Facebook Khởi Kiện Hai Hacker Người Ukraina

11 Tháng Ba 20192:35 SA(Xem: 1116)
Facebook Khởi Kiện Hai Hacker Người Ukraina
Facebook Khởi Kiện Hai Hacker Người Ukraina

Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook khởi kiện hai hacker người Ukraina với cáo buộc sử dụng các ứng dụng quiz (ứng dụng hỏi đáp) trực tuyến để lấy dữ liệu người dùng trên Facebook và đưa quảng cáo "trái phép" vào trang News Feeds của họ.

 

Theo đơn kiện, hai hacker tên là Gleb Sluchevsky và Andrey Gorbachov, đã sử dụng một ứng dụng quiz có tên "Màu mắt của bạn nói gì về bạn?" (What does your eye color say about you?) để giúp giành quyền kiểm soát trình duyệt của người dùng và truy cập vào các thông tin riêng tư như danh sách bạn bè trên Facebook người dùng. Bên cạnh ứng dụng quiz màu mắt, hai hacker còn có một loạt ứng dụng tương tự với các cái tên như: "D you have royal blood?" (Bạn có dòng máu hoàng gia không?) "You are yin, who is your yang?" (bạn là âm, ai là dương của bạn?)…

 

Đơn kiện của Facebook cho biết, khi người dùng kết nối tài khoản Facebook và các mạng xã hội khác của họ, họ sẽ bị yêu cầu cài đặt một "extension trình duyệt độc hại", để về cơ bản sẽ cho phép các hacker thực hiện nhiều hành vi nguy hiểm đối với người dùng bị ảnh hưởng. Các hacker có thể truy cập thông tin người dùng Facebook, bao gồm tên của họ, độ tuổi và hình ảnh profile, cũng như danh sách bạn bè Facebook riêng tư của họ. Sau đó, dựa trên việc truy cập vào trình duyệt của người dùng để đưa vào "các quảng cáo trái phép" khi người dùng truy cập Facebook và các mạng xã hội khác.

 

Theo Facebook, hoạt động của các hacker chủ yếu nhắm vào đối tượng người dùng là những người nói tiếng Nga và Ukraina. Đã có hơn 60,000 trình duyệt Internet của người dùng Facebook bị xâm phạm. Facebook vốn đưa ra hàng loạt dịch vụ cho phép người dùng sử dụng tài khoản Facebook của họ để hội nhập vào các dịch vụ khác, bao gồm cả các ứng dụng hẹn hò và âm nhạc. Lượng thông tin về người dùng Facebook được chia sẻ với các ứng dụng bên thứ ba này đã bị giám sát và kiểm tra gắt gao trong 12 tháng qua.

 

Tháng 03/2018, một nhà phát triển làm việc cho Cambridge Analytica, hãng dữ liệu gây tranh cãi đã hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump năm 2016, đã thu thập dữ liệu của hàng chục triệu người dùng Facebook tại Mỹ mà họ không hề hay biết. Nhà phát triển cũng sử dụng một ứng dụng quiz trực tuyến kết nối với tài khoản Facebook để lấy dữ liệu.

 

Đơn kiện cáo buộc 2 hacker lừa đảo và vi phạm hợp đồng, cũng như đòi hỏi bồi thường các thiệt hại về mặt tài chính và lệnh cấm đối với các hacker và cộng sự. Hoạt động của 2 hacker kể trên bị phát hiện từ tháng 10/2018 và Facebook đã đình chỉ các ứng dụng của 2 hacker. Facebook cũng cho biết đã thông báo về vụ việc cho các công ty khác, bao gồm cả các trình duyệt bị ảnh hưởng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
19 Tháng Chín 2019
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.