Chương Trình Apple Heart Study Phát Hiện Hơn 2000 Ca Rung Tâm Nhĩ

20 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 333)
Chương Trình Apple Heart Study Phát Hiện Hơn 2000 Ca Rung Tâm Nhĩ
Chương Trình Apple Heart Study Phát Hiện Hơn 2000 Ca Rung Tâm Nhĩ

Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”. Apple Heart Study được coi là cuộc nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về tim mạch với hơn 400,000 người từ 50 tiểu bang của Mỹ tham gia. Kết quả nghiên cứu cho thấy 0.5% trong số hơn 400,000 người tham gia đã nhận được cảnh báo nhịp tim không đều từ Apple Watch của họ, cho thấy khả năng cung cấp thông tin sức khoẻ quan trọng đến người dùng của phần mềm mà không gây phiền cho bác sĩ của họ. Nhiều người tham gia chương trình đã tìm kiếm lời khuyên về y tế sau khi nhận được cảnh báo tim không đều, họ đã sử dụng những thông tin nhịp tim không đều được ghi nhận bởi Apple Heart Study để cuộc trao đổi với bác sĩ của họ được rõ ràng hơn.

 

Tại thời điểm Apple công bố tính năng đo ECG (EKG) trên Apple Watch Series 4, có 2 hướng dư luận khác nhau về vấn đề.

 

Chứng rung tâm nhĩ vốn dĩ có những dấu hiệu bệnh không thể hiện ra một cách liên tục, điều này dẫn đến việc chẩn đoán và phát hiện bệnh qua các lần khám sức khoẻ định kỳ là rất khó khăn. Vì vậy, Apple đã phát triển tính năng đo ECG (EKG) trên Apple Watch Series 4 với mong muốn người dùng có thể tự đo điện tâm đồ của mình khi cảm thấy bất thường (hoặc định kỳ với tần suất dày hơn) và dùng kết quả đo để các bác sĩ chẩn đoán được dễ dàng hơn.

 

Nhưng ở một góc nhìn khác, rất nhiều bác sĩ và tổ chức y tế tỏ ra lo ngại về vấn đề người dùng không có kiến thức y khoa sẽ không đọc được kết quả đo ECG (EKG), điều này sẽ dẫn đến vấn đề lo lắng không đáng có cho người dùng. Người dùng cũng vì thế mà sẽ đi kiểm tra lại sức khoẻ tim mạch của họ một cách không cần thiết, điều này sẽ vô tình gây nên áp lực quá tải cho hệ thống y tế.

 

Với công bố nghiên cứu, Standford Medicine cho thấy rõ ràng Apple Watch phát đi những cảnh báo chính xác và có giá trị cao trong việc phát hiện bất thường tim của người dùng:

  • So sánh giữa kết quả phát hiện xung không đều thu được từ Apple Watch và phương pháp ECG cho thấy thuật toán phát hiện xung của Apple có giá trị tiên đoán đến 71% (chính xác đến 71%).
  • 84% Khoảng thời gian diễn ra nghiên cứu, những người tham gia khi nhận được thông báo có nhịp đập bất thường đều được phát hiện bị rung tâm nhĩ thực tế ngay thời điểm đó.
  • 34% người tham gia khi nhận được thông báo nhịp đập bất thường và kiểm tra ECG (EKG) một tuần sau đó được phát hiện bị rung tâm nhĩ.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2019
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
25 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
25 Tháng Sáu 2019
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro