Microsoft Kiện Foxconn, Cáo Buộc Nợ Cả Gốc Lẫn Lãi Tiền Bản Quyền

13 Tháng Ba 20191:06 SA(Xem: 417)
Microsoft Kiện Foxconn, Cáo Buộc Nợ Cả Gốc Lẫn Lãi Tiền Bản Quyền
Microsoft Kiện Foxconn, Cáo Buộc Nợ Cả Gốc Lẫn Lãi Tiền Bản Quyền

Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft chính thức đệ đơn kiện Foxconn với lý do không tôn trọng thỏa thuận cấp quyền sử dụng bằng sáng chế từ năm 2013. Foxconn tuyên bố đã trả tiền bản quyền cho Microsoft nhưng bị cáo buộc không thanh toán tiền đúng hạn và vẫn nợ cả gốc lẫn lãi.

 

Vụ kiện nhắm vào FIH Mobile, một công ty con của Foxconn (hay còn gọi là Hon Hai), chuyên sản xuất smartphone cho Xiaomi, Huawei và các hãng khác. Vụ kiện cáo buộc Hon Hai liên tiếp không tôn trọng các nghĩa vụ như gửi báo cáo chi phí và hợp tác với những cuộc kiểm toán được tiến hành độc lập. Microsoft muốn tòa ra lệnh cho Hon Hai phải gửi các báo cáo chi phí, tuân thủ những cuộc kiểm toán và bàn giao những khoản thanh toán bản quyền chậm/muộn.

 

Terry Guo, Chủ tịch Foxconn, đã rất tức giận khi nói về vụ kiện, và gọi nó là một sai lầm. Tại một cuộc họp báo vừa diễn ra ở Đài Loan, ông Gou cho rằng Microsoft là kẻ lỗi thời, ra mắt những chiếc điện thoại Windows mà chẳng ai muốn. Dù quên tên hệ điều hành của Microsoft nhưng ông Gou vẫn chỉ trích nó là thứ tụt hậu so với macOS và Android: “Trong kỷ nguyên smartphone, Microsoft đã bị tụt lại phía sau và phải đối mặt với sự trỗi dậy của Android, nên bây giờ họ đang áp dụng một chiến lược tồi tệ (kiện tụng để đòi tiền bản quyền). Tôi thực sự đồng cảm với họ”.

 

Ông Gou cáo buộc Microsoft dùng biện pháp kiện tụng để chiếm đoạt tiền bản quyền phần mềm Android. Ông cho rằng Foxconn là một mục tiêu dễ dàng cho Microsoft tấn công: “Microsoft không dám kiện Google để đòi tiền bản quyền Android nên thay vào đó họ sẽ nhắm vào các nhà cung cấp”, và cũng không quên nhắc tới vấn đề chênh lệch múi giờ 15 giờ giữa California và Đài Loan: “Tại sao các anh lại chờ chúng tôi hết giờ làm mới đâm đơn kiện chứ?”

 

Hồi năm 2013, Microsoft cấp quyền sử dụng các bằng sáng chế liên quan tới Android cho các hãng như Foxconn và Acer. Microsoft nhận tiền bản quyền từ hầu hết các hãng sản xuất smartphone Android và đó là một mảng kinh doanh có lãi. Tuy nhiên, đôi khi các mối quan hệ kết thúc bằng những tranh chấp. Ví dụ, năm 2014, Microsoft kiện Samsung để cố gắng thực thi hợp đồng bản quyền Android của họ. Vụ việc được 2 hãng dàn xếp vào năm 2015 và không công bố những điều khoản chi tiết.

 

Frederick Herold, một luật sư của Microsoft, không đưa ra bình luận nào về vụ việc. Nhưng Microsoft đã gửi tới trang The Verge một tuyên bố: “Microsoft luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết hợp đồng của mình và chúng tôi hy vọng những công ty khác cũng làm tương tự. Vụ kiện chỉ đơn giản là để thực thi những điều khoản báo cáo và kiểm toán của hợp đồng mà chúng tôi đã ký với Hon Hai vào năm 2013. Mối quan hệ công việc giữa chúng tôi và Hon Hai rất quan trọng và chúng tôi đang nỗ lực giải quyết mối bất đồng”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
21 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
20 Tháng Năm 2019
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
20 Tháng Năm 2019
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.