Microsoft Kiện Foxconn, Cáo Buộc Nợ Cả Gốc Lẫn Lãi Tiền Bản Quyền

13 Tháng Ba 20191:06 SA(Xem: 260)
Microsoft Kiện Foxconn, Cáo Buộc Nợ Cả Gốc Lẫn Lãi Tiền Bản Quyền
Microsoft Kiện Foxconn, Cáo Buộc Nợ Cả Gốc Lẫn Lãi Tiền Bản Quyền

Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft chính thức đệ đơn kiện Foxconn với lý do không tôn trọng thỏa thuận cấp quyền sử dụng bằng sáng chế từ năm 2013. Foxconn tuyên bố đã trả tiền bản quyền cho Microsoft nhưng bị cáo buộc không thanh toán tiền đúng hạn và vẫn nợ cả gốc lẫn lãi.

 

Vụ kiện nhắm vào FIH Mobile, một công ty con của Foxconn (hay còn gọi là Hon Hai), chuyên sản xuất smartphone cho Xiaomi, Huawei và các hãng khác. Vụ kiện cáo buộc Hon Hai liên tiếp không tôn trọng các nghĩa vụ như gửi báo cáo chi phí và hợp tác với những cuộc kiểm toán được tiến hành độc lập. Microsoft muốn tòa ra lệnh cho Hon Hai phải gửi các báo cáo chi phí, tuân thủ những cuộc kiểm toán và bàn giao những khoản thanh toán bản quyền chậm/muộn.

 

Terry Guo, Chủ tịch Foxconn, đã rất tức giận khi nói về vụ kiện, và gọi nó là một sai lầm. Tại một cuộc họp báo vừa diễn ra ở Đài Loan, ông Gou cho rằng Microsoft là kẻ lỗi thời, ra mắt những chiếc điện thoại Windows mà chẳng ai muốn. Dù quên tên hệ điều hành của Microsoft nhưng ông Gou vẫn chỉ trích nó là thứ tụt hậu so với macOS và Android: “Trong kỷ nguyên smartphone, Microsoft đã bị tụt lại phía sau và phải đối mặt với sự trỗi dậy của Android, nên bây giờ họ đang áp dụng một chiến lược tồi tệ (kiện tụng để đòi tiền bản quyền). Tôi thực sự đồng cảm với họ”.

 

Ông Gou cáo buộc Microsoft dùng biện pháp kiện tụng để chiếm đoạt tiền bản quyền phần mềm Android. Ông cho rằng Foxconn là một mục tiêu dễ dàng cho Microsoft tấn công: “Microsoft không dám kiện Google để đòi tiền bản quyền Android nên thay vào đó họ sẽ nhắm vào các nhà cung cấp”, và cũng không quên nhắc tới vấn đề chênh lệch múi giờ 15 giờ giữa California và Đài Loan: “Tại sao các anh lại chờ chúng tôi hết giờ làm mới đâm đơn kiện chứ?”

 

Hồi năm 2013, Microsoft cấp quyền sử dụng các bằng sáng chế liên quan tới Android cho các hãng như Foxconn và Acer. Microsoft nhận tiền bản quyền từ hầu hết các hãng sản xuất smartphone Android và đó là một mảng kinh doanh có lãi. Tuy nhiên, đôi khi các mối quan hệ kết thúc bằng những tranh chấp. Ví dụ, năm 2014, Microsoft kiện Samsung để cố gắng thực thi hợp đồng bản quyền Android của họ. Vụ việc được 2 hãng dàn xếp vào năm 2015 và không công bố những điều khoản chi tiết.

 

Frederick Herold, một luật sư của Microsoft, không đưa ra bình luận nào về vụ việc. Nhưng Microsoft đã gửi tới trang The Verge một tuyên bố: “Microsoft luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết hợp đồng của mình và chúng tôi hy vọng những công ty khác cũng làm tương tự. Vụ kiện chỉ đơn giản là để thực thi những điều khoản báo cáo và kiểm toán của hợp đồng mà chúng tôi đã ký với Hon Hai vào năm 2013. Mối quan hệ công việc giữa chúng tôi và Hon Hai rất quan trọng và chúng tôi đang nỗ lực giải quyết mối bất đồng”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
21 Tháng Ba 2019
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
21 Tháng Ba 2019
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019.