới nước hoặc có các khoa và giảng viên từng làm việc trong các lĩnh vực tương ứng. Nhiều người trong số đó có mối quan hệ chặt chẽ với viện nghiên cứu đại dương học lớn nhất nước Mỹ - và viện lại có mối liên hệ chặt chẽ với trung tâm tác chiến của Hải quân Mỹ. iDefense khẳng định rằng cơ sở dữ liệu của viện cũng đã bị thâm nhập.

 

Nhóm hacker Trung Quốc được các nhà nghiên cứu bảo mật đặt cho khá nhiều nickname khác nhau, như Temp.Periscope, Mudcarp, hay Leviathan. Mối liên quan giữa nhóm này với chính phủ Trung Quốc hiện chưa rõ, nhưng xét việc họ thường nhắm đến dữ liệu quân sự Mỹ, các nhà phân tích tin rằng chính phủ Trung Quốc khả năng cao chính là nhà tài trợ đứng đằng sau. Kết luận tương tự cũng được đưa ra đối với vụ hack vào cơ sở dữ liệu của một nhà thầu Hải quân Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái.

 

Thông tin về những vụ tấn công mạng do hacker Trung Quốc thực hiện xuất hiện giữa thời điểm nhạy cảm ngoại giao khi Mỹ đang cân nhắc nhiều lệnh cấm đối với các công ty công nghệ Trung Quốc, như Huawei và ZTE, liên quan những mối quan ngại lớn về mặt an ninh quốc gia. Huawei và ZTE tất nhiên đều từ chối mọi cáo buộc. Ngoài ra, quan hệ Mỹ - Trung cũng đang gặp rắc rối vì các khoản thuế rất cao được hai nước áp dụng lên các mặt hàng xuất khẩu. Trong thời điểm hiện nay, các hacker Trung Quốc càng thực hiện nhiều vụ tấn công mạng, tình hình sẽ càng phức tạp và nhiều khả năng khiến những quan ngại về an ninh mà các cơ quan tình báo Mỹ đã đưa ra càng được củng cố hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.