Microsoft Kiện Foxconn, Cáo Buộc Nợ Cả Gốc Lẫn Lãi Tiền Bản Quyền

13 Tháng Ba 20191:06 SA(Xem: 1444)
Microsoft Kiện Foxconn, Cáo Buộc Nợ Cả Gốc Lẫn Lãi Tiền Bản Quyền
Microsoft Kiện Foxconn, Cáo Buộc Nợ Cả Gốc Lẫn Lãi Tiền Bản Quyền

Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft chính thức đệ đơn kiện Foxconn với lý do không tôn trọng thỏa thuận cấp quyền sử dụng bằng sáng chế từ năm 2013. Foxconn tuyên bố đã trả tiền bản quyền cho Microsoft nhưng bị cáo buộc không thanh toán tiền đúng hạn và vẫn nợ cả gốc lẫn lãi.

 

Vụ kiện nhắm vào FIH Mobile, một công ty con của Foxconn (hay còn gọi là Hon Hai), chuyên sản xuất smartphone cho Xiaomi, Huawei và các hãng khác. Vụ kiện cáo buộc Hon Hai liên tiếp không tôn trọng các nghĩa vụ như gửi báo cáo chi phí và hợp tác với những cuộc kiểm toán được tiến hành độc lập. Microsoft muốn tòa ra lệnh cho Hon Hai phải gửi các báo cáo chi phí, tuân thủ những cuộc kiểm toán và bàn giao những khoản thanh toán bản quyền chậm/muộn.

 

Terry Guo, Chủ tịch Foxconn, đã rất tức giận khi nói về vụ kiện, và gọi nó là một sai lầm. Tại một cuộc họp báo vừa diễn ra ở Đài Loan, ông Gou cho rằng Microsoft là kẻ lỗi thời, ra mắt những chiếc điện thoại Windows mà chẳng ai muốn. Dù quên tên hệ điều hành của Microsoft nhưng ông Gou vẫn chỉ trích nó là thứ tụt hậu so với macOS và Android: “Trong kỷ nguyên smartphone, Microsoft đã bị tụt lại phía sau và phải đối mặt với sự trỗi dậy của Android, nên bây giờ họ đang áp dụng một chiến lược tồi tệ (kiện tụng để đòi tiền bản quyền). Tôi thực sự đồng cảm với họ”.

 

Ông Gou cáo buộc Microsoft dùng biện pháp kiện tụng để chiếm đoạt tiền bản quyền phần mềm Android. Ông cho rằng Foxconn là một mục tiêu dễ dàng cho Microsoft tấn công: “Microsoft không dám kiện Google để đòi tiền bản quyền Android nên thay vào đó họ sẽ nhắm vào các nhà cung cấp”, và cũng không quên nhắc tới vấn đề chênh lệch múi giờ 15 giờ giữa California và Đài Loan: “Tại sao các anh lại chờ chúng tôi hết giờ làm mới đâm đơn kiện chứ?”

 

Hồi năm 2013, Microsoft cấp quyền sử dụng các bằng sáng chế liên quan tới Android cho các hãng như Foxconn và Acer. Microsoft nhận tiền bản quyền từ hầu hết các hãng sản xuất smartphone Android và đó là một mảng kinh doanh có lãi. Tuy nhiên, đôi khi các mối quan hệ kết thúc bằng những tranh chấp. Ví dụ, năm 2014, Microsoft kiện Samsung để cố gắng thực thi hợp đồng bản quyền Android của họ. Vụ việc được 2 hãng dàn xếp vào năm 2015 và không công bố những điều khoản chi tiết.

 

Frederick Herold, một luật sư của Microsoft, không đưa ra bình luận nào về vụ việc. Nhưng Microsoft đã gửi tới trang The Verge một tuyên bố: “Microsoft luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết hợp đồng của mình và chúng tôi hy vọng những công ty khác cũng làm tương tự. Vụ kiện chỉ đơn giản là để thực thi những điều khoản báo cáo và kiểm toán của hợp đồng mà chúng tôi đã ký với Hon Hai vào năm 2013. Mối quan hệ công việc giữa chúng tôi và Hon Hai rất quan trọng và chúng tôi đang nỗ lực giải quyết mối bất đồng”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.