Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng

12 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 1033)
Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng
Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng

Khoảng đầu tháng 03/2019, bà Amy Klobuchar, nghị sĩ bang Minnesota đồng thời là ứng cử viên chạy đua cho vị trí tổng thống Mỹ, đã đưa ra ý tưởng đánh thuế những công ty lợi dụng thông tin của người dùng để trục lợi. Đây là có thể xem là lời cảnh báo với những công ty nổi tiếng về việc bán thông tin của khách hàng như Facebook, Google...

 

Phát biểu tại hội thảo SXSW, bà Amy Klobuchar thừa nhận đây vẫn chỉ mới là ý tưởng và chưa được phát triển thành một bộ luật chi tiết để đề xuất. Thực tế, ý tưởng của bà cũng không hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý của cộng đồng như luật bảo vệ thông tin cá nhân hay tăng cường luật chống độc quyền, 2 mảng mà bà Klobuchar nhấn mạnh để xem xét liệu các ông lớn như Facebook, Amazon hay Google có thật sự chèn ép đói thủ hay không. Tuy nhiên, ý tưởng mới cũng đã gợi lên về một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất của giới công nghệ, khi thông tin cá nhân của người dùng bị các công ty mua bán để kiếm lợi. Trong khi đó bản thân những người sở hữu thông tin lại không được bất kỳ đồng nào. Bà Klobuchar cho rằng nếu như các công ty bán dữ liệu thông tin cá nhân cho bất kỳ ai thì cũng phải báo cáo để chịu thuế.

 

Ý tưởng đánh thuế việc mua bán dữ liệu được ứng cử viên tổng thống so sánh như các công ty vận tải sử dụng cơ sở hạ tầng công cộng. Cụ thể như việc sử dụng xe tải phải trả phí cầu đường, sử dụng tàu hỏa phải đóng phí đường ray. Từ đó xét ra dữ liệu cũng vậy, khi sử dụng nó, các công ty công nghệ cũng phải chịu thuế nếu không thì chẳng khác gì lợi dụng người dùng.

 

Có vẻ như các ứng cử viên tổng thống Mỹ đang xem việc "quản lý" các công ty công nghệ là trọng tâm cho chiến dịch tranh cử của mình. Trước bà Amy Klobuchar, một ứng cử viên tổng thống Mỹ khác là bà Elizaberth Warren cũng đưa ra kế hoạch giảm tầm ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ lớn thông qua việc tách ra lại những thương vụ đình đám như Amazon mua Whole Foods hay Facebook mua lại WhatApp và Instagram.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.