Microsoft Kiện Foxconn, Cáo Buộc Nợ Cả Gốc Lẫn Lãi Tiền Bản Quyền

13 Tháng Ba 20191:06 SA(Xem: 530)
Microsoft Kiện Foxconn, Cáo Buộc Nợ Cả Gốc Lẫn Lãi Tiền Bản Quyền
Microsoft Kiện Foxconn, Cáo Buộc Nợ Cả Gốc Lẫn Lãi Tiền Bản Quyền

Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft chính thức đệ đơn kiện Foxconn với lý do không tôn trọng thỏa thuận cấp quyền sử dụng bằng sáng chế từ năm 2013. Foxconn tuyên bố đã trả tiền bản quyền cho Microsoft nhưng bị cáo buộc không thanh toán tiền đúng hạn và vẫn nợ cả gốc lẫn lãi.

 

Vụ kiện nhắm vào FIH Mobile, một công ty con của Foxconn (hay còn gọi là Hon Hai), chuyên sản xuất smartphone cho Xiaomi, Huawei và các hãng khác. Vụ kiện cáo buộc Hon Hai liên tiếp không tôn trọng các nghĩa vụ như gửi báo cáo chi phí và hợp tác với những cuộc kiểm toán được tiến hành độc lập. Microsoft muốn tòa ra lệnh cho Hon Hai phải gửi các báo cáo chi phí, tuân thủ những cuộc kiểm toán và bàn giao những khoản thanh toán bản quyền chậm/muộn.

 

Terry Guo, Chủ tịch Foxconn, đã rất tức giận khi nói về vụ kiện, và gọi nó là một sai lầm. Tại một cuộc họp báo vừa diễn ra ở Đài Loan, ông Gou cho rằng Microsoft là kẻ lỗi thời, ra mắt những chiếc điện thoại Windows mà chẳng ai muốn. Dù quên tên hệ điều hành của Microsoft nhưng ông Gou vẫn chỉ trích nó là thứ tụt hậu so với macOS và Android: “Trong kỷ nguyên smartphone, Microsoft đã bị tụt lại phía sau và phải đối mặt với sự trỗi dậy của Android, nên bây giờ họ đang áp dụng một chiến lược tồi tệ (kiện tụng để đòi tiền bản quyền). Tôi thực sự đồng cảm với họ”.

 

Ông Gou cáo buộc Microsoft dùng biện pháp kiện tụng để chiếm đoạt tiền bản quyền phần mềm Android. Ông cho rằng Foxconn là một mục tiêu dễ dàng cho Microsoft tấn công: “Microsoft không dám kiện Google để đòi tiền bản quyền Android nên thay vào đó họ sẽ nhắm vào các nhà cung cấp”, và cũng không quên nhắc tới vấn đề chênh lệch múi giờ 15 giờ giữa California và Đài Loan: “Tại sao các anh lại chờ chúng tôi hết giờ làm mới đâm đơn kiện chứ?”

 

Hồi năm 2013, Microsoft cấp quyền sử dụng các bằng sáng chế liên quan tới Android cho các hãng như Foxconn và Acer. Microsoft nhận tiền bản quyền từ hầu hết các hãng sản xuất smartphone Android và đó là một mảng kinh doanh có lãi. Tuy nhiên, đôi khi các mối quan hệ kết thúc bằng những tranh chấp. Ví dụ, năm 2014, Microsoft kiện Samsung để cố gắng thực thi hợp đồng bản quyền Android của họ. Vụ việc được 2 hãng dàn xếp vào năm 2015 và không công bố những điều khoản chi tiết.

 

Frederick Herold, một luật sư của Microsoft, không đưa ra bình luận nào về vụ việc. Nhưng Microsoft đã gửi tới trang The Verge một tuyên bố: “Microsoft luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết hợp đồng của mình và chúng tôi hy vọng những công ty khác cũng làm tương tự. Vụ kiện chỉ đơn giản là để thực thi những điều khoản báo cáo và kiểm toán của hợp đồng mà chúng tôi đã ký với Hon Hai vào năm 2013. Mối quan hệ công việc giữa chúng tôi và Hon Hai rất quan trọng và chúng tôi đang nỗ lực giải quyết mối bất đồng”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.